Ý nghĩa 7 bước chân hoa sen khi Phật Đản Sinh

04/04/2024 15:23:59 2340 lượt xem

Đức Phật đản sinh là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Phật giáo. Khi Ngài chào đời, Đức Phật đã đi 7 bước chân hoa sen, mỗi bước mang theo những ý nghĩa lớn lao và cao thượng.

Tìm hiểu ý nghĩa 7 bước chân hoa sen khi Đức Phật đản sinh

Trong lịch sử Phật giáo, Thái tử Siddhartha (Tất Đạt Đa) – con của Vua Suddhodana (Tịnh Phạn) và Hoàng hậu Maya (Ma-da) – là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi còn nhỏ. Ngài chào đời vào năm 624 TCN tại một tiểu lục địa của Ấn Độ. Khi mới sinh ra, Ngài đã thực hiện 7 bước hoa sen điều mà một đứa trẻ thông thường không thể làm được.

Khi trưởng thành, Đức Phật quyết định rời xa cung vàng điện ngọc chọn con đường tu hành để tìm kiếm chân lý và giúp chúng sinh thấy được con đường giải thoát. Qua 6 năm tu hành đầy khổ hạnh và 49 ngày ngồi dưới cây Bồ đề để thiền, cuối cùng Đức Phật đã đạt được trí tuệ siêu việt, thành quả Chánh Đẳng Chánh Giác và trở thành Bậc Thầy dẫn dắt cả trời và người.

“Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc

Ba ngàn thế giới đón Như Lai”.

Ý nghĩa 7 đóa hoa sen phật

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen được nhắc đến nhiều trong Phật giáo, đặc biệt trong Kinh điển Phật giáo Bắc truyền và Nam truyền. Mặc dù mọc từ bùn lầy nhưng hoa sen vẫn vươn lên kiên cường, mạnh mẽ, toả ngát hương thơm và mang lại vẻ đẹp tinh khiết nhất. Hình ảnh “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” tượng trưng cho sự thanh tao, bất nhiễm.

Hoa sen có 5 điều độc đáo được nhắc đến trong Kinh Pháp Hoa:

 1. Có gương: Tượng trưng cho nhân quả, sự phản ánh hậu quả của hành động.
 2. Giữ sự tinh khiết: Bất kể môi trường mọc, hoa sen vẫn giữ được sự tinh khiết, thơm tho, không bị vấy bẩn.
 3. Cọng bông không nằm chung với cành lá: Tượng trưng cho sự độc lập, không bị gò ép.
 4. Không bị quấy rầy: Không bị ảnh hưởng bởi sự xâm phạm từ ong bướm.
 5. Không bị sử dụng để làm trang điểm: Được tôn trọng và không bị lạm dụng.

Ý nghĩa 7 đóa hoa sen phật (2)

Ngoài ra, hoa sen còn có 8 đặc tính tuyệt diệu:

 1. Không nhiễm: Giữ sự tinh khiết giữa thế gian.
 2. Trừng thanh: Mang đến sự tươi mới cho môi trường.
 3. Kiên nhẫn: Đại diện cho sự nhẫn nhục trong tu hành.
 4. Viên dung: Tánh giác ngộ bên trong mỗi chúng sinh.
 5. Thanh lương: Biểu tượng cho sự đẹp đẽ trong sự nghịch lưu của cuộc sống.
 6. Hành trực: Tượng trưng cho sự ngay thẳng trong thân – tâm.
 7. Ngẩu không: Dạy con người buông xả và không cố chấp.
 8. Bồng thực: Luôn có sự song hành giữa nhân và quả.

Ý nghĩa 7 bước chân hoa sen của Đức Phật khi đản sinh

Trong truyền thống Phật giáo, có một sự kiện đặc biệt là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời và đã đi 7 bước chân, mỗi bước chân điều có một đoá hoa sen nở rộ. Hình ảnh này được xem là mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Số 7 cũng biểu thị cho 7 Đức Phật ngụ ở thế giới Ta Bà, gồm 3 trong kiếp quá khứ và 4 trong kiếp hiện tại (theo Kinh Sơ Đại Bổn Duyên trong Trường Bộ Kinh).

Điều đặc biệt là khi Đức Phật đi đến bước chân hoa sen thứ 7, đây được xem là Ngài dừng lại để đọc bài kệ “Thiên thượng thiên hạ, Duy ngã độc tôn, Nhứt thiết chúng sinh, Giai hữu Phật tính”, tượng trưng cho sự hoàn thiện và đặc biệt của Ngài.

Ngoài ra, số 7 trong Phật học và triết học Đông Phương có nhiều ý nghĩa phong phú. Số 7 đại diện cho sự bao hàm toàn thể vũ trụ và có nhiều ứng dụng trong các pháp số, thần thoại, và tín ngưỡng. Trong sự kiện đức Phật đản sinh, việc Ngài đi 7 bước chân hoa sen cũng được ghi nhận trong nhiều kinh Phật, như Kinh Ưu Bà Di Tịnh Hạnh Diệu Pháp, Kinh Thái Tử Thụy Ứng Bản Khởi,…

Ý nghĩa 7 đóa hoa sen phật (3)

Điều này giúp làm rõ và giải đáp cho nhiều thắc mắc xoay quanh sự kiện quan trọng này trong đời sống Phật giáo. Trong các bài viết tiếp theo, Pháp Âm Nguyên Thuỷ sẽ tiếp tục chia sẻ chi tiết hơn về ý nghĩa của 7 bước chân hoa sen trong sự kiện Đức Phật đản sinh.

Bước chân hoa sen thứ nhất: Khi Đức Phật chào đời, đi bước chân hoa sen đầu tiên Ngài quay mặt về phía Đông – hướng mặt trời mọc, tỏ ra là bậc Đạo sư tối thượng sẵn sàng soi đường dẫn lối và mang ánh sáng trí tuệ cao quý cho chúng sinh.

Bước chân hoa sen thứ hai: Đến bước thứ hai, Đức Phật quay mặt về phía Nam biểu thị ý muốn tạo ra ruộng phước gieo hạt, gặt hái và nhấn mạnh rằng để giải thoát, cần cả trí tuệ và phước đức.

Bước chân hoa sen thứ ba: Ở bước thứ ba, Ngài nhìn về phía Tây biểu thị ý niệm rằng cuộc đời này của Ngài đã kết thúc và sẽ là thân cuối cùng ở vòng luân hồi. Đây là thời điểm Đức Phật chứng đắc quả vị Phật và không còn tái sanh.

Bước chân hoa sen thứ tư: Đức Phật, với trí tuệ siêu việt nhìn về phía Bắc biểu thị sự giác ngộ về không có sự chia rẽ giữa tâm Phật và tâm chúng sinh và khuyến khích tu tập và thực hành từ bi.

Ý nghĩa 7 đóa hoa sen phật (4)

Bước chân hoa sen thứ năm: Ở bước này, Đức Phật nhìn xuống phương dưới biểu thị ý niệm về việc loại bỏ ma chướng và giúp chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi.

Bước chân hoa sen thứ sáu: Khi đi bước thứ sáu, Đức Phật quay mặt lên phía trên biểu thị rằng Ngài là nơi quy y của người và trời và sẵn sàng dẫn dắt chúng sinh đúng đường.

Bước chân hoa sen thứ bảy: Cuối cùng, khi đi bước thứ bảy, Đức Phật dừng lại tay chỉ trời, tay chỉ đất, tuyên bố vị thế của mình là tối quý nhất cả trên trời và dưới trần nhằm mục đích giúp chúng sinh tìm về đúng đường.

Như vậy, mỗi bước chân hoa sen trong sự kiện Đức Phật đản sinh đều chứa đựng ý nghĩa sâu sắc và tối thượng, là nguồn cảm hứng cho việc tìm hiểu và tu tập trong Phật giáo.Từ đó chúng ta có thêm đức tin là nương tựa vào Phật giáo và Đức Phật Thích Ca Mâu Ni không ngừng tu tập, gieo trồng phước báu tìm ra con đường giác ngộ, thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử có được cuộc sống an vui.

Thỉnh tượng Phật đản sinh ở đâu?

Ngoài đi chùa, tụng kinh, niệm Phật, làm những việc thiện, điều lành trong tháng Phật đản. Các bạn có thể thỉnh tượng Phật đản sinh thờ tụng tại nhà rất ý nghĩa. Tại Trúc Lâm An địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu tượng Phật đản sinh. Nếu quý Phật tử, thiện nam, tín nữ có như cầu thỉnh tượng Phật đản về nhà có thể liên hệ Trúc Lâm An. Quý Phật tử thỉnh tượng Online có thể trực tiếp liên hệ Hotline 038 281 9444 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Kích thước: Tượng Phật Đản Cao 14.5cm

Chất liệu: Bằng Composite

Mua sản phẩm tại đây.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của nghi thức tắm Phật trong đại lễ Phật đản. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích tại bchannel.vn nhé!

Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên xin chân thành cảm ơn Trúc Lâm An đã đồng hành & tài trợ cho chương trình chào mừng lễ Phật đản 2024.

 

18 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đại lễ Phật đản 2024: Tham gia minigame “Giải mã thông điệp Phật đản” – Nhận quà bình an

Sự kiện 13/05/2024 10:27:26

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:21:25

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:21:25

Lễ Phật Đản là dịp đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi Phật tử. Qua việc tụng bài Sám Khánh Đản và suy ngẫm, chúng ta cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của lời dạy của Đức Phật và nhìn lại quãng đường tu tập của mình.
3178 lượt xem 0 Bình luận

Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:01:46

Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:01:46

Trong lễ Phật đản, nghi lễ tắm Phật luôn là phần kéo dài nhất và là điểm thu hút nhiều người tham dự. Với những người Phật tử, không ai muốn bỏ lỡ cơ hội thiện duyên được dâng nước tắm Phật.
2428 lượt xem 0 Bình luận

Phật nói gì khi chào đời? Ý nghĩa câu nói này

Sự kiện 06/04/2024 08:47:03

Phật nói gì khi chào đời? Ý nghĩa câu nói này

Sự kiện 06-04-2024 08:47:03

Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh sự kiện Đức Phật chào đời. Sự kiện này đặc biệt kỳ diệu và đã trở thành đề tài của nhiều câu chuyện và truyền thuyết từ xa xưa đến ngày nay.
12361 lượt xem 0 Bình luận

Phật đản Vesak 2025 diễn ra ở đâu? Thời gian nào?

Sự kiện 04/04/2024 15:31:27