Tình nguyện viên khóa tu mùa hè: Vượt nắng thắng mưa, say sưa cống hiến

07/07/2023 17:09:52 472 lượt xem

Mùa hè lại đến, nhiều khóa tu liên tục được tổ chức tại các tu viện trên khắp cả nước. Phía sau thành công đó là sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ tình nguyện viên sẵn sàng bỏ hết những cuộc vui chơi trở về chùa làm công quả.

Tình nguyện viên là gì?

Tình nguyện viên là những người đem tình thương, sự đùm bảo, sẵn sàng giúp đỡ và sẻ chia đạo đức, thời gian và sức lực của mình đến với thế hệ sau. Đặc biệt, trong các khóa tu mùa hè tại các tự viện tình nguyện viên góp phần rất nhiều vào sự thành công của khóa tu nhờ sự nhiệt tình, đồng hành, quan tâm, chăm sóc và hướng dẫn khóa sinh trong suốt hành trình tu tập. Không khác gì vai trò người cha, người mẹ chăm sóc con cái. 

Vai trò và trách nhiệm của tình nguyện viên trong khóa tu mùa hè

Tình nguyện viên nắm vai trò vô cùng quan trọng trong các sự kiện, hoạt động. Đặc biệt, trong các khóa tu vai trò này lại càng quan trọng. Các tình nguyện viên sẽ là người trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, kết nối các khóa sinh trong việc sinh hoạt – hoạt động tại khóa tu mùa hè. Có thể nói, đội ngũ tình nguyện viên có ảnh hưởng lớn tới thành công hay thất bại của khóa tu mùa hè.

Hỗ trợ và hướng dẫn các bạn khóa sinh làm quen với khóa tu mùa hè

Khóa tu mùa hè là mô hình “vừa học, vừa chơi” rất hữu ích và đang được quan tâm nhất trong những năm trở lại đây. Bởi tại đây, ngoài được lắng nghe những lời giảng dạy của quý Thầy về cuộc sống, Phật pháp thì các bạn còn được trau dồi thêm những kỹ năng sống. Thế nhưng không phải ai cũng đã quen thuộc với khóa tu mùa hè chính vì vậy để khiến các bạn trẻ đến với khóa tu mạnh dạn hơn, đỡ bỡ ngỡ thì đội ngũ tình nguyện viên chính là người đồng hành cùng các em. 

Trước khi được gặp gỡ các quý thầy, người trực tiếp hướng dẫn và đồng hành cùng các bạn suốt thời gian diễn ra khóa tu chính là đội ngũ tình nguyện viên. Bằng cả cái tâm của mình các bạn tình nguyện viên tận tình hỗ trợ các em sớm hòa nhập môi trường tu tập để đạt được kết quả tốt nhất sau khi kết thúc khóa tu. 

Chăm sóc khóa sinh trong quá trình tu học

Mặc dù không quen, không biết đến với khóa tu các anh chị tình nguyện viên chăm sóc các em khóa sinh nhỏ tuổi từ những việc sinh hoạt nhỏ nhất như người thân trong gia đình. Điều này sẽ khiến các em cảm giác thân quen hơn, đỡ nhớ nhà và chuyên tâm tu học. 

Khi các bạn khóa sinh đã chìm vào giấc ngủ say thì các anh chị trong đội tình nguyện viên vẫn ngồi làm việc trong thầm lặng. 

Người kết nối kiến thức Phật pháp do quý thầy truyền giảng đến gần với khóa sinh

Kiến thức của tình nguyện viên rất quan trọng, bởi tình nguyện viên là người kết nối giữa kiến thức Phật pháp do các thầy giảng dạy truyền đạt đến gần các em khóa sinh hơn thông qua hành động cà các buổi nói chuyện.

Nếu tình nguyện viên làm tốt những việc làm này sẽ giúp các em khóa sinh tiếp thu kiến thức trong suốt quá trình tu học.

Bởi vậy mới thấy, vai trò của tình nguyện viên trong khóa tu mùa hè rất quan trọng mang yếu tố quyết định chương trình thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào hành động, ý chí của mỗi người. Những bạn trẻ mang trong mình sự ấm áp, luôn luôn sẵn sàng sẻ chia cùng các em thế hệ sau. Đặc biệt, trong dịp hè khi rất nhiều tự viện đồng loạt tổ chức khóa tu mùa hè ngắn ngày, dài ngày các bạn trẻ không ngần ngại dẹp bỏ hết những cuộc vui chơi khoác lên mình chiếc áo tình nguyện cống hiến ngày đêm cho khóa tu thành công tốt đẹp. 

Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều bạn trẻ tâm huyết, nhiệt tình cùng nhau chung tay, góp sức cống hiến sức trẻ của bản thân tạo nên nhiều khóa tu mùa hè nghĩa và bổ ích.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

22 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Gieo mầm phật pháp cho thanh thiếu niên tại khóa tu mùa hè “Hương sen mùa hạ”

Khóa tu mùa hè 03/08/2023 08:28:12

Gieo mầm phật pháp cho thanh thiếu niên tại khóa tu mùa hè “Hương sen mùa hạ”

Khóa tu mùa hè 03-08-2023 08:28:12

Việc gieo mầm Phật pháp cho thanh niên luôn được chư tôn đức tăng ni coi trọng và cần thiết. Những khóa tu mùa hè, những trại huấn luyện, trại hè hiện nay – chính là cách giúp bạn trẻ tiếp cận với đạo Phật, từ đó Phật pháp được nảy mầm và phát triển.
283 lượt xem 0 Bình luận

Đông đảo bạn trẻ phát nguyện quy y Tam bảo tại chùa Kim Ngưu

Khóa tu mùa hè 29/07/2023 22:22:09

Hơn 1.000 bạn trẻ tham gia Talkshow ‘trở về chính mình’ tại chùa Kim Ngưu

Khóa tu mùa hè 29/07/2023 19:04:43

Tuổi trẻ Phật giáo – Những tháng năm rực rỡ

Khóa tu mùa hè 29/07/2023 17:43:53

Tuổi trẻ Phật giáo – Những tháng năm rực rỡ

Khóa tu mùa hè 29-07-2023 17:43:53

Tuổi trẻ là những tháng năm rực rỡ, là khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi đời người. Cũng bởi thế, chư tôn giáo phẩm luôn dành sự quan tâm, tạo nên sân chơi bổ ích cho tuổi trẻ Phật giáo. Để từ đó, họ thấm nhuần lời dạy của Đức Thế tôn, được học hỏi, giao lưu, kết nối để trở thành những Phật tử chân chính.
2192 lượt xem 0 Bình luận

Thông báo: Khóa tu mùa hè năm 2023 “Phật trong con lần 3” tại chùa Kim Ngưu

Khóa tu mùa hè 28/07/2023 16:31:07