Tiến sĩ Phan Bích Thiện: Nỗ lực mang Tết Việt tới xứ người

12/02/2024 10:02:41 563 lượt xem

Với tiến sĩ Phan Bích Thiện, đây chính là cách để dù không thể thường xuyên về thăm, quê hương Việt Nam vẫn luôn ở đó, gần gũi, thân thương và nâng đỡ từng bước chân vươn ra thế giới của Kiều bào.

Tiến sĩ Phan Bích Thiện (SN 1968) là một doanh nhân, nhà hoạt động xã hội nổi bật trong cộng đồng người Việt sinh sống tại Hungary. Bà đã có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển tình hữu nghị giữa hai nước Hung – Việt, từ đó quảng bá rộng rãi văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. 

Tiến sĩ Phan Bích Thiện

Bên cạnh đó, với tâm nguyện thuận thành Chánh Pháp nhân văn, Tiến sĩ Phan Bích Thiện đã cùng cộng đồng bạn bè người mộ đạo xây dựng nên ngôi chùa Đại Bi – Ngôi chùa Việt được công nhận chính thức đầu tiên tại quốc gia Hungary theo quyết định xác lập của Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VIETWORLD). Từ khi khánh thành tới nay, chùa Đại Bi trở thành địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng của nhiều người Việt tại Hungary, là dấu ấn Phật giáo Việt sáng chói trên bản đồ châu Âu, góp phần quảng bá nét đẹp chùa Việt ra thế giới. 

Tiến sĩ Phan Bích Thiện tại chùa Đại Bi (Hungary)

Không chỉ là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Hungary, nhiều năm qua, tiến sĩ Phan Bích Thiện còn tích cực cống hiến cho quê hương Việt Nam thông qua những hoạt động thiết thực như: Góp mặt trong các tọa đàm/hội thảo/sự kiện chuyên đề truyền cảm hứng cho phụ nữ và người trẻ; quyên góp ủng hộ địa phương trong đại dịch Covid-19…

Tết Giáp Thìn 2024, tiến sĩ Phan Bích Thiện là khách mời đặc biệt trong chương trình Gala Xuân Ước Nguyện: Tiếng gọi quê hương của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Trong lần trở về Việt Nam này, tiến sĩ Phan Bích Thiện như thay cho tiếng nói của hàng trăm ngàn người con xa xứ lâu năm, bày tỏ nỗi niềm nhớ quê hương da diết mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cô mang tới Gala Xuân Ước Nguyện 2024: Tiếng Gọi Quê Hương nhiều chia sẻ giá trị, sâu sắc

Cô bộc bạch, Tết ở Việt Nam diễn ra trong sắc xuân rộn ràng, trong khi đó Tết của Việt kiều tại trời Âu lại chìm trong tuyết trắng và gió lạnh của mùa đông. Dù có nỗ lực tái hiện các hoạt động đón Tết đến thế nào đi nữa, Tết bên trời Tây vẫn không thể có được không khí sum vầy, cả dân tộc hoà làm một như tại quê hương mình. Chính vì sự đối lập ấy, vào dịp Tết, Kiều bào xa xứ lại càng thêm phần nhung nhớ quê hương. 

Trong phóng sự thực hiện cho Xuân Ước Nguyện 2024, tiến sĩ Phan Bích Thiện chia sẻ thêm về hành trình lan toả văn hoá Việt mà cô theo đuổi nhiều năm nay. Dù đã trở thành một công dân bình đẳng tại nước sở tại, nhưng cô vẫn luôn là một người con của đất mẹ Việt Nam, mang dòng máu Việt Nam. Niềm tự hào đó đã thôi thúc cô “mang một góc Việt Nam” sang Hungary, qua những công trình kiến trúc (lâu đài Fried, chùa Đại Bi…) tới nhiều hoạt động gắn kết cộng đồng cho bà con kiều bào châu Âu. 

Nỗ lực mang văn hoá Việt ra thế giới không chỉ là tâm nguyện quảng bá nét đẹp quê hương, mà còn là niềm an ủi, niềm vui của những người con xa xứ như tiến sĩ Phan Bích Thiện. Với cô, đây chính là cách để dù không thể thường xuyên về thăm, quê hương Việt Nam vẫn luôn ở đó, gần gũi, thân thương và nâng đỡ từng bước chân vươn ra thế giới của Kiều bào.

Mời quý khán giả lắng nghe toàn bộ chia sẻ của khách mời Phan Bích Thiện trong chương trình Gala Xuân Ước Nguyện 2024: Tiếng Gọi Quê Hương: 

Một vài điểm sáng trong sự nghiệp của tiến sĩ Phan Bích Thiện có thể kể tới như: Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary – Việt Nam; Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary; Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Chủ nhân Khách sạn lâu đài Fried – một di tích lịch sử của Hungary; Top 50 nữ doanh nhân thành đạt nhất do tạp chí Nữ doanh nhân của Hungary bình chọn…

9 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Ni sư Thích Tâm Trí: Chữ “Duyên” với đạo Phật của vị Ni sư tận tâm

Tết An Viên 13/02/2024 13:59:47

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: ‘Mỗi người Việt Nam đều là một đại sứ văn hoá’

Sự kiện 12/02/2024 11:52:27

Hành trình trở về quê hương của Ni sư Thích Tâm Trí

Tết An Viên 10/02/2024 17:57:10

Đức Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chúc mừng Tết Giáp Thìn

Tết An Viên 10/02/2024 00:16:38

Dàn nghệ sĩ hội tụ ở Gala Tết An Viên mừng xuân Giáp Thìn 2024

Tết An Viên 29/01/2024 13:44:23