PGS.TS Bùi Hoài Sơn: ‘Mỗi người Việt Nam đều là một đại sứ văn hoá’

12/02/2024 11:52:27 533 lượt xem

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, sức mạnh của một nền văn hoá được trân trọng, gìn giữ sẽ lan toả sang tất cả lĩnh vực khác, giúp đất nước ngày một phát triển, hùng cường. 

Từ ngàn năm nay, Phật giáo đã luôn quyện hoà vào dòng chảy văn hoá của người Việt. Để có một tín ngưỡng với sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đúng đắn như ngày nay, bên cạnh những nỗ lực không ngừng của cộng đồng chư Tăng Ni Phật tử, không thể không kể đến đường lối phát triển văn hoá đúng đắn của Nhà nước.

PGS.TS – Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn

PGS. TS. Bùi Hoài Sơn hiện là Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đồng thời kiêm nhiệm các chức vụ Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Ủy viên Hội đồng Lý luận văn học nghệ thuật trung ương. Ông có gần 25 năm làm việc tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, và là Viện trưởng trước khi chuyển sang làm công tác chuyên trách tại Quốc hội.

Đồng hành cùng sự phát triển của văn hoá Việt trong suốt những năm qua, PGS.TS Bùi Hoài Sơn đã mang đến nhiều đóng góp tích cực dưới nhiều hình thức. Những tác phẩm sách, nghiên cứu, phát biểu về gìn giữ và phát triển văn hoá Việt của ông có sức ảnh hưởng lớn trong cả giới học thuật và toàn dân, thúc đẩy phát triển một nền văn hoá độc nhất, không trộn lẫn trong một thế giới hội nhập. 

Ông dành nhiều tâm huyết phát triển văn hoá Việt Nam dưới nhiều hình thức

Là khách mời đặc biệt trong chương trình Gala Xuân Ước Nguyện 2024: Tiếng gọi quê hương của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn đã mang đến góc nhìn về ý nghĩa của văn hoá tín ngưỡng với đời sống của người Việt, cùng với đó là trách nhiệm của mỗi người Việt với văn hoá nước nhà. 

Khách mời đặc biệt Bùi Hoài Sơn trong chương trình Gala Xuân Ước Nguyện 2024: Tiếng Gọi Quê Hương

Theo ông Bùi Hoài Sơn, đạo đức và văn hoá tâm linh là yếu tố giúp con người chậm lại, tìm về sự cân bằng giữa guồng quay cuộc sống nhanh – vội ngày nay. Đồng hành cùng sự phát triển dân tộc trong lịch sử cả ngàn năm và có nhiều điểm tương đồng, những giá trị đạo Phật mang lại cho dân tộc ta hoàn toàn trùng khớp với những điều người Việt đang tìm kiếm.

Trước những giá trị tâm linh tốt đẹp mà đạo Phật mang lại, bản thân mỗi người dân Việt Nam cũng cần nhận thức rõ trách nhiệm đối với văn hoá của mình. PGS.TS Bùi Hoài Sơn chia sẻ, mỗi người Việt Nam, dù là trong nước hay sinh sống tại nước ngoài, đều là những đại sứ đại diện và lan tỏa bản sắc văn hoá nước nhà.

Lan toả và giữ gìn văn hoá chính là lan toả và giữ gìn tình yêu nước. Sức mạnh của một nền văn hoá được trân trọng, gìn giữ sẽ lan toả sang tất cả lĩnh vực khác, từ chính trị đến kinh tế – xã hội, giúp đất nước ngày một phát triển, hùng cường. 

Cũng trong chương trình, PGS.TS Bùi Hoài Sơn cũng có đôi lời bình về giá trị mái chùa và Tết của người Việt. Mang đến góc nhìn nhiều chiều sâu về văn hoá trong bối cảnh toàn cầu hoá, những chia sẻ của ông trong chương trình là mảnh ghép đại diện cho nỗ lực xây dựng, định hướng và bảo tồn văn hoá Việt của cấp trung ương. Qua đó, ta hiểu hơn về tầm quan trọng của hai chữ “văn hoá” – không chỉ là niềm tự hào ngàn năm, mà còn là tương lai của đất nước, là thứ cần được mỗi người dân Việt Nam chung tay giữ gìn.

Mời Quý khán giả lắng nghe toàn bộ chia sẻ của khách mời Bùi Hoài Sơn trong chương trình Gala Xuân Ước Nguyện 2024: Tiếng Gọi Quê Hương để hiểu hơn về vẻ đẹp văn hoá Việt dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu, quản lý văn hoá gạo cội:

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

 

7 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Ni sư Thích Tâm Trí: Chữ “Duyên” với đạo Phật của vị Ni sư tận tâm

Tết An Viên 13/02/2024 13:59:47

Tiến sĩ Phan Bích Thiện: Nỗ lực mang Tết Việt tới xứ người

Sự kiện 12/02/2024 10:02:41

Hành trình trở về quê hương của Ni sư Thích Tâm Trí

Tết An Viên 10/02/2024 17:57:10

Đức Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chúc mừng Tết Giáp Thìn

Tết An Viên 10/02/2024 00:16:38

Dàn nghệ sĩ hội tụ ở Gala Tết An Viên mừng xuân Giáp Thìn 2024

Tết An Viên 29/01/2024 13:44:23