Hướng dẫn cách vái lạy khi đi chùa sao cho đúng, cẩn thận không làm sai

30/06/2023 09:15:20 3125 lượt xem

Bạn Linh Nhi đặt câu hỏi: Tôi thường đi lễ chùa vào các ngày đầu tháng và ngày rằm nhưng thực sự chưa biết cách khấn vái của mình đã đúng hay chưa. Mong chương trình Đâu khó có An Viên giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Đi chùa mang theo nhiều ý nghĩa tâm linh và nét đẹp đạo lý của dân tộc. Chùa là nơi truyền bá Phật pháp những người đi chùa thường mong cầu bình an, may mắn, suôn sẻ trong cuộc sống. 

Cách vái lạy khi đi lễ chùa chính là việc làm thể hiện sự hiểu biết và tỏ lòng thành của người đi lễ. Việc vái lạy đúng cách sẽ giúp cho người đi lễ nhận được nhiều phước lành hơn. Không phải ai đi chùa cũng được độ may mắn, an yên. Người đi lễ mà tâm không sáng, đi lễ chỉ mong cầu lợi ích danh vọng, tiền tài thì lễ cửa chùa sẽ không được Đức Phật chứng giáng. 

Cách vái lạy khi đi lễ chùa chính là việc làm thể hiện sự hiểu biết và tỏ lòng thành của người đi lễ.

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang – Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Chánh văn phòng 1 TƯ GHPGVN, nghi thức vái Phật, lễ Phật, lạy Phật không phải ai cũng hiểu hết. Nhất là các bạn trẻ. Mọi người đến chùa vội vàng, đứng vái Phật rồi đi. Bởi vậy mà nhiều người đến lễ chùa nhưng vẫn chưa vái lạy đúng cách. Cách vái lạy khi đi chùa là điều quan trọng trong việc đi lễ chùa. Nhiều người không hiểu sẽ vái rất nhanh gây ra sự thiếu tôn nghiêm khi đi lễ chùa. Người hành lễ có thể vái từ 2 đến 3 vái tùy tâm. 

Để hiểu rõ hơn về cách vái lạy khi đi chùa đúng cách, hãy cùng theo chân chương trình Đâu khó có An Viên số 4 đến gặp Thượng tọa Thích Minh Quang để cùng giải đáp vấn đề này. Mời Quý vị và các bạn đón xem:

45 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Châu (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

31-05-2024 15:00:15

Bạn Hiếu (Hà Nam): Thưa thầy, mỗi ngày trôi qua dù con không làm điều gì sai trái nhưng trong lòng vẫn luôn dằn vặt và khó chịu. Con nên làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ ạ?