Thế nào là “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã”?

12/09/2023 17:04:47 1958 lượt xem

Quan niệm “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã” theo góc nhìn đạo Phật là như thế nào? Có phải muốn trở thành kiểu người nào, ta chỉ cần kết giao với người đó hay không? Hãy cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên tìm hiểu qua cuộc trò chuyện với Hòa thượng Thích Thọ Lạc.

“Ngưu tầm ngưu mã tầm mã” là câu thành ngữ quen thuộc mang ý nghĩa người thuộc loại nào thì sẽ kết thân với những người cũng giống như họ. 

Ngưu dịch ra là trâu, mã là ngựa, câu thành ngữ mang nghĩa đen là trâu thì tìm đến với trâu, còn ngựa sẽ phải đến với ngựa, những con vật cấp thấp sẽ cùng tìm đến họp loài, sống bầy đàn với nhau. “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã” thường được sử dụng trong tình huống tiêu cực, tức là những kẻ xấu sẽ tìm đến kẻ xấu khác để cùng giao du, tụ hợp, chơi chung 1 nhóm. 

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, Hòa thượng Thích Thọ Lạc chia sẻ về cách Phật giáo nhìn nhận về quan điểm dân gian này.

Theo quan niệm nhân sinh của Phật giáo, số phận con người trong hiện tại được hun đúc từ tập khí, cộng nghiệp từ kiếp trước. Đồng nghiệp, cộng nghiệp từ kiếp trước cũng ảnh hưởng tới việc ta sẽ gặp ai, kết giao với ai trong kiếp này. 

Hoà thượng cũng chia sẻ rằng, mọi người tốt, người xấu ta gặp trên đời đều có ý nghĩa nhất định. Người tốt là tấm gương để ta học tập, người xấu là bài học để ta tránh xa. Nếu có con nhỏ, ta có thể bảo bọc con trong môi trường an toàn, nhiều người tốt khi con còn bé. Nhưng khi lớn lên, cha mẹ không nên can thiệp quá sâu vào việc kết giao các mối quan hệ của con, bởi khi đã có nhận thức được trui rèn từ nhỏ, người con cũng cần được tiếp xúc với đa dạng kiểu người để thấu hiểu hơn những bài học trong cuộc sống. 

Có phải muốn trở thành kiểu người nào, ta chỉ cần kết giao với người đó hay không? Gượng ép bản thân trong những mối quan hệ không phù hợp sẽ gây ra hậu quả gì? Mời Mời quý vị lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Thượng toạ Thích Thọ Lạc về quan niệm “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 113:

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

46 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Châu (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

31-05-2024 15:00:15

Bạn Hiếu (Hà Nam): Thưa thầy, mỗi ngày trôi qua dù con không làm điều gì sai trái nhưng trong lòng vẫn luôn dằn vặt và khó chịu. Con nên làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ ạ?