Tam tai là gì? Có thật sự đáng sợ?

04/07/2023 14:06:41 2556 lượt xem

Bạn Vân (Hà Nội): Theo tử vi, năm nay con đang vận hạn tam tai, con không biết trong nhà Phật có khái niệm về ngày này không ạ? Vận hạn này có thực sự đáng sợ không và cách giải hóa vận hạn này như thế nào?

Trả lời:

Theo quan niệm dân gian, tam tai là 3 năm liên tiếp gặp nhiều bất trắc, khó khăn trong cuộc sống, từ tiền tài, sức khỏe đến tinh thần. Trong đó “tam” là 3 năm, “tai” là tai họa. Một đời người cứ 12 năm sẽ gặp hạn tam tai một lần, 1 lần là 3 năm. Từ xưa đến nay dân gian lưu truyền rằng tam tai chính là một vận hạn lớn với nhiều khó khăn và trắc trở cần phải vượt qua. Để tránh khỏi những vận hạn xấu xa, đen đủi người ta thường tìm đến các thầy để làm lễ giải hạn với mong muốn hóa giải hoặc giảm nhẹ hạn này. Tuy nhiên, trong nhà Phật có khái niệm về nạn tam tai hay không và cách làm lễ hóa giải liệu có cần thiết và đúng đắn.

Đại đức Thích Đạo Ngộ – Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ trong chương trình Đâu khó có An Viên.

Đại đức Thích Đạo Ngộ – Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Theo dân gian, đối với một con giáp cứ 12 năm sẽ có ba năm liên tiếp bị gặp tai nạn hay gặp những chuyện khó khăn, không thành công. Theo Phật giáo không có quan niệm về tam Tai theo cách đó. Mà trong Phật giáo có 3 đại tam tai và 3 tiểu tam tai.

– 3 đại tam tai: Tai nạn, khó khăn rất lớn đó là thủy tai (nạn nước), hỏa tai (nạn lửa) và phong tai (nạn gió).
– 3 tiểu tam tai: Nạn đao binh do chiến tranh, dịch bệnh và chết chóc do đói khát.

Để hiểu rõ hơn về tam tai là gì, hãy cùng theo chân chương trình Đâu khó có An Viên số 103 đến gặp Đại đức Thích Đạo Ngộ – Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ để cùng giải đáp vấn đề này. Mời Quý vị và các bạn đón xem:

Mời Quý vị và các bạn theo dõi thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác trên kênh YouTube Phật giáo căn bản.

35 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Châu (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

31-05-2024 15:00:15

Bạn Hiếu (Hà Nam): Thưa thầy, mỗi ngày trôi qua dù con không làm điều gì sai trái nhưng trong lòng vẫn luôn dằn vặt và khó chịu. Con nên làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ ạ?