“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” hiểu sao cho đúng? 

23/01/2024 11:11:28 407 lượt xem

Từ xa xưa đến nay, quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” đã  ghi sâu vào tiềm thức người dân Việt Nam. Vậy ý nghĩa câu nói này như thế nào? Việc mua muối đầu năm có hóa giải được vận xui để nhận đến nhiều điều may mắn cho năm mới hay không? Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu ý nghĩa của việc mua muối đầu năm, mua vôi cuối năm qua nội dung dưới đây.

Ý nghĩa của câu “đầu năm mua muối”

Dân gian quan niệm rằng hạt muối trắng có sự kết tinh tượng trưng cho sạch sẽ, tinh khiết. Muối có vị mặn còn thể hiện cho sự thắm thiết, mặn nồng tình cảm. Nhiều gia đình lựa chọn đầu năm mua muối với mong muốn gắn kết các mối quan hệ thêm hòa thuận, yêu thương hơn.

Bên cạnh đó, muối còn có thể chống xú uế, xua đuổi tà ma vào những ngày đầu năm mới. Nhiều người dân vùng Bắc Bộ thường có thói quen mua muối vào sáng mùng 1 để gia đình trong năm mới thuận hòa, êm ấm.

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” Hiểu sao cho đúng

Khi mua muối đầu năm về, nhiều gia đình có những cách sử dụng khác nhau dựa theo quan niệm và phong tục như: 

  • Rắc muối ra đường, xung quanh nhà vào dịp Tết để xua đuổi điều xui xẻo, đón chào điều tốt lành.
  • Đặt muối trong nhà, nơi thu hút tài lộc, may mắn như trên bàn thờ, tủ bếp,…
  • Đặt muối ở trong ví tiền để mang lại những điều may mắn về tiền bạc.
  • Dùng muối để nấu ăn để cầu mong gia đình luôn đầy đủ, sung túc, ấm no và hạnh phúc.

Ý nghĩa của câu “cuối năm mua vôi”

Vôi tượng trưng cho sự bạc bẽo nên người dân thường quan niệm để cuối năm mua vôi để tránh đi điều xui xẻo, rạn nứt trong quan hệ gia đình, bạn bè. Hơn nữa, chọn mua vôi cuối năm để gia đình thuận tiện trang hoàng lại nhà cửa sạch sẽ hơn, sửa sang phần mộ người mất. 

Ngoài ra, mua vôi cuối năm cũng là hành động xóa bỏ điều cũ, không may mắn để chào đón năm mới hạnh phúc, bình yên. 

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” Hiểu sao cho đúng (2)

Sử dụng vôi cuối năm theo nhiều cách khác nhau như sau: 

  • Quét vôi để tân trang lại nhà cửa, cổng ngõ vào dịp Tết tạo cảm giác tươi mới, sạch sẽ. Điều này có công dụng xóa bỏ sự không may mắn, xui xẻo trong năm cũ để chào đón năm mới như ý.
  • Rắc vôi bột xung quanh nhà với công dụng xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an.
  • Đặt vôi trong nhà ở những vị trí thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ như bàn thờ, tủ bếp,…

Ý nghĩa tinh thần câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”

Quan niệm mua muối đầu năm, mua vôi cuối năm là tục lệ văn hóa mong cầu những điều tốt đẹp đến với mỗi gia đình. Những mong ước này giúp gắn kết tình cảm mọi người với nhau, có cuộc sống đậm đà, thắm thiết hơn.

Bên cạnh đó, theo quan niệm Phật giáo, việc mua muối đầu năm đem lại điều may mắn, tốt lành và hóa giải điều xấu chưa thực sự chính xác. Hay quan niệm mua rắc muối quanh nhà thì tà ma không đến cũng không hoàn toàn đúng.

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” Hiểu sao cho đúng (3)

Ví dụ như việc ăn trộm là tâm tà mà chúng ta chỉ rắc muối mà không đóng cửa cẩn thận cũng khiến kẻ trộm xâm nhập dễ dàng. Bản chất của muối không mang đến may mắn mà chỉ có giá trị sử dụng, mang ý nghĩa về mặt tình cảm, nhân văn.

Đối với đạo Phật, để giải trừ điều xấu gở thì chúng ta cần tu tập để chuyển hóa. Mỗi người nên có sự tu dưỡng, làm điều thiện lành, miệng nói lời hay, ý nghĩ thiện để nhận phước báu. Từ đó mà những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với bạn và có thể hóa giải vận đen.

Sự chân thành, sống có đạo đức, sống thiện lương sẽ có thể tồn tại lâu dài, bền vững được. Chính vì thế mà mỗi người nên tu dưỡng đạo đức, làm điều tốt để bản thân có được nhiều công đức.

Bài viết đã lý giải giúp bạn đọc ý nghĩa của câu nói “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” một cách cụ thể nhất. Đây là hành động mang giá trị tinh thần động viên mỗi người để có được năm mới nhiều may mắn. Bên cạnh đó, chúng ta nên thường xuyên tu luyện đạo đức, nhân phẩm, sống thiện lành để nhận được phước báu.

10 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Ni sư Thích Tâm Trí: Chữ “Duyên” với đạo Phật của vị Ni sư tận tâm

Tết An Viên 13/02/2024 13:59:47

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: ‘Mỗi người Việt Nam đều là một đại sứ văn hoá’

Sự kiện 12/02/2024 11:52:27

Tiến sĩ Phan Bích Thiện: Nỗ lực mang Tết Việt tới xứ người

Sự kiện 12/02/2024 10:02:41

Hành trình trở về quê hương của Ni sư Thích Tâm Trí

Tết An Viên 10/02/2024 17:57:10

Đức Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chúc mừng Tết Giáp Thìn

Tết An Viên 10/02/2024 00:16:38