Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

11/04/2024 15:52:51 205 lượt xem

Bạn Cường (An Giang): Con đã được nghe rất nhiều về khái niệm Lục Độ Ba La Mật và hiểu được rằng đây là một trong những phương thức để tu hạnh Bồ Tát. Tuy nhiên, con rất mong muốn có thể hiểu rõ hơn và sâu sắc hơn về phương thức này. Con mong quý Thầy giải thích giúp con.

Trả lời: 

Lục Độ Ba La Mật là pháp tu của hàng Bồ Tát, cũng được biết đến là phương tiện để đưa chúng sinh đến bến bờ giác ngộ. Đây là hạnh và cũng là đại hạnh của các vị Bồ Tát.

Bên cạnh đó, Lục Độ Ba La Mật là pháp đối trị những chướng ngại tinh thần như giận dữ, tham lam, ganh tị, lường nhát,… giúp chúng sinh nhận ra bản tính thanh tịnh, Phật tính, chân tâm của mình và từ đó hướng đến con đường giác ngộ chân chính và trọn vẹn.

Theo như chia sẻ của Đại đức Thích Minh Thuần – Chánh Thư ký Ban Văn hóa TƯ GHPGVN trong chương trình Đâu Khó Có An Viên có đề cập về phương pháp tu tập này.

Đại đức Thích Minh Thuần – Chánh Thư ký Ban Văn hóa TƯ GHPGVN

Đại đức Thích Minh Thuần chia sẻ: “Lục Độ Ba La Mật là phương pháp tu của hạnh Bồ Tát trong Lục Độ Ba La Mật bao gồm Bố thí Ba La Mật, Trì giới Ba La Mật, Nhẫn nhục Ba La Mật, Tinh tấn Ba La Mật, Thiền định Ba La Mật và Trí tuệ Ba La Mật. Có những Ngài đã đủ khả năng để thành Phật nhưng đã phát nguyện quay trở lại làm Bồ Tát để tiếp tục cứu độ chúng sinh. Cho nên, từ Ba La Mật về sau được người Trung Quốc dịch là Bỉ Ngạn tức đến bờ bên kia và chúng ta ngày nay hiểu một cách rốt ráo chính là hiếu kính và Niết bàn. Khi chúng ta gắn với khái niệm Ba La Mật tức chuyển sang một trạng thái khác. Tóm lại, Lục Độ Ba Là Mật chỉ cho chúng ta phương pháp tu hạnh của các vị Bồ Tát cách tu triệt để tất cả mọi mặt để tiến tới thành Phật”.

Để hiểu rõ và sâu sắc hơn về phương pháp tu Lục Độ Ba La Mật, mời quý vị và khán giả đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 144:

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

7 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại có dễ không?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại có dễ không?

01-05-2024 11:49:08

Bạn Hải (Hà Nội): Đã là Phật tử chắc chắn ai cũng biết đến Tứ Vô Lượng Tâm trong Phật giáo là "Từ - Bi - Hỉ - Xả". Tuy nhiên, để thực hành trong cuộc sống cũng như hiểu sâu về bốn hạnh này thì không phải ai cũng biết. Con rất mong quý Thầy chia sẻ rõ hơn về hạnh này.

Thực hành Lục Độ Ba La Mật có khó không?

Thực hành Lục Độ Ba La Mật có khó không?

16-04-2024 15:34:37

Bạn Hạnh (Nam Định): Được biết Lục Độ Ba La Mật là một pháp tu Bồ Tát đem lại nhiều công năng hữu ích cho bản thân và trong cuộc sống. Tuy nhiên, con thắc mắc rằng không biết làm thế nào để tu tập pháp tu này đúng cách và đạt được hiệu quả. Xin quý Thầy có thể chia sẻ cho con và mọi người biết cách thực hành Lục Độ Ba La Mật.

Làm nghề buôn bán gặp nhiều "dối trá" thì nên làm gì?

Làm nghề buôn bán gặp nhiều “dối trá” thì nên làm gì?

02-04-2024 17:42:57

Bạn Quý Hiền: Con hàng ngày làm nghề buôn bán, nhìn thấy nhiều sự dối trá, nghe thấy nhiều lời dối trá làm lòng con không có niềm tin vào cuộc đời. Con phải làm gì trước những suy nghĩ này. Con mong quý Thầy giải đáp giúp con?

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

27-03-2024 11:00:49

Bạn Dũng (Hoàng Liệt - Hà Nội): Con là một người rất tín tâm và luôn tin tưởng đến những triết lý của Đạo Phật, tuy nhiên con luôn thắc mắc là tại sao mọi người thường nói Chú Đại Bi rất nhiệm màu nếu như ta trì chú và hành trì tinh tấn sẽ đạt được nhiều kết quả bất ngờ. Vậy thưa Thầy, liệu điều này có đúng với tinh thần Phật giáo hay không?

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

20-03-2024 16:24:54

Bạn Châu (Thái Bình): Thưa Thầy, con đã có cơ duyên tham dự một buổi lễ cưới tại chùa, con cảm thấy đây là một buổi lễ rất ý nghĩa không chỉ trong đời sống mà còn ý nghĩa cho một sự kiện trọng đại của cuộc đời. Tuy nhiên, con không biết rằng để tổ chức một lễ cưới như vậy cần chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Con rất mong quý Thầy giải đáp giúp con vấn đề này!