Món chay ngày Tết: 11 món và thực đơn chi tiết

23/11/2023 11:28:21 1277 lượt xem

Đối với người theo đạo Phật hay ăn kiêng thì việc chế biến các món chay ngày Tết là điều bình thường. Thực đơn mâm cúng chay ngày Tết rất đa dạng để chị em có thể trổ tài nấu nướng của mình. Hơn nữa, ăn chay còn giúp hạn chế tiêu thụ các  món ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn chay ngày Tết để bạn tham khảo và chế biến.

11 món chay ngày Tết phổ biến

Có rất nhiều các món ăn chay ngày Tết khác nhau với những hương vị riêng mà chúng ta có thể thưởng thức. Trong đó, một số món chay cơ bản dễ chế biến để chị em nội trợ thực hiện như sau: 

Thịt đông chay

Thịt đông chay là món chay ngày Tết được nhiều gia chủ chọn lựa dâng lên bàn thờ Phật. Món ăn có hương vị ngọt mát, thanh nhẹ và ăn mãi không ngán. Bạn có thể chọn các loại rau củ, nấm chế biến món thịt đông chay để đa dạng thực đơn trong bữa cơm ngày Tết.

Nguyên liệu:

  • 200g nấm hương 
  • Bí đỏ
  • Mộc nhĩ
  • Bột tảo
  • Dầu ăn, muối, bột nêm chay

Cách chế biến:

Đầu tiên bạn ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở rồi rửa sạch và thái sợi. Bí đỏ thái hạt lựu. Sau đó, bạn cho 100ml nước ngâm nấm với 1 thìa bột tảo khuấy đều. Xào sơ nấm hương, mộc nhĩ, bí đỏ nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nước tảo vào nấu với lửa lớn đến khi sôi. Cuối cùng, bạn bắc xuống và đổ thịt đông vào khuôn, để nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng là hoàn tất.

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết

Nem nấm chay

Nem nấm là một trong các món chay ngày Tết có cách chế biến đơn giản và dễ dàng. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn giúp mâm chay ngày Tết của bạn thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 1 củ khoai sọ
  • 1 củ cà rốt
  • 50g nấm rơm khô
  • 3 tai nấm mèo
  • 20 tai nấm hương
  • 100g đậu xanh
  • 2 gói bánh tráng  

Cách chế biến:

Đầu tiên bạn ngâm nở đậu xanh rồi đem hấp chín. Ngâm nấm vào nước để nở ra rồi  cắt nhuyễn. Gọt vỏ và cắt sợi cà rốt, khoai môn.

Tiếp theo, bạn xào nấm, khoai môn, cà rốt và nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó bạn cho thêm đậu xanh và hành phi trộn đều và tắt bếp. Cuối cùng, bạn dùng bánh tráng để cuốn phần nhân nêu trên và chiên ngập dầu đến khi lớp vỏ vàng giòn là được.

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (2)

Dưa giá chay

Trong mâm cúng chay ngày Tết của gia đình bạn không thể thiếu món dưa giá chua ngọt. Món ăn này có vị thanh mát, chua chua, giòn giòn sẽ giúp kích thích vị giác, giúp bữa ăn thêm ngon miệng.

Nguyên liệu:

  • ½ chén đường
  • 2 muỗng muối
  • 1 chén giấm
  • 500g giá đỗ
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá và hẹ.

Cách chế biến:

Bạn cho đường, muối, giấm đun sôi với lượng nước vừa phải rồi khuấy đều cho đến khi tan đường thì tắt bếp. Sau đó, bạn gọt vỏ cắt sợi cà rốt, rửa sạch giá đỗ, cắt khúc hành, hẹ.

Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp gồm cà rốt, giá đỗ, hành hẹ, giấm đường trộn đều để ngấm gia vị trong 1 tiếng. Cho hỗn hợp vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (3)

Chả lụa rim nước tương

Một món chay ngày Tết tiếp theo mà bạn có thể chế biến là chả lụa rim nước tương. Món ăn này có hương vị đậm đà và rất hấp dẫn khi ăn cùng cơm nóng vào ngày Tết.

Nguyên liệu:

  • Chả lụa chay
  • Củ sen
  • Hành lá
  • Dầu ăn, đường, nước tương, giấm

Cách chế biến:

Đầu tiên, bạn rửa sạch và gọt vỏ củ sen rồi thái thành que nhỏ. Thái chả lụa chay thành khúc ngắn vừa ăn. Dùng đũa tạo 1 lỗ nhỏ trên khúc chả lụa và nhét sen qua tạo hình giống với đùi gà.

Sau đó bạn chiên chả lụa chín vàng đều và đổ nước sốt đã pha vừa ăn vào đun sôi đến khi nước sốt cạn. Cuối cùng, bạn cho chả lụa ra đĩa, rắc thêm hành lá và thưởng thức cùng với cơm nóng.

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (4)

Khoai mỡ chiên

Khoai mỡ chiên là món bánh ăn vặt phù hợp với những đối tượng ăn chay. Món món chay ngày Tết này khá dễ làm với hương vị cực hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 200g khoai mỡ
  • 30g bột mì
  • 20g bột năng
  • 7g mè trắng
  • Đường, dầu ăn 

Cách làm:

Bạn sơ chế khoai mỡ thành miếng nhỏ và hấp chín trong 15 phút. Sau đó cho thêm 30g bột mì, 20g bột năng, 20g đường vào khoai mỡ đã chín trộn đều.  

Kế tiếp, bạn cho 5g mè trắng và tô bột trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại trong 15 phút. Đợi bột nghỉ xong, bạn bắt đầu tạo hình bánh thành hình tròn. Cuối cùng, bạn chiên bánh ngập dầu đến khi bánh chín vàng và phồng lên. Trong lúc chiên, bạn thường xuyên trở mặt bánh để không bị cháy.  

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (5)

Đậu phụ sốt Tứ Xuyên

Đậu phụ sốt Tứ Xuyên là món chay ngày Tết cuốn hút khiến bạn khó có thể bỏ lỡ. Món ăn mềm béo, thấm gia vị cùng nước sốt đậm đà, cay nhẹ sẽ là lựa chọn thích hợp cho ngày tết.

Nguyên liệu:

  • 400gr đậu phụ
  • 50gr nấm hương khô
  • 1 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Dầu ăn, nước tương, sa tế chay, đường, muối

Cách chế biến:

Đầu tiên, bạn cắt đậu phụ thành từng miếng vuông nhỏ ngâm trong nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Ngâm nấm hương và thái mỏng. Pha nước sốt gồm có 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, và 1 thìa muối. 

Sau đó, bạn phi thơm hành, tỏi và gừng rồi xào nấm hương đến khi chín, mềm. Tiếp đến bạn cho phần nước ngâm vào chảo đun đến khi bắt đầu sôi nhẹ thì cho đậu vào đun lửa nhỏ 5 phút. 

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (6)

Bún xào chay

Bún xào chay có hương vị thanh đạm, vị ngọt thanh sẽ chinh phục cả những vị khách khó tính. Đây là một trong các món ăn chay ngày Tết bạn nên chế biến để tạo nên sự đa dạng cho mâm cỗ.

Nguyên liệu:

  • Nấm đùi gà: 4 cây
  • Cài thìa: 6 cây
  • Cà rốt: 1 củ lớn
  • Đậu phụ chiên sẵn: 1,5 miếng
  • Váng đậu
  • Bún 150g 

Cách làm:

Đầu tiên bạn sẽ sơ chế cà rốt thái sợi, nấm đùi gà thái miếng vừa ăn, cải thìa tách làm 4. Bạn cho hành tím băm xào thơm với nấm, cà rốt khoảng 2 phút thì cho cải thìa vào xào tiếp. Cuối cùng bạn cho đậu phụ, bún vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn.  

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (7)

Rau củ kho chay

Đối với mâm cỗ chay ngày Tết thì sự thanh đạm được đề cao làm yếu tố tiên quyết. Trong đó, món rau củ kho chay có hương vị thanh mát cùng cách chế biến đơn giản để bạn thực hiện nhanh chóng. Món rau củ kho chay sẽ giúp giải ngấy cho bữa ăn ngày Tết cực hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ su hào
  • 200gr đậu đũa
  • 100gr nấm rơm
  • 2 trái khổ qua
  • Tương hột
  • 0.5ml nước dừa 

Cách chế biến

Bạn hãy sơ chế các loại củ, quả cắt từng miếng vừa ăn. Sau đó thực hiện phi thơm hành với dầu, cho các nguyên liệu đã sơ chế vào xào thơm lên. Cuối cùng bạn cho nước dừa và 2 muỗng canh tương hột, gia vị vừa ăn vào đun đến khi cạn nước là được.

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (8)

Nấm kim châm hấp xì dầu

Món chay ngày Tết nấm kim châm hấp xì dầu với hương vị ngọt thanh kích thích vị giác. Đặc biệt, nấm kim châm cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên chúng ta hãy thử chế biến để đa dạng thêm thực đơn ngày Tết nhé!

Nguyên liệu:

  • Nấm kim châm: 300 g
  • Ớt băm 2 thìa cà phê
  • Xì dầu, đường, dầu ăn

Cách chế biến:

Bạn hãy rửa sạch nấm kim châm, bỏ đi phần chân và hấp chín trong khoảng 7 – 10 phút. Sau đó, bạn cho đường, xì dầu rưới lên nấm và hấp thêm khoảng 2 phút nữa là hoàn tất.

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (9)

Nấm rơm kho chay

Đừng bỏ lỡ món nấm rơm kho chay cho mâm cỗ cúng chay ngày Tết của gia đình bạn. Món ăn này có cách chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ cùng các nguyên liệu dễ kiếm.

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm 500gr
  • Nước tương, dầu ăn, muối, hạt nêm

Cách chế biến:

Bạn ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi để ráo. Sau đó, bạn ướp gia vị và đun chín nấm rơm. Cuối cùng, bạn cho thêm 1 ít dầu ăn và trộn đều nấm lên rồi tắt bếp là được.

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (10)

Canh chua chay 

Canh chua chay sở hữu vị chua ngọt kích thích giúp người ăn cảm giác ngon miệng hơn. Món ăn thanh nhẹ này thích hợp cho các mâm cỗ chay ngày Tết để tiếp đón bạn bè.

Nguyên liệu: 

  •  Me chua 2 muỗng canh
  •  Giá 100 gr
  •  Dọc mùng 2 cây
  •  Cà chua 2 quả
  •  Thơm 1/2 quả
  •  Đậu hũ 1 miếng
  •  Ngò gai 5 gr
  •  Ớt 2 quả
  •  Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
  •  Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

Bạn cắt nhỏ đậu hũ thành miếng nhỏ, sơ chế các thực phẩm khác thành miếng vừa ăn. Me pha với 50ml nước nóng rồi lọc bỏ xác, lấy nước.

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, xào thơm và cà chua rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó bạn cho 500ml nước lọc, 50ml nước cốt me đã lọc đun sôi. Cuối cùng, bạn cho đậu hũ đã cắt vào đun thêm 2 phút rồi cho dọc mùng, giá, hành ngò đã cắt nhỏ đun sôi và tắt bếp.

Canh chua chay thơm ngon, cay cay đậm đà cùng chén cơm nóng hổi sẽ khiến bạn không thể chối từ.

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (11)

Thực đơn cỗ chay ngày Tết

Bạn đọc có thể tham khảo thêm mâm cỗ với các món chay ngày Tết theo từng ngày như sau:

Thực cỗ chay ngày Tết số 1

  • Bì cuốn chay kết hợp các loại rau xà lách cùng chén nước chấm ngon miệng.
  • Bánh chưng chay với lớp nếp nấu chín kỹ, tơi xốp, dẻo thơm cùng lớp nhân đậu xanh bùi bùi rất hấp dẫn.
  • Rau củ xào có nhiều tầng hương vị riêng biệt và màu sắc bắt mắt.  
  • Canh khổ qua chay có vị đắng đặc trưng nhưng vẫn cảm nhận được vị ngọt hậu rất độc đáo.
  • Cơm chiên lá sen với hạt cơm được chiên vàng đều, tơi, xốp giúp tầng cao mới cho món ăn.  

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (12)

Thực cỗ chay ngày Tết số 2

  • Xôi là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày Tết. Hạt xôi nở đều, dẻo thơm với màu sắc đa dạng giúp mâm cúng thêm bắt mắt hơn.
  • Chả giò chay được làm từ các nguyên liệu rau củ với lớp vỏ ngoài giòn tan vừa miệng.
  • Mì xào nấm có cọng mì dai dai, giòn kết hợp vị ngọt tự nhiên của nấm giúp bạn thêm ngon miệng và kích thích hơn.
  • Đậu hũ chiên sả ớt với miếng đậu hũ mềm mịn, lớp ngoài vàng giòn thấm gia vị kích thích khẩu vị.
  • Canh bông cải giòn, ngọt, nấu cùng với các loại rau củ khác tạo nên sự đa dạng hương vị và ngon miệng.

Món chay ngày tết_ 11 món và thực đơn chi tiết (13)

Thực cỗ chay ngày Tết số 3

  • Miến xào chay xào chung với nước tương với nhiều màu sắc rau củ sẽ khiến món thêm hấp dẫn và ngon miệng.
  • Chả lụa chay có độ dai, giòn cùng các hương vị hòa quyện với nhau khiến nhiều thực khách yêu thích.
  • Nấm kim châm xào ngọt tự nhiên, dai, giòn rất thích hợp trong mâm cúng chay ngày Tết.
  • Đậu hũ kho rau củ được cắt khối vuông vức và nêm nếm chuẩn vị sẽ khiến bạn khó có thể bỏ qua.
  • Canh chua chay với vị chua ngọt kích thích giúp cho người ăn được ngon miệng hơn.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn các món chay ngày Tết thích hợp để dâng cúng lên thần Phật, tổ tiên. Nấu món ăn chay khá đơn giản, không mất nhiều thời gian và giúp cơ thể bạn được thanh lọc, nhẹ nhàng hơn. Đón đọc thêm nhiều thông tin đặc biệt khác tại bchannel.vn.

Đăng ký cầu an

Quý Phật tử có thể phát tâm công đức cho
Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo thông tin sau:

STK: 12 12 12 5577

Tên tài khoản: Văn phòng Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

30 lượt thích 0 bình luận

Để lại một bình luận

Tin liên quan

Ni sư Thích Tâm Trí: Chữ “Duyên” với đạo Phật của vị Ni sư tận tâm

Tết An Viên 13/02/2024 13:59:47

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: ‘Mỗi người Việt Nam đều là một đại sứ văn hoá’

Sự kiện 12/02/2024 11:52:27

Tiến sĩ Phan Bích Thiện: Nỗ lực mang Tết Việt tới xứ người

Sự kiện 12/02/2024 10:02:41

Hành trình trở về quê hương của Ni sư Thích Tâm Trí

Tết An Viên 10/02/2024 17:57:10

Đức Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chúc mừng Tết Giáp Thìn

Tết An Viên 10/02/2024 00:16:38