Bản tin Bchannel – An Viên 24H 25.04.2024

26/04/2024 09:54:52 36869 lượt xem

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 25.04.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Hội nghị hành chính Giáo hội – khu vực phía Nam; Quảng Ninh: Triển khai Phật sự 8 tháng cuối năm 2024; Những giọt nước nghĩa tình.

Hội nghị Hành chính Giáo hội – khu vực phía Nam

Ngày hôm nay 25/4 tại Thiền viện Quảng Đức (Quận 3, Tp. HCM) đã trang nghiêm diễn ra Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2024 khu vực phía Nam. Trên tinh thần Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn Kết – Phát triển, 500 đại biểu đã làm việc nghiêm túc, hiệu quả nhằm tổng kết những thành tựu Phật sự đã đạt được, phân tích, chỉ ra những hạn chế, vướng mắc còn tồn đọng trong các tháng đầu năm 2024. Từ đó, định hướng nhiều Phật sự quan trọng trong thời gian tới.

Dưới sự điều hành, chỉ đạo sát sao của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Ban Thường trực, Ban Thư ký Hội đồng Trị sự và 2 Văn phòng T.Ư, trong năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội IX, chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2022 – 2027, Giáo hội đã thành tựu một số mặt công tác: Từng bước triển khai Nghị quyết Đại hội IX; Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ VII; Quy chế hoạt động của Ban Thường trực HĐTS, Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh và cấp huyện; Quy chế hoạt động của các Ban, Viện TƯGH nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Riêng các hoạt động Phật sự trọng tâm 3 tháng đầu năm 2024 đã được BTS GHPGVN các cấp triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả cao, trong đó tập trung phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào Phật tử và nhân dân đón Tết cổ truyền dân tộc. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa .v.v.

Thống nhất với báo cáo thành tựu Phật sự những tháng đầu năm 2024 và chương trình hoạt động Phật sự cuối năm 2024 của GHPGVN, Đại lão Hòa thượng. Thích Trí Quảng – Đức Pháp chủ GHPGVN lưu ý đến Ban Tăng sự T.Ư, Ban Trị sự các địa phương cần quan tâm hơn nữa về tiêu chuẩn chọn người xuất gia, thọ giới; nêu cao trách nhiệm của bổn sư, nghiệp sư, y chỉ sư trong việc giới thiệu đệ tử cho xuất gia, thọ giới, tham gia vào Tăng đoàn.

Tại Hội nghị nhiều Phật sự quan trọng đã được triển khai. Trong đó, công tác chuyển đổi số trong thống kê Tăng Ni, Phật tử ứng dụng “Vnphattu” kết nối với Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư là một điểm mới, nhận được sự quan tâm của các địa phương bởi đây là công cụ giúp các cấp Giáo hội quản lý số lượng cơ sở tự viện, tối ưu hóa việc thực hiện các hồ sơ; hỗ trợ Phật tử trong việc ghi danh Quy y và theo dõi các hoạt động Phật sự. Tuy nhiên trên thực tế, công tác thống kê vẫn chưa được các địa phương thực hiện đầy đủ, tích cực và đồng bộ.

3 điểm mới trong Luật đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, liên quan đến đất đai tôn giáo cũng đã được phổ biến tới chư Tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh, thành – khu vực phía Nam với việc làm rõ những khái niệm, lưu ý về Chủ thể sử dụng đất tôn giáo, người đại diện tổ chức tôn giáo, quy định sử dụng đất cho hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất tôn giáo… giúp các địa phương hiểu, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ đối với đất tôn giáo tại cơ sở, trong khi chờ Nghị Định, Thông tư hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Ngoài ra, các Phật sự trọng tâm thời gian tới như: Đại lễ Phật đản; khoá An cư kết hạ, Thông bạch về việc tổ chức khoá tu mùa hè 2024 và Công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 tại TP. Hồ Chí Minh…. nhận được nhiều ý kiến đóng góp của chư tôn đức đại biểu tham dự, không chỉ thể hiện sự quan tâm của GH các cấp đối với các hoạt động truyền thống, mà còn thể hiện mong muốn đồng hành, góp sức trong các công tác đối nội, đối ngoại của GH thời gian tới.

Thành công của Hội nghị hành chính Giáo hội 2024, một lần nữa khẳng định sự thống nhất trong triển khai các Phật sự trong tâm và các chủ trương đặc biệt của Giáo hội tới các Ban, viện Trung ương và BTS GHPGVN các cấp. Thông qua Hội nghị, các cấp Giáo hội sẽ tập trung vào các Phật sự trọng tâm, triển khai đồng bộ, hiệu quả hơn. Chính vì lẽ đó, sự kiện thường kỳ này là tiền đề để thực thi các chủ trương của GH trong nhiệm kỳ.

Ban Hoằng pháp TƯGH tổ chức thi viết về Đại Lễ Phật đản 2024

Nhằm hướng về Đại lễ Phật Đản PL.2568 – DL.2024, Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội phối hợp Kênh Thông tin Tổng hợp Phật Sự Online tổ chức cuộc thi viết – Mùa 3 với chủ đề “Đạo Phật Trong Trái Tim Tôi”.

Tác phẩm dự thi là bài viết cảm nhận về Đạo Phật Việt Nam với niềm tự hào và lòng tôn kính, nhớ ơn Tam bảo; quá trình tu học, ứng dụng Phật Pháp vào đời sống thực tế; chia sẻ những giá trị tốt đẹp nhận được từ Phật Pháp, giúp mọi người học và hiểu đúng Chánh Pháp của Đạo Phật.

Bài dự thi bằng tiếng Việt, không giới hạn độ tuổi, là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Lưu ý, tác phẩm do người dự thi sáng tác, tuyệt đối không dùng tác phẩm của người khác; chưa đăng tải trên bất kỳ phương tiện truyền thông đại chúng. Giải thưởng: 1 – 6 triệu đồng dự kiến trao vào ngày 22/5.

Đồng Nai: Gần 2.000 giới tử nhập giới trường Đại giới đàn Đạt Thanh 2024

Sáng 25/4, tại tỉnh Đồng Nai, 1.930 giới tử đã có mặt làm thủ tục nhập chúng, chính thức bắt đầu chương trình Đại giới đàn Đạt Thanh, PL. 2567  do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức.

Ngay từ sáng sớm, gần 2000 Giới tử có mặt tại các điểm truyền giới để đăng ký thông tin nhập Giới trường. Ban Quản giới tử tiến hành kiểm diện và làm các thủ tục theo quy định. Theo đó,  Giới tử Tăng nhập giới trường tại chùa Tỉnh Hội, Giới tử Ni nhập giới trường tại chùa Phước Hội, chùa Đại Giác, Quan Âm tu viện và tịnh xá Ngọc Uyển.

Sau khi sắp xếp và an đơn, các giới tử được hướng dẫn những nghi thức đầu tiên để các sinh hoạt tại giới trường được ổn định, nề nếp.

Dịp này, các giới tử cũng được giáo giới hành nghi, thi trùng tụng giới luật và lễ bái sám hối tam nghiệp, thực tập các thời khóa thiền môn.

Quảng Ninh: Triển khai Phật sự 8 tháng cuối năm 2024

Tại tỉnh Quảng Ninh, chiều nay ngày 25/4, BTS GHPGVN tỉnh đã họp, đánh giá công tác Phật sự 4 tháng đầu năm và lên kế hoạch triển khai hoạt động trọng tâm các tháng cuối năm.

Trong 4 tháng đầu năm, Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã phát triển Ban bảo trợ học đường với hơn 1.000 Phật tử, ủng hộ công tác giáo dục Tăng Ni hơn 3,1 tỷ đồng; thành lập thêm 03 đạo tràng Phật tử, Công tác TTXH, xây nhà DĐK, ủng hộ các quỹ hơn 3,2 tỷ đồng, tổ chức nhiều sự kiện Phật giáo.

Dịp này, Ban Trị sự đã thảo luận và thống nhất, Đại lễ Phật đản sẽ diễn ra vào ngày 13/4 AL; tổ chức 3 trường hạ mùa An cư: chùa Trình – Yên Tử, chùa Lân – Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, tổ đình Quỳnh Lâm. Đồng thời mong muốn chư Tăng ni, Phật tử toàn tỉnh luôn tinh tấn để chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Phật giáo tỉnh, Đại lễ tưởng niệm 716 năm ngày Đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông Nhập Niết Bàn và Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ XIV.

CỤM TIN ĐỊA PHƯƠNG

Ngày 24/4, tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi Họp mặt thông tin tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh, phổ biến chính sách dân tộc, tôn giáo đến chư tôn đức Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer.

Tại đây, các đại biểu lắng nghe những mục tiêu trọng tâm trong phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh tỉnh Sóc Trăng năm 2024; Chính sách bảo hiểm y tế cho hộ đồng bào dân tộc; phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng; tình hình sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của các chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Qua đó, lãnh đạo tỉnh mong muốn chư tôn đức và Ban quản trị kêu gọi đồng bào phật tử hợp sức cùng chính quyền thực hiện đạt những mục tiêu đề ra.

Cùng thời gian này, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024 – 2029 với Liên đoàn Thanh niên Campuchia tỉnh Svay Riêng. Hai bên cùng giáo dục cho thanh niên 2 tỉnh về tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Campuchia; mở ra cơ hội để thanh niên 2 bên học tập, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa Nhân dân 2 nước.

Thắm tình pháp lữ

Hơn 2 thập kỉ kể từ ngày tốt nghiệp, hôm nay ngày 25/4, hơn 100 cựu tăng ni sinh khóa III – HVPGVN tại Hà Nội đã có dịp hội ngộ tại ngôi chùa Hưng Phúc, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đây là cơ hội đáng quý để ôn lại những kỉ niệm dưới mái trường xưa.

Trước khi bắt đầu Lễ gặp mặt, cựu Tăng Ni sinh khóa III – HVPGVN tại Hà Nội niên khóa 1998 – 2002 dâng hương tri ân cố Trưởng lão Hòa thượng. Thích Thanh Tứ. Sinh thời, Ngài là Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Viện trưởng Học viện dành sự quan tâm, chăm lo để các thế hệ Tăng Ni sinh có được ngày hôm nay và là kí ức không bao giờ có thể quên.

22 năm kể từ ngày tốt nghiệp mái trường, giờ đây chư Tăng Ni sinh ngày ấy đều đã là Thượng tọa, Ni sư. Cơ sở vật chất, điều kiện học tập tuy không đủ đầy như hiện tại nhưng thời gian tu học dưới mái chùa Quán Sứ là kỉ niệm đẹp nhất của tuổi học trò. Giây phút sum vầy tại lễ gặp mặt đã phần nào thêm thắt chặt tình pháp lữ qua năm tháng.

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn và tôn sư trọng đạo, lễ gặp mặt truyền thống là cơ hội để các cựu Tăng Ni sinh thể hiện tấm lòng tri ân các bậc tiền bối. Đây cũng là nhịp cầu nối quan trọng để truyền trao và tiếp nhận tri thức, kinh nghiệm tu học.

Những giọt nước nghĩa tình

Nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, đã xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung, Tây Nguyên. Liên tiếp những ngày qua, Phật giáo các địa phương kịp thời có nhiều hoạt động hỗ trợ, vận chuyển nước ngọt về giúp người dân với mong muốn lan tỏa hơn nữa nghĩa tình trong ngày hạn, mặn.

Từng đoàn xe nối dài mang theo nước sạch và yêu thương hướng về bà con vùng hạn mặn huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang được liên tiếp thực hiện những ngày vừa qua. Qua đó đã kịp thời xoa dịu cơn khát, cơn nóng đến với bà con. Nắng nóng kéo dài, không có nước sinh hoạt đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Chính vì thế, nghe tin có đoàn từ thiện mang nước sạch đến bà con ai nấy đều vui mừng, phấn khởi.

450 thùng nước uống và 70 mét khối nước sạch được trao tặng đó là nhờ vào sự vận động của  TT. Thích Giác Nguyên, Phó ban BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang cùng đội cứu hộ vận tải 118 và các mạnh thường quân. Những giọt nước nghĩa tình không chỉ xua tan cái nóng nắng, hạn hán mà nơi này còn mang theo tình yêu thương, sự từ bi nhân ái của những người con Phật.

Hoạt động này sẽ được tiếp tục thực hiện hàng ngày, kéo dài cho đến khi tình trạng xâm nhập mặn và nắng nóng kết thúc. Nghĩa cử cao đẹp này góp sức cung cấp nguồn nước sạch đến với bà vùng hạn mặn, lan tỏa hình ảnh đẹp về người tu sĩ Phật giáo, luôn đồng hành cùng dân tộc.

“Chở” tri thức ra đảo xa

Sách là một sản phẩm văn hóa đặc biệt, là kho tàng tri thức, là người thầy vĩ hướng con người đến những giá trị nhân văn. Thấu hiểu điều đó, những người con Phật phát tâm thực hiện chương trình “ Vườn Ươm – Mang tri thức ra đảo” được tổ chức tại huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Hành trình đến với đảo Cát Bà, Hải Phòng phải di chuyển qua chặng đường vượt biển bằng phà với những con sóng lớn. Thế nhưng ai vẫn hết lòng mang tri thức đến với vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới hải đảo. Chương trình gieo mầm tri thức hướng tới các trẻ em, học sinh, sinh viên với ý nghĩa lan tỏa kiến thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đến với cộng đồng.

Với sự đồng hành của Công ty sách Thái Hà, nhà sách Tâm An Lạc và các doanh nghiệp đã trao tặng 768 đầu sách cho tủ sách cộng đồng tại chùa Linh Quang, đảo Cát Bà. Với những đầu sách được trao tặng lần này sẽ giúp người trẻ, nhân dân, bà con Phật tử có cơ hội được tìm hiểu thêm giáo lý Phật đà, có thêm kiến thức cuộc sống và tìm được sự yên tĩnh sâu lắng trong thân tâm.

Huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng có diện tích gần 300km2, là địa bàn có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh. Nhiều năm nay, Chư tôn đức đã không quản ngại khó khăn mang Phật pháp đến bà con đồng bào nơi hải đảo xa xôi. Để tiếp sức cho các hoạt động Phật giáo ngày càng được phát triển, chương trình mang tri thức ra đảo của các doanh nghiệp, các nhà tri thức đã chung tay tạo nên một nét đẹp văn hóa đọc, xây dựng đời sống an lạc cho bà con huyện đảo.

CỤM TIN VĂN HÓA

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định công nhận Khu du lịch Mộc Châu (tỉnh Sơn La) là Khu du lịch quốc gia. Đây sẽ là động lực, tạo đà thu hút khách du lịch đến với Sơn La trong thời gian tới.

Sơn La: Mộc Châu được công nhận là khu du lịch quốc gia

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu gồm 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ có 11 di sản văn hóa được công nhận cấp quốc gia, trong đó có 4 di sản văn hóa vật thể và 7 di sản văn hóa phi vật thể. Lễ công bố dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/5 tại Quảng trường 8/5 Trung tâm Hành chính huyện. Trong khuôn khổ lễ công bố sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao hấp dẫn.

Ninh Bình: Nhiều điểm mới trong Lễ hội Tràng An 2024

Trong khi đó, lễ hội Tràng An năm 2024 với chủ đề “Về miền di sản Tràng An” sẽ khai mạc vào ngày 26/4, kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Lễ hội năm nay với điểm nhấn là lễ rước rồng từ cổng Tam Quan vào bến thuyền Tràng An, qua đó giới thiệu không gian hùng vĩ, non nước hữu tình, nên thơ của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An.

Triển khai hoạt động kích cầu du lịch nội địa năm 2024

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức khởi động chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Người Việt đi du lịch Việt – Việt Nam tôi yêu” nhằm đón đầu kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và mùa du lịch Hè 2024. Chương trình giới thiệu những gói sản phẩm có chất lượng dịch vụ tốt nhằm gia tăng trải nghiệm cho du khách, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ.

“Làn gió mới” phát huy giá trị di sản tư liệu

Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) đang được lấy ý kiến để trình Quốc hội trong kỳ họp tới. Hiện, dự thảo Luật này đang nhận được sự quan tâm của các chuyên gia, nhà quản lý và cộng đồng để di sản được bảo tồn, phát huy giá trị, đặc biệt là sẽ lấp những lỗ hổng trước đây. Trong đó, cần một hành lang pháp lý tạo cú hích, đem đến một “làn gió mới” phát huy giá trị cả về văn hóa lẫn kinh tế cho di sản tư liệu; đồng thời mở đường cho hợp tác công – tư để phát huy giá trị di sản.

82 tấm bia tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu và ghi vào danh mục Ký ức thế giới toàn cầu. Tại khu vực vườn bia Tiến sĩ, trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám có phương án bảo vệ cụ thể trong từng sự kiện tránh gây hại cho hiện vật; hoàn thành việc kiểm kê, thuyết minh kiểm kê về hiện vật bia Tiến sĩ với các thông số kỹ thuật cơ bản tạo thuận lợi cho du khách tham quan, tìm hiểu.

Trong tour đêm, bia Tiến sĩ Thăng Long không còn mặt đá im lìm suốt hàng trăm năm qua mà được kể những câu chuyện khoa cử sinh động bằng công nghệ trình chiếu hiện đại. Song, việc phát huy giá trị di sản tư liệu này vẫn là nỗ lực của đơn vị quản lý nói chung, còn trong các văn bản pháp luật hiện hành chưa quy định đây là loại di sản gì. Không chỉ 82 bia Tiến sĩ, nhiều di sản tư liệu khác vẫn đang “ở ngoài” quy định của Luật Di sản văn hóa.

82 bia Tiến sĩ nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt nên đang được bảo tồn và phát huy tốt giá trị. Tuy nhiên, không ít bia đá cổ trên khắp cả nước đang chưa được quản lý, nhiều thư tịch, sắc phong dần mục nát theo thời gian… Việc đề xuất đưa di sản tư liệu vào dự thảo Luật di sản văn hóa sửa đổi được coi là “làn gió mới” nhằm phát huy giá trị của các tài liệu cổ này.

Mở rộng hợp tác công tư trong nâng cao giá trị di sản

Trong lĩnh vực văn hóa di sản vẫn còn một số bất cập trong cơ chế chính sách, khiến việc bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị gặp không ít khó khăn, trở ngại, mà điển hình là trong hợp tác công tư. Cho đến nay, câu chuyện hợp tác công tư về văn hóa, di sản vẫn chưa được đề cập trong các bộ luật của Việt Nam. Đây là cũng điểm mới được đề cập trong Luật Di sản sửa đổi, được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích và hiệu quả cho bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Triệu Tổ Miếu – một trong những công trình di sản từng bị hoang phế, xuống cấp trong quần thể Di tích ở cố đô Huế. Năm 2018, công trình được đầu tư trùng tu với kinh phí hơn 35 tỷ đồng, trong đó, phần lớn đến từ nguồn tài trợ từ Quỹ bảo tồn di sản văn hóa của ĐSQ Hoa Kỳ.

Câu chuyện của Huế cho thấy, để bảo tồn một di sản quý, nếu chỉ dựa vào nguồn lực của Nhà nước là chưa đủ. Trong bối cảnh phát triển công nghiệp văn hóa, việc đa dạng hóa nguồn vốn và nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực văn hóa – di sản là cần thiết. Tràng An-Ninh Bình là ví dụ thành công của mô hình hợp tác công tư trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Từ một địa phương không được biết đến về du lịch, Ninh Bình đã trở thành trung tâm du lịch phía Bắc.

Thế nhưng đáng tiếc, Huế hay Ninh Bình là câu chuyện thuộc về số ít. Còn phần lớn đều gặp vướng mắc, do Luật đầu tư theo đối tác công tư PPP không cho phép tư nhân được tham gia đầu tư vào lĩnh vực văn hóa. Nhiều di sản, di tích xuống cấp “kêu cứu” cũng bởi thiếu nguồn kinh phí thực hiện. Dự thảo Luật di sản văn hóa sửa đổi được trình Quốc hội tới đây, Bộ VHTTDL đã bổ sung quy định về hợp tác công tư trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây là quy định cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Bảo tồn di sản là câu chuyện nói dễ nhưng khó làm. Trong đó, câu chuyện đầu tiên là nguồn kinh phí đã vướng mắc rào cản bởi Luật. Tháo gỡ điểm nghẽn này trong dự thảo Luật được xem là bước tiến quan trọng trong công tác văn hóa nói chung và di sản nói riêng. Đồng thời, góp phần đánh thức nhiều di sản vốn đã ngủ yên trong quá khứ, hòa nhịp vào cuộc sống đương đại.

Độc đáo ngôi chùa quê vùng ven biển Ninh Thuận

Hình ảnh ngôi chùa làng quê cổ kính, đơn sơ và gắn liền với nhiều thế hệ, đã in sâu trong tâm thức của mỗi người dân nước Việt. Ở phần cuối của bản tin, kính mời quý vị đến với một ngôi chùa quê Bửu Liên giản dị, yên bình nằm ở vùng ven biển huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Ngôi chùa không chỉ là điểm tựa tâm linh cho bà con mà còn là niềm tự hào, nơi lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

Chùa Bửu Liên, tọa lạc tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Chùa được xây dựng khoảng năm 1952, với kiến trúc hoa văn độc đáo, mang đậm nét xưa cổ kính, đặc trưng miền quê Ninh Thuận. Ngoài ra, ngôi chùa lưu giữ nhiều di sản văn hoá, lịch sử quý báu của dân tộc Việt Nam, từ những bức tượng Phật cổ kính đến cổ vật, tư liệu lịch sử, giúp cho bà con, nhân dân hiểu rõ truyền thống tâm linh và văn hóa của địa phương.

Không chỉ là nơi thờ Phật, chùa Bửu Liên còn được biết đến là điểm đến tâm linh quan trọng, thu hút đông đảo phật tử từ khắp nơi tìm đến để cầu mong phước lành và an lạc. Bên cạnh đó, chùa thường xuyên tổ chức khóa tu, hướng dẫn bà con tu tập hay những lễ hội truyền thống, góp phần tô bồ điều thiện lành trong cộng đồng.

Mỗi một ngôi làng, một vùng quê đều có những đặc trưng riêng biệt để lại dấu ấn trong lòng mỗi người. Hoà cùng nét đặc biệt đó, không gian thanh bình và sự linh thiêng trong từng góc nhỏ của chùa Bửu Liên, giúp mỗi người khi đến đây cảm nhận được sự khoan thai, nhẹ nhàng, sự an yên qua lời kinh, tiếng kệ.

Mời quý vị theo dõi chi tiết bản tin Bchannel – An Viên 24H ngày 25.04.2024:

 

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

7 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.06.2024

Bản tin 24h 21/06/2024 09:23:43

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.06.2024

Bản tin 24h 21-06-2024 09:23:43

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Nét trang nghiêm, tịnh nghiệp nơi đạo tràng An cư; Tọa đàm văn Phật giáo quốc tế tại Bắc Kinh, Trung Quốc; Tăng Ni dốc lòng vì sự nghiệp giáo dục.
4250 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.06.2024

Bản tin 24h 20/06/2024 09:05:23

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.06.2024

Bản tin 24h 20-06-2024 09:05:23

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Thượng tọa. Thích Đức Thiện tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi); Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ; Thanh tịnh nếp sống An cư
3156 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.06.2024

Bản tin 24h 18/06/2024 09:23:54

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.06.2024

Bản tin 24h 18-06-2024 09:23:54

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lễ Phật cây lưu niệm tại chùa Trúc Lâm Đảo Trần; Quảng Ninh: Khai pháp khoá an cư kiết hạ 2024; Việt Nam và những nỗ lực bảo tồn di sản phi vật thể.
1429 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.06.2024

Bản tin 24h 17/06/2024 08:31:43

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.06.2024

Bản tin 24h 17-06-2024 08:31:43

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Chủ tịch nước gặp người có uy tín trong đồng bào dân tộc; Thái Bình: Nhiều Chư Tôn Đức được bầu vào Uỷ ban MTTQVN tỉnh khóa XIX; Phật giáo qua nghệ thuật.
1443 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.06.2024

Bản tin 24h 15/06/2024 10:17:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.06.2024

Bản tin 24h 15-06-2024 10:17:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Trà Vinh: Khai mạc khoá huân tu mùa hạ PL. 2568 - DL. 2024; Quảng Ninh: Bế mạc trại sáng tác nhận thức Phật giáo qua nghệ thuật; Nâng cao chất lượng các khoá tu mùa hè.
2445 lượt xem 0 Bình luận