Thế nào là “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã”?

12/09/2023 17:04:47 500 lượt xem

Quan niệm “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã” theo góc nhìn đạo Phật là như thế nào? Có phải muốn trở thành kiểu người nào, ta chỉ cần kết giao với người đó hay không? Hãy cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên tìm hiểu qua cuộc trò chuyện với Hòa thượng Thích Thọ Lạc.

“Ngưu tầm ngưu mã tầm mã” là câu thành ngữ quen thuộc mang ý nghĩa người thuộc loại nào thì sẽ kết thân với những người cũng giống như họ. 

Ngưu dịch ra là trâu, mã là ngựa, câu thành ngữ mang nghĩa đen là trâu thì tìm đến với trâu, còn ngựa sẽ phải đến với ngựa, những con vật cấp thấp sẽ cùng tìm đến họp loài, sống bầy đàn với nhau. “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã” thường được sử dụng trong tình huống tiêu cực, tức là những kẻ xấu sẽ tìm đến kẻ xấu khác để cùng giao du, tụ hợp, chơi chung 1 nhóm. 

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, Hòa thượng Thích Thọ Lạc chia sẻ về cách Phật giáo nhìn nhận về quan điểm dân gian này.

Theo quan niệm nhân sinh của Phật giáo, số phận con người trong hiện tại được hun đúc từ tập khí, cộng nghiệp từ kiếp trước. Đồng nghiệp, cộng nghiệp từ kiếp trước cũng ảnh hưởng tới việc ta sẽ gặp ai, kết giao với ai trong kiếp này. 

Hoà thượng cũng chia sẻ rằng, mọi người tốt, người xấu ta gặp trên đời đều có ý nghĩa nhất định. Người tốt là tấm gương để ta học tập, người xấu là bài học để ta tránh xa. Nếu có con nhỏ, ta có thể bảo bọc con trong môi trường an toàn, nhiều người tốt khi con còn bé. Nhưng khi lớn lên, cha mẹ không nên can thiệp quá sâu vào việc kết giao các mối quan hệ của con, bởi khi đã có nhận thức được trui rèn từ nhỏ, người con cũng cần được tiếp xúc với đa dạng kiểu người để thấu hiểu hơn những bài học trong cuộc sống. 

Có phải muốn trở thành kiểu người nào, ta chỉ cần kết giao với người đó hay không? Gượng ép bản thân trong những mối quan hệ không phù hợp sẽ gây ra hậu quả gì? Mời Mời quý vị lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Thượng toạ Thích Thọ Lạc về quan niệm “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 113:

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

8 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

'Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20-11-2023 14:27:40

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.