Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

08/03/2024 17:36:21 165 lượt xem

Bạn Hiếu (Nghệ An): Theo con được biết, Dược Sư là một vị bác sĩ chữa lành mọi vấn đề về thân tâm trong Đạo Phật. Vật chúng con mong muốn tu tập kinh Dược Sư cần phải chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Xin Thầy giải đáp giúp con!

Trả lời:

Kinh Dược Sư còn có tên là Dược Sư Như Lai Bổn Nguyện Công Đức Kinh, được dịch từ bản chữ Hán của vị học giả Huyền Trang. Bản dịch của Huyền Trang được sử dụng rộng rãi trong các chùa Bắc Tông tại Trung Quốc và các quốc gia có ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc, do tính chất văn chương và dễ hiểu.

Bản dịch tiếng Việt giữ nguyên cấu trúc của bản dịch chữ Hán để tạo ra một vần điệu dễ thuộc cho việc tụng kinh. Các câu văn, cụm từ được sắp xếp một cách hợp lý để tạo nên một ngữ điệu mạch lạc hơn. Những câu trùng lặp trong bản chữ Hán được chỉnh sửa để làm cho nội dung rõ ràng hơn.

Kinh Dược Sư được chia thành 17 phần, mỗi phần đề cập đến một khía cạnh khác nhau của sự giải thoát khổ đau vật chất và tinh thần. Các tiêu đề của mỗi phần liên quan chặt chẽ đến nội dung, nếu có nhiều vấn đề được đề cập trong một phần, tiêu đề sẽ mang tính bao quát. Sự phân chia này không chỉ giúp cấu trúc kinh rõ ràng hơn mà còn giúp tạo ra sự tập trung của người trì tụng với các ý cụ thể và toàn diện.

Tuy nhiên, dù hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của kinh Dược Sư nhưng nếu như chúng ta không biết cách trì tụng và hành trì đúng cách sẽ không được trọn. 

Thượng tọa Thích Thanh Phương – Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Trưởng Ban Hoằng Pháp Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, Thượng tọa Thích Thanh Phương – Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Trưởng Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: “Mọi điều kiện do hoàn cảnh của mình cho phép, ở nhà mình cũng có tôn tượng để chúng ta lễ kính 12 đại nguyện và niệm hồng danh ngày hoặc đọc bổn kinh trong thời gian đó đều được”.

Để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách trì tụng kinh Dược và cách trì tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng, mời quý vị và khán giả đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 66:

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

4 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

11-04-2024 15:52:51

Bạn Cường (An Giang): Con đã được nghe rất nhiều về khái niệm Lục Độ Ba La Mật và hiểu được rằng đây là một trong những phương thức để tu hạnh Bồ Tát. Tuy nhiên, con rất mong muốn có thể hiểu rõ hơn và sâu sắc hơn về phương thức này. Con mong quý Thầy giải thích giúp con.

Làm nghề buôn bán gặp nhiều "dối trá" thì nên làm gì?

Làm nghề buôn bán gặp nhiều “dối trá” thì nên làm gì?

02-04-2024 17:42:57

Bạn Quý Hiền: Con hàng ngày làm nghề buôn bán, nhìn thấy nhiều sự dối trá, nghe thấy nhiều lời dối trá làm lòng con không có niềm tin vào cuộc đời. Con phải làm gì trước những suy nghĩ này. Con mong quý Thầy giải đáp giúp con?

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

27-03-2024 11:00:49

Bạn Dũng (Hoàng Liệt - Hà Nội): Con là một người rất tín tâm và luôn tin tưởng đến những triết lý của Đạo Phật, tuy nhiên con luôn thắc mắc là tại sao mọi người thường nói Chú Đại Bi rất nhiệm màu nếu như ta trì chú và hành trì tinh tấn sẽ đạt được nhiều kết quả bất ngờ. Vậy thưa Thầy, liệu điều này có đúng với tinh thần Phật giáo hay không?

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

20-03-2024 16:24:54

Bạn Châu (Thái Bình): Thưa Thầy, con đã có cơ duyên tham dự một buổi lễ cưới tại chùa, con cảm thấy đây là một buổi lễ rất ý nghĩa không chỉ trong đời sống mà còn ý nghĩa cho một sự kiện trọng đại của cuộc đời. Tuy nhiên, con không biết rằng để tổ chức một lễ cưới như vậy cần chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Con rất mong quý Thầy giải đáp giúp con vấn đề này!

Thứ tự hành lễ khi tới chùa

Thứ tự hành lễ khi tới chùa

06-03-2024 17:18:44

Bạn Phương (Quảng Ninh): Thưa Thầy, con là người rất hay đi lễ chùa nhưng kỳ tình con không hiểu rõ các bước hay trình tự lễ chùa sao cho đúng cách. Mong Thầy giải đáp giúp con câu hỏi này!