Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

20/03/2024 16:24:54 130 lượt xem

Bạn Châu (Thái Bình): Thưa Thầy, con đã có cơ duyên tham dự một buổi lễ cưới tại chùa, con cảm thấy đây là một buổi lễ rất ý nghĩa không chỉ trong đời sống mà còn ý nghĩa cho một sự kiện trọng đại của cuộc đời. Tuy nhiên, con không biết rằng để tổ chức một lễ cưới như vậy cần chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Con rất mong quý Thầy giải đáp giúp con vấn đề này!

Trả lời: 

Lễ hằng thuận là một lễ cưới diễn ra tại các chùa hoặc thiền viện lớn, tuân theo nghi thức Phật giáo Việt Nam. Trong tên gọi, “hằng” mang ý nghĩa thường xuyên, luôn luôn, trong khi “Thuận” biểu thị sự hòa thuận, yên ấm. Do đó, việc tổ chức lễ cưới tại chùa được coi là cơ hội để đôi vợ chồng duy trì mối quan hệ hòa thuận, chia sẻ trách nhiệm và bổn phận với gia đình hai bên.

Lễ hằng thuận không bắt buộc phải tổ chức theo nghi thức tôn giáo mà phụ thuộc vào sự tự nguyện của cặp đôi. Khi muốn tổ chức lễ hằng thuận, cả cô dâu và chú rể đã hiểu rõ trách nhiệm của mình trong cuộc hôn nhân và muốn thể hiện điều đó trước đức Phật.

Đây cũng là dịp để cô dâu và chú rể lắng nghe những lời giáo huấn quý báu từ thầy chủ lễ về bổn phận của người vợ và người chồng, cũng như học hỏi cách tu tập để có cuộc sống gia đình an lạc và phòng ngừa mọi nguy cơ có thể đe dọa hạnh phúc gia đình.

Đại đức Thích Đạo Ngộ – Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ.

Theo chia sẻ của Đại đức Thích Đạo Ngộ – Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ: “Thực chất lễ hằng thuận không phức tạp, cần có sự thành tâm của hai gia chủ và tố hảo của đồ lễ. Điều này phụ thuộc vào điều kiện và tâm nguyện của mỗi gia đình. Nếu gia đình các bạn trẻ nào có điều kiện thì có thể sắm sửa đồ lễ nhiều hơn và phóng sinh. Hoặc nếu có điều kiện thì sẽ đặt cơm chay để đãi gia đình hai bên, người thân, bạn bè, hàng xóm”.

Nếu bạn đang có ý định tổ chức lễ hằng thuận hay tìm hiểu về nghi lễ hằng thuận tại chùa, mời quý vị và khán giả đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 140 để lắng nghe những chia sẻ của Đại đức Thích Đạo Ngộ – Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ:

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

11-04-2024 15:52:51

Bạn Cường (An Giang): Con đã được nghe rất nhiều về khái niệm Lục Độ Ba La Mật và hiểu được rằng đây là một trong những phương thức để tu hạnh Bồ Tát. Tuy nhiên, con rất mong muốn có thể hiểu rõ hơn và sâu sắc hơn về phương thức này. Con mong quý Thầy giải thích giúp con.

Làm nghề buôn bán gặp nhiều "dối trá" thì nên làm gì?

Làm nghề buôn bán gặp nhiều “dối trá” thì nên làm gì?

02-04-2024 17:42:57

Bạn Quý Hiền: Con hàng ngày làm nghề buôn bán, nhìn thấy nhiều sự dối trá, nghe thấy nhiều lời dối trá làm lòng con không có niềm tin vào cuộc đời. Con phải làm gì trước những suy nghĩ này. Con mong quý Thầy giải đáp giúp con?

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

27-03-2024 11:00:49

Bạn Dũng (Hoàng Liệt - Hà Nội): Con là một người rất tín tâm và luôn tin tưởng đến những triết lý của Đạo Phật, tuy nhiên con luôn thắc mắc là tại sao mọi người thường nói Chú Đại Bi rất nhiệm màu nếu như ta trì chú và hành trì tinh tấn sẽ đạt được nhiều kết quả bất ngờ. Vậy thưa Thầy, liệu điều này có đúng với tinh thần Phật giáo hay không?

Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

08-03-2024 17:36:21

Bạn Hiếu (Nghệ An): Theo con được biết, Dược Sư là một vị bác sĩ chữa lành mọi vấn đề về thân tâm trong Đạo Phật. Vật chúng con mong muốn tu tập kinh Dược Sư cần phải chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Xin Thầy giải đáp giúp con!

Thứ tự hành lễ khi tới chùa

Thứ tự hành lễ khi tới chùa

06-03-2024 17:18:44

Bạn Phương (Quảng Ninh): Thưa Thầy, con là người rất hay đi lễ chùa nhưng kỳ tình con không hiểu rõ các bước hay trình tự lễ chùa sao cho đúng cách. Mong Thầy giải đáp giúp con câu hỏi này!