Bỏ qua lỗi lầm có giúp cuộc đời bình an hơn?

30/09/2023 19:25:20 332 lượt xem

Né tránh khổ đau là bản năng tự nhiên của con người, nếu không tu tập, ta sẽ dễ coi đây là cách để bình an đi qua thăng trầm cuộc sống. Vậy thực hư điều này ra sao, đâu là cách đúng đắn để đối diện với lỗi lầm của chính mình và người khác trong cuộc sống? Hãy cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên và Ni sư Liễu Pháp giải đáp giúp bạn thông qua bài viết dưới đây!

Nhắc về chủ đề lỗi và nhận lỗi, Kinh Pháp Cú có một bài kệ thế này: 

Dễ thay thấy lỗi người

Lỗi mình biết mới khó

Lỗi người ta phanh tìm

Như tìm thóc trong gạo

Còn lỗi mình che đậy

Như kẻ gian giấu bài.

Trong bài kệ này, Đức Phật đã mô tả một sự thật đúng với hầu hết tất cả chúng ta trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đó là né tránh việc nhận lỗi như một cách tự vệ. Bởi nhận lỗi đồng nghĩa với nhận trách nhiệm, nặng hơn là đền bù hay tù đày, đều là những hậu quả không ai muốn gánh chịu. Né tránh khổ đau là bản năng tự nhiên của con người, nếu không tu tập, ta sẽ dễ coi đây là cách để bình an đi qua thăng trầm cuộc sống. 

Nhưng sự thật là, nếu lỗi lầm thực sự thuộc về bạn, bạn sẽ không thể che giấu chúng lâu dài. Ta có thể tránh được hậu quả ở hiện tại, nhưng nghiệp ác sẽ còn theo đuổi bạn mãi về sau. Chỉ khi biết nhận lỗi, ta mới học được cách chuyển hóa cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp.

Thế nhưng, không phải ai cũng đủ tỉnh táo và khách quan để tự nhận ra lỗi sai của mình. Do đó, chúng ta cần có sự trợ giúp của những người thân, cộng đồng xung quanh để chỉ ra sai sót của bản thân một cách khách quan, trung thực và mang tính xây dựng. Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên tập 48, Ni sư Liễu Pháp đã chia sẻ chi tiết cách để mỗi chúng ta chỉ ra lỗi lầm của người khác và tiếp nhận người khác chỉ ra lỗi lầm của mình để “sửa mình – hiểu người”.

Bên cạnh đó, Ni sư Liễu Pháp cũng giải nghĩa vì sao chúng ta không thể chỉ ra lỗi lầm cho tất cả mọi người. Chi tiết lời giải đáp của Ni sư, mời Quý khán giả đón xem trong tập 48 Đâu Khó Có An Viên dưới đây:

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

18 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

'Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20-11-2023 14:27:40

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.