Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

27/03/2024 11:00:49 118 lượt xem

Bạn Dũng (Hoàng Liệt – Hà Nội): Con là một người rất tín tâm và luôn tin tưởng đến những triết lý của Đạo Phật, tuy nhiên con luôn thắc mắc là tại sao mọi người thường nói Chú Đại Bi rất nhiệm màu nếu như ta trì chú và hành trì tinh tấn sẽ đạt được nhiều kết quả bất ngờ. Vậy thưa Thầy, liệu điều này có đúng với tinh thần Phật giáo hay không?

Trả lời:

Chú Đại Bi có nguồn gốc từ Kinh Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát Quảng Đại Viên Mãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà Ra Ni, bắt nguồn từ câu chuyện giữa Đức Phật Thích Ca và chư Phật.

Trong kinh có ghi Ngài Quan Thế Âm Bồ Tát bạch với Phật rằng: “Bạch Đức Thế Tôn, tôi có Chú Đại Bi Tâm Đà Ra Ni. Nay xin được nói ra vì muốn cho tất cả chúng sinh đều hưởng an vui, lìa xa chướng nạn, tiêu trừ bệnh tật, diệt tất cả ác tội nặng, thành tựu tất cả thiện căn, tiêu tan sợ hãi, sống khỏe sống lâu, giàu có, may mắn đủ đầy…. Cầu xin Thế Tôn từ bi doãn hứa”.

Sau khi Quan Thế Âm Bồ Tát thuyết chú thì tất cả cõi đất sáu phen đều biến động, khắp nơi trời mưa ra hoa báu. Bên cạnh đó, mười phương chư Phật đều vui mừng rạng rỡ và chúng hội khắp nơi đều được quả chứng.

Trì tụng chú Đại Bi sẽ giúp bạn mang tâm từ bi, phát huy thiện tính trở nên thanh tịnh, vô lượng phước, diệt vô lượng tội. Đặc biệt khi hành giả niệm sẽ được sinh về thế giới Cực Lạc.

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, Thượng tọa Thích Thanh Phương – Ủy viên HĐTS, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN chia sẻ: “Đức Bồ Tát Quán Thế Âm còn thường được gọi với tên khác là Quan Âm hoặc là Quan Thế Âm, đây là cái tên có nguồn gốc từ tiếng Phạn là Avolokitevara. Ngài có hạnh nguyện cứu khổ, ban vui và công hạnh của ngài là trải tâm từ bi tới muôn vật chúng sinh giúp chúng sinh vượt qua những nỗi khổ, niềm đau trong cuộc đời”.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và công năng và cách trì tụng Chú Đại Bi, mời quý vị đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 143:

Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

10 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

11-04-2024 15:52:51

Bạn Cường (An Giang): Con đã được nghe rất nhiều về khái niệm Lục Độ Ba La Mật và hiểu được rằng đây là một trong những phương thức để tu hạnh Bồ Tát. Tuy nhiên, con rất mong muốn có thể hiểu rõ hơn và sâu sắc hơn về phương thức này. Con mong quý Thầy giải thích giúp con.

Làm nghề buôn bán gặp nhiều "dối trá" thì nên làm gì?

Làm nghề buôn bán gặp nhiều “dối trá” thì nên làm gì?

02-04-2024 17:42:57

Bạn Quý Hiền: Con hàng ngày làm nghề buôn bán, nhìn thấy nhiều sự dối trá, nghe thấy nhiều lời dối trá làm lòng con không có niềm tin vào cuộc đời. Con phải làm gì trước những suy nghĩ này. Con mong quý Thầy giải đáp giúp con?

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

20-03-2024 16:24:54

Bạn Châu (Thái Bình): Thưa Thầy, con đã có cơ duyên tham dự một buổi lễ cưới tại chùa, con cảm thấy đây là một buổi lễ rất ý nghĩa không chỉ trong đời sống mà còn ý nghĩa cho một sự kiện trọng đại của cuộc đời. Tuy nhiên, con không biết rằng để tổ chức một lễ cưới như vậy cần chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Con rất mong quý Thầy giải đáp giúp con vấn đề này!

Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

08-03-2024 17:36:21

Bạn Hiếu (Nghệ An): Theo con được biết, Dược Sư là một vị bác sĩ chữa lành mọi vấn đề về thân tâm trong Đạo Phật. Vật chúng con mong muốn tu tập kinh Dược Sư cần phải chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Xin Thầy giải đáp giúp con!

Thứ tự hành lễ khi tới chùa

Thứ tự hành lễ khi tới chùa

06-03-2024 17:18:44

Bạn Phương (Quảng Ninh): Thưa Thầy, con là người rất hay đi lễ chùa nhưng kỳ tình con không hiểu rõ các bước hay trình tự lễ chùa sao cho đúng cách. Mong Thầy giải đáp giúp con câu hỏi này!