Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

06/04/2024 09:01:46 2437 lượt xem

Trong lễ Phật đản, nghi lễ tắm Phật luôn là phần kéo dài nhất và là điểm thu hút nhiều người tham dự. Với những người Phật tử, không ai muốn bỏ lỡ cơ hội thiện duyên được dâng nước tắm Phật.

Lễ tắm Phật có nguồn gốc từ sự kiện Đản sinh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm-tỳ-ni. Các bản kinh trong truyền thống Phật giáo như kinh Đại bổn (Trường bộ II), kinh Hy hữu vị tằng hữu pháp (Trung bộ III), và lời mở đầu của bản chú giải truyện Bổn sinh (Nidānakatha) đều ghi lại rằng, khi hoàng hậu Ma-da đẻ con Thái tử, từ trên không trung có hai dòng nước của chư thiên, một ấm và một mát, rưới xuống để tắm cho hoàng hậu và Thái tử.

Kinh Phổ Diệu cũng kể lại rằng khi Phật đản sinh, trên trời có chín vị rồng phun hai dòng nước nóng lạnh để tắm rửa cho Ngài. Cùng lúc đó, chư thiên tung hoa trời, trỗi nhạc trời chúc mừng Thái tử.

Phật dạy phương pháp tắm tượng cho Phật Tử

Nghi lễ tắm Phật mang tính biểu tượng để nhắc nhở mỗi người đệ tử Phật nhận ra rằng mỗi người có một Đức Phật trong lòng. Tuy nhiên, Đức Phật ấy thường bị che lấp bởi vô minh và phiền não tham sân si. Trong nghi lễ tắm Phật, điều quan trọng là mỗi người nhận ra Đức Phật trong lòng mình, phát nguyện tịnh trừ tham sân si, vô minh, và bỏ bớt hận thù để rửa sạch lòng mình, để Đức Phật trong tâm hiển lộ, từ đó nhanh chóng thành tựu Phật quả vì lợi ích cho mọi người.

Tắm Phật như thế nào mới đúng?

Lễ Tắm Phật được tổ chức nhằm tái hiện khung cảnh trang nghiêm và mầu nhiệm khi Đức Phật chào đời. Đây là một nghi thức long trọng trong mùa lễ hội Phật Đản, được chuẩn bị rất chu đáo và diễn ra một cách trang nghiêm.

Ngoài mục đích kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, Lễ Tắm Phật còn mang ý nghĩa sâu sắc trong việc tẩy trừ phiền não và hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người.

Phật dạy phương pháp tắm tượng cho Phật Tử (2)

Cách vật dụng cần chuẩn bị cho nghi thức Tắm Phật

Để chuẩn bị cho Lễ Tắm Phật, trước hết cần bài trí bàn thờ đầy đủ với hương và hoa.

 1. Bài trí bàn thờ:
  • Đặt một cái thau lớn và tinh sạch ở chính giữa bàn thờ để đặt tượng Phật Đản vào trong đó.
 2. Chuẩn bị nước tắm Phật:
  • Chuẩn bị một thau nước thơm để dùng cho Lễ Tắm Phật. Nước thơm này có thể được nấu từ nước sạch kết hợp với các nguyên liệu như hoa lài, hoa cúc, hoa bưởi, quế và các loại thảo mộc khác.
  • Sau khi nước tắm Phật được nấu chín, để nó nguội và sau đó đổ vào thau sạch. Rải thêm hoa lài tươi vào thau để tạo thêm mùi thơm.
  • Nước tắm Phật cũng có thể sử dụng nước mưa hoặc nước lọc tinh khiết để đảm bảo sạch sẽ và tinh khiết.
 3. Thành tâm và tin tưởng:
  • Nước tắm Phật cần được chuẩn bị với thành tâm và niềm tin trọn vẹn vào công đức của nghi lễ. Điều này là cần thiết để Lễ Tắm Phật có thể mang đến thành tựu như nguyện.

Qua việc chuẩn bị cẩn thận và lòng thành thành tâm, Lễ Tắm Phật sẽ được tổ chức một cách trang nghiêm và ý nghĩa, mang lại sự thanh tịnh và tâm linh cho mọi người tham dự.

Phật dạy phương pháp tắm tượng cho Phật Tử (3)

Thực hiện nghi thức Tắm Phật

Trước khi tiến hành lễ Tắm Phật, đạo tràng thường trì tụng kinh sám theo nghi thức lễ này.

Khi đến đoạn tắm Phật, mọi người đồng tụng kệ và chú Tắm Phật. Sau đó, từng người tuần tự đến lễ đài nơi đặt tượng Phật đản sanh, chắp tay thành kính để đảnh lễ và múc nước nhẹ nhàng tưới lên vai Phật.

Trong lúc Tắm Phật diễn ra, mỗi người cần lắm lòng thanh tịnh, hướng tâm vào dòng nước cam lộ tinh sạch này để giúp tâm tư trở nên thanh khiết. Nhờ công đức của lễ Tắm Phật, những ý niệm tham – sân – si của bản thân được tẩy sạch. Những suy nghĩ, lời nói và hành động xấu ác cũng được xóa tan, giúp tâm trở nên thanh tịnh, mát mẻ và nhẹ nhàng.

Phật dạy phương pháp tắm tượng cho Phật Tử (4)

Sau khi hoàn thành Lễ Tắm Phật, mọi người rời khỏi lễ đài một cách tĩnh lặng và trang trọng. Không nên chen lấn, xô đẩy hay tham gia Tắm Phật theo kiểu vội vàng vì điều này sẽ không thực hiện được công đức của nghi lễ. Bởi lễ Tắm Phật cũng là cách để chúng ta “tắm” trong đức Phật bên trong mình.

Các ngôi chùa mà không có thầy trụ trì cũng nên tổ chức Lễ Tắm Phật trong mùa lễ Phật Đản. Chỉ cần vị Phật Tử chủ lễ hết sức thành tâm, trang nghiêm và thanh tịnh. Với sự chuẩn bị chu đáo và lòng thành kính của toàn thể đạo tràng, lễ Tắm Phật chắc chắn sẽ mang đến vô lượng công đức và sự lạc phát cho toàn bộ Phật Tử tham dự.

Phật dạy phương pháp tắm tượng cho Phật Tử (5)

Các cách múc nước Tắm Phật

Về việc múc nước thơm để Tắm Phật, có các cách sau đây:

Cách 1: Lấy một cái gáo để múc lượng nước thơm tùy ý để Tắm Phật. Không có quy định cụ thể về số lượng gáo nước cần dùng và cũng không quy định vị trí cụ thể nơi dội nước lên tượng Phật. Trong lúc Tắm Phật, hãy tập trung tâm tư vào dòng nước để cuốn trôi mọi phiền não và tội lỗi của bản thân, giúp thành tựu công đức và nhận được phước báo.

Cách 2: Sử dụng hai gáo nước thơm để nhẹ nhàng tưới lên hai vai của tượng Phật. Cách này nhắc đến hai dòng nước ấm và lạnh do chín con rồng từ trên trời phun xuống để tắm cho Đức Phật khi Ngài mới sinh ra. Trong lúc Tắm Phật, hãy tưởng niệm đến dòng nước giúp tẩy sạch phiền não của thân tâm và giữ tâm an nhiên, thanh tịnh trước sự thuận nghịch của cuộc sống.

Phật dạy phương pháp tắm tượng cho Phật Tử (6)

Cách 3: Sử dụng ba gáo nước thơm để từ từ dội lên tượng Phật. Gáo đầu tiên dội lên tay chỉ lên trời của tượng Phật, gáo thứ hai dội lên vai phải và gáo thứ ba dội lên vai trái của tượng Phật. Trong lúc Tắm Phật, tâm tư tưởng đến những gáo nước này sẽ giúp gột sạch nghiệp chướng và phiền não của mình, làm cho ba nghiệp thân, khẩu, ý đều được thanh tịnh, mang lại sự trang nghiêm và đẹp đẽ.

Cách 4: Sử dụng ba gáo nước thơm để từ từ dội lên tượng Phật. Gáo đầu tiên dội lên vai trái của tượng Phật, nguyện bỏ mọi điều ác. Gáo thứ hai dội lên vai phải của tượng Phật, nguyện làm mọi điều lành. Gáo thứ ba dội xuống dưới chân Phật, nguyện độ hết chúng sinh.

Mỗi cách tắm Phật mang theo một ý nghĩa thanh tịnh và tâm linh riêng, giúp cho người tu hành tâm tư được trang nghiêm và kết nối sâu sắc với Đức Phật trong ngày lễ quan trọng này.

Thỉnh tượng Phật đản sinh ở đâu?

Ngoài đi chùa, tụng kinh, niệm Phật, làm những việc thiện, điều lành trong tháng Phật đản. Các bạn có thể thỉnh tượng Phật đản sinh thờ tụng tại nhà rất ý nghĩa. Tại Trúc Lâm An địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu tượng Phật đản sinh. Nếu quý Phật tử, thiện nam, tín nữ có như cầu thỉnh tượng Phật đản về nhà có thể liên hệ Trúc Lâm An. Quý Phật tử thỉnh tượng Online có thể trực tiếp liên hệ Hotline 038 281 9444 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Kích thước: Tượng Phật Đản Cao 14.5cm

Chất liệu: Bằng Composite

Mua sản phẩm tại đây.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của nghi thức tắm Phật trong đại lễ Phật đản. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích tại bchannel.vn nhé!

Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên xin chân thành cảm ơn Trúc Lâm An đã đồng hành & tài trợ cho chương trình chào mừng lễ Phật đản 2024.

 

10 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đại lễ Phật đản 2024: Tham gia minigame “Giải mã thông điệp Phật đản” – Nhận quà bình an

Sự kiện 13/05/2024 10:27:26

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:21:25

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:21:25

Lễ Phật Đản là dịp đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi Phật tử. Qua việc tụng bài Sám Khánh Đản và suy ngẫm, chúng ta cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của lời dạy của Đức Phật và nhìn lại quãng đường tu tập của mình.
3179 lượt xem 0 Bình luận

Phật nói gì khi chào đời? Ý nghĩa câu nói này

Sự kiện 06/04/2024 08:47:03

Phật nói gì khi chào đời? Ý nghĩa câu nói này

Sự kiện 06-04-2024 08:47:03

Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh sự kiện Đức Phật chào đời. Sự kiện này đặc biệt kỳ diệu và đã trở thành đề tài của nhiều câu chuyện và truyền thuyết từ xa xưa đến ngày nay.
12363 lượt xem 0 Bình luận

Phật đản Vesak 2025 diễn ra ở đâu? Thời gian nào?

Sự kiện 04/04/2024 15:31:27

Ý nghĩa 7 bước chân hoa sen khi Phật Đản Sinh

Sự kiện 04/04/2024 15:23:59

Ý nghĩa 7 bước chân hoa sen khi Phật Đản Sinh

Sự kiện 04-04-2024 15:23:59

Đức Phật đản sinh là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Phật giáo. Khi Ngài chào đời, Đức Phật đã đi 7 bước chân hoa sen, mỗi bước mang theo những ý nghĩa lớn lao và cao thượng.
2348 lượt xem 0 Bình luận