14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng 

25/10/2023 15:39:44 1797 lượt xem

Rất nhiều người thắc mắc nên chọn những loại trái cây cúng Phật nào phù hợp để thể hiện tấm lòng thành kính mà không kiêng kỵ. Thực tế mỗi vùng miền có những tập quán khác nhau nên có nhiều loại trái cây cúng Phật để bạn lựa chọn. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc tham khảo thêm một số loại trái cây thích hợp để cúng Phật.

Bưởi

Bưởi là một trong những loại trái cây cúng Phật được nhiều người chọn lựa. Quả bưởi da căng bóng và tròn đều mang ý nghĩa tròn đầy, viên mãn, thịnh vượng, sum vầy, bình an.

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng

Lựu

Loại trái cây cúng Phật tiếp theo bạn có thể chọn lựa là quả lựu. Quả lựu màu đỏ hồng thu hút, tăng thêm màu sắc cho mâm trái cây trưng bày. Màu đỏ của lựu cũng tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển, tạo vận may về con cái. Trong phong thủy quả lựu còn là lời chúc cho đứa trẻ sinh ra bụ bẫm và khỏe mạnh.

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (2)

Xoài

Xoài là loại quả cúng Phật được sử dụng nhiều trong ngày 1, 15 hay lễ tết. Quả xoài chín vàng ươm, thơm ngát bày trí trên bàn thờ chính là sự mong cầu việc tiêu xài luôn dư dả, sung túc, đủ đầy và nhiều tài lộc.

Xem thêm: 12 loại hoa cúng Phật ý nghĩa đem lại vô lượng công đức

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (3)

Cam

Quả cam căng bóng, tròn trịa tạo nên nguồn năng lượng tích cực cho gia đình bạn. Ngoài ra, quả cam còn có ý nghĩa xua đuổi những điều xui rủi, không may mắn. Dâng cam cúng Phật còn có ý nghĩa mong cầu tiền tài, thành công cho các thành viên gia đình.

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (4)

Nho

Trên mâm trái cây cúng Phật luôn có sự xuất hiện của những chùm nho. Quả nho là sự biểu trưng của sự phong phú, dồi dào vật chất của cải. Hơn nữa, quả nhỏ mang ý nghĩa mong cầu mọi việc suôn sẻ, thuận lợi, viên tròn.

Xem thêm: Cách thắp đèn cúng Phật đem lại vô lượng công đức

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (5)

Chuối

Nải chuối có hình dáng tựa như một bàn tay đang ngửa ra thu hứng lấy phúc lộc, điều may mắn. Do đó khi thờ chuối sẽ là mong cầu năm mới làm ăn phát đạt, tài lộc viên mãn. Ngoài ra, hình ảnh những quả chuối liền kề nhau tượng trưng cho hình ảnh gia đình quấn quýt, sum vầy đông đủ. 

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (6)

Đào

Một trong những loại trái cây cúng Phật tiếp theo được sử dụng nhiều là quả đào. Quả đào tượng trưng cho sự hưng thịnh, sức khỏe dồi dào và tuổi thọ lâu dài. Đây là loại trái cây phong thủy được bày trí nhiều trên bàn thờ với lời cầu nguyện sức khỏe, bình an và sự trường thọ.

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (7)

Táo

Táo được chưng cúng trên bàn thờ Phật bởi màu sắc đẹp và mang ý nghĩa riêng. Những quả táo màu đỏ được chọn dâng Phật nhiều hơn màu xanh bởi màu đỏ mang ý nghĩa tốt lành. Quả táo còn biểu trưng cho sức khỏe, sự hòa hợp, gia đình đầm ấm.

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (8)

Đu đủ

Trái đu đủ sở hữu màu cam rực rỡ, tươi mới được nhiều người chọn dâng lên bàn thờ Phật. Cúng Phật bằng đu đủ với ý nghĩa mong cầu tiền bạc và tài lộc. 

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (9)

Dứa

Trái dứa tượng trưng cho sự may mắn. Do đó đây cũng là loại trái cây cúng Phật được nhiều Phật tử chọn lựa.

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (10)

Vải

Quả vải được chọn để dâng Phật vào ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng hay các ngày lễ khác. Thắp hương vải mang ý nghĩa cảm tạ trời đất, Đức Phật, tổ tiên, cầu mong sức khỏe, tiền tài bội thu. 

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (11)

Thanh Long

Trái thanh long sở hữu hình thù tựa như rồng mây hội tụ nên có ý nghĩa tâm linh sâu sắc và ấn tượng. Do đó mà trái thanh long được chọn để thắp hương với mong ước thể hiện sự phát tài và phái lộc.  

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (12)

Quả Phật thủ

Quả Phật thủ có mùi thơm quyến rũ được dùng để dâng Phật với mong muốn lưu giữ thần, Phật để phù hộ cho gia chủ. Quả phật thủ thường được đặt ở vị trí trung tâm và nơi cao nhất trong mâm quả.

Xem thêm: Cách thắp đèn cúng Phật đem lại vô lượng công đức

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (13)

Quýt

Quả quýt màu cam biểu tượng cho sự giàu sang, tài lộc dồi dào. Đây cũng là loại trái cây thích hợp dâng cúng Phật và gia tiên.

14 loại trái cây cúng Phật đem lại công đức vô lượng (14)

Những loại trái cây cúng Phật nêu trên được nhiều vùng miền chọn lựa hiện nay. Mỗi loại quả mang những ý nghĩa khác nhau được dâng lên Phật với lời mong ước  cầu may mắn và phúc lộc cho gia chủ. Việc chọn được loại trái cây phù hợp sẽ giúp thể hiện lòng thành kính của bản thân đối với Thần Phật.

Đăng ký cầu an

Quý Phật tử có thể phát tâm công đức cho
Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo thông tin sau:

STK: 12 12 12 5577

Tên tài khoản: Văn phòng Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

43 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Ni sư Thích Tâm Trí: Chữ “Duyên” với đạo Phật của vị Ni sư tận tâm

Tết An Viên 13/02/2024 13:59:47

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: ‘Mỗi người Việt Nam đều là một đại sứ văn hoá’

Sự kiện 12/02/2024 11:52:27

Tiến sĩ Phan Bích Thiện: Nỗ lực mang Tết Việt tới xứ người

Sự kiện 12/02/2024 10:02:41

Hành trình trở về quê hương của Ni sư Thích Tâm Trí

Tết An Viên 10/02/2024 17:57:10

Đức Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chúc mừng Tết Giáp Thìn

Tết An Viên 10/02/2024 00:16:38