Phật nói gì khi chào đời? Ý nghĩa câu nói này

06/04/2024 08:47:03 12362 lượt xem

Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh sự kiện Đức Phật chào đời. Sự kiện này đặc biệt kỳ diệu và đã trở thành đề tài của nhiều câu chuyện và truyền thuyết từ xa xưa đến ngày nay.

Đức Phật ra đời ở đâu?

Đức Phật là con trai của vua Tịnh Phạn (Suddhodana), người lãnh đạo tiểu quốc Thích Ca (Shakya) nằm ở vùng biên giới giữa Ấn Độ và Nepal ngày nay, với kinh đô là Ca Tỳ La Vệ (Kapilavastu). Mẹ của Ngài là hoàng hậu Ma Da (Maya). Tiểu quốc Shakya thuộc vùng ảnh hưởng của nước Kosala, một trong số 16 vương quốc lớn nhất trên bán đảo Ấn Độ thời cổ đại.

Trên bản đồ hiện đại, vương quốc của vua Tịnh Phạn được xác định nằm tại ngôi làng Tilaurakot, thuộc huyện Kapilvastu, Nepal ngày nay hoặc cũng có thể là làng Piprahwa, thuộc huyện Siddharth Nagar, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ ngày nay. Cả hai địa điểm này đều có nhiều di tích khảo cổ có niên đại từ thời Đức Phật.

Một số học giả cho rằng vùng kiểm soát của tiểu quốc Shakya có thể bao gồm cả hai địa điểm trên. Tuy nhiên, đa số học giả ủng hộ quan điểm rằng thành Kapilavastu cổ nằm ở Nepal.

Vườn Lâm Tỳ Ni (Lumbini), nơi Đức Phật được cho là ra đời, là một trong những điểm hành hương nổi tiếng, nằm tại huyện Rupandehi, tỉnh số 5 của Nepal.

Phật nói gì khi chào đời_ Ý nghĩa

Đức Phật đản sinh thế nào?

Hoàng hậu Ma Da, vợ của vua Tịnh Phạn cũng là em con chú của ông. Dù họ đã kết hôn được 20 năm, nhưng vẫn chưa có con. Theo truyền thuyết, vào một đêm trăng tròn, hoàng hậu mơ thấy 4 thiên thần đưa bà đến hồ Anotatta ở dãy Himalaya. Bà tắm trong hồ và được các thiên thần mặc bộ quần áo vàng của cõi trời, xức dầu thơm và trang điểm bằng những bông hoa tuyệt đẹp.

Sau đó, một con voi trắng (biểu tượng thiêng liêng trong văn hóa Ấn Độ cổ đại) dùng vòi nâng một bông hoa sen trắng lên và đi vòng quanh hoàng hậu 3 lần trước khi đưa vào bụng bà và biến mất. Từ đó, hoàng hậu mang thai.

Phật nói gì khi chào đời_ Ý nghĩa (2)

Sau 10 tháng thai nghén, gần ngày sinh (được cho là vào năm 624 hoặc 563 trước Công nguyên), theo phong tục hoàng hậu Ma Da phải trở về nhà của mẹ đẻ ở tiểu quốc Kolia để sinh. Trên đường, bà dừng kiệu rồi đi bộ dưới bóng cây sala trong vườn Lâm Tỳ Ni. Khi cơn đau chuyển dạ đến, bà sinh Thái tử Tất Đạt Đa (Siddhārtha) tại đó, khi đang đứng vịn vào một cành sala. Người con bước ra từ bên hông phải của mẹ vào rạng sáng ngày mùng 8 tháng Tư âm lịch theo Phật giáo Bắc tông hoặc vào ngày trăng tròn tháng Vesak theo Phật giáo Nam tông.

Một số truyền thuyết kể rằng hoàng hậu đã tắm cho con trai mới sinh trong một cái ao gần đó, trong khi truyền thuyết khác cho biết các vị thần đã tạo ra mưa để tắm cho thái tử nhỏ.

Khi Đức Phật chào đời, theo truyền thuyết, ngài đi 7 bước thiền, dưới mỗi bước chân nở ra một đóa hoa sen. Đến bước thứ bảy, ngài dừng lại một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất, tuyên bố: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”.

Sau khi sinh con 7 ngày, hoàng hậu Ma Da qua đời. Em gái của bà tiếp tục nuôi dạy thái tử Siddhārtha. Để dành tình yêu cho con trai của chị, bà gửi con ruột của mình là Nanda cho một vú nuôi để chăm sóc.

Phật nói gì khi chào đời_ Ý nghĩa (3)

Những câu nói Đức Phật khi chào đời

Trong một lần ngược dòng thời gian, cách đây 2627 năm từ ngày Đức Phật xuất hiện trên thế gian, khi 7 bước chân đầu tiên của Ngài chạm xuống trái đất Ngài ngay lập tức tuyên bố:

“Trên trời dưới đất chỉ có Ta là tôn quý nhất

Tất cả chúng sanh đều bị sinh, già, bệnh, chết.”

Vào thời điểm đó, theo truyền thống của Ấn Độ, mọi phụ nữ khi đã kết hôn và đến thời kỳ sinh nở, họ phải trở về nhà của cha mẹ để sinh con. Ngay cả Hoàng Hậu Maya, dù là vị hoàng hậu của đất nước, cũng không ngoại lệ. Một ngày nắng hồng vào đêm trăng tròn tháng tư âm lịch, Hoàng Hậu cùng đoàn tùy tùng đã bắt đầu hành trình trở về nhà cha mẹ. Trong bầu không khí tinh khôi của sương sớm, họ đi ngang qua Lâm Tỳ Ni một công viên nổi tiếng nhất của quốc gia Ấn Độ thời bấy giờ. Khung cảnh trước mắt là sự hòa quyện của không gian mênh mông đất trời tươi đẹp và tiếng hót vang vọng của những chú chim. Trên những con đường đầy hoa nở rộ, các dòng suối róc rách trên dải núi, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời.

Phật nói gì khi chào đời_ Ý nghĩa (4)

Hoàng Hậu Maya cảm thấy thanh thản trong lòng khiến họ dừng lại để thả hồn mình trong vẻ đẹp của vườn hoa. Nhìn thấy cành cây vô ưu nở rộ và đong đưa trong gió một loài hoa chỉ nở một lần mỗi vài ngàn năm, Hoàng Hậu không kìm nổi niềm vui và nhẹ nhõm hái một đóa hoa thiêng. Nhưng đột ngột, đất đai rung chuyển, và từ trên trời rơi xuống ngàn ánh sáng rực rỡ, âm nhạc trời vang dội khắp nơi những đóa hoa trời rơi như mưa. Trong tiếng gió hú, có tiếng gọi của các vị thần: “Hỡi nhân loại, hãy mừng vui vì Đấng Giác Ngộ sắp ra đời. Hãy chào đón ánh sáng của Đạo Mầu!”

Hoàng Hậu như chìm đắm trong sự yên bình, và chính vào lúc này, Đấng Giác Ngộ chào đời từ lòng mẹ. Ngài nâng tay phải lên trời, tay trái xuống đất với sự hiện diện của các vị thần, Ngài tuyên bố:

“Trên trời dưới đất chỉ có Ta là tôn quý nhất

Tất cả chúng sanh đều bị sinh, già, bệnh, chết.”

Đây là lời tuyên bố đầu tiên của Đấng Giác Ngộ khi Ngài chào đời, và đây cũng là sự bắt đầu cho những lời dạy cao quý mà Ngài truyền bá suốt cuộc đời. Dù đã trôi qua 2627 năm, thế giới đã thay đổi nhiều, nhưng những lời dạy của Đức Phật vẫn vang vọng và tác động đến mọi người. Mỗi khi chúng ta nhớ về ngày Đản sinh của Đức Phật, có lẽ chúng ta đều cảm nhận được sự sâu sắc và ý nghĩa của những lời này.

2 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đại lễ Phật đản 2024: Tham gia minigame “Giải mã thông điệp Phật đản” – Nhận quà bình an

Sự kiện 13/05/2024 10:27:26

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:21:25

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:21:25

Lễ Phật Đản là dịp đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi Phật tử. Qua việc tụng bài Sám Khánh Đản và suy ngẫm, chúng ta cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của lời dạy của Đức Phật và nhìn lại quãng đường tu tập của mình.
3178 lượt xem 0 Bình luận

Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:01:46

Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:01:46

Trong lễ Phật đản, nghi lễ tắm Phật luôn là phần kéo dài nhất và là điểm thu hút nhiều người tham dự. Với những người Phật tử, không ai muốn bỏ lỡ cơ hội thiện duyên được dâng nước tắm Phật.
2428 lượt xem 0 Bình luận

Phật đản Vesak 2025 diễn ra ở đâu? Thời gian nào?

Sự kiện 04/04/2024 15:31:27

Ý nghĩa 7 bước chân hoa sen khi Phật Đản Sinh

Sự kiện 04/04/2024 15:23:59

Ý nghĩa 7 bước chân hoa sen khi Phật Đản Sinh

Sự kiện 04-04-2024 15:23:59

Đức Phật đản sinh là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Phật giáo. Khi Ngài chào đời, Đức Phật đã đi 7 bước chân hoa sen, mỗi bước mang theo những ý nghĩa lớn lao và cao thượng.
2347 lượt xem 0 Bình luận