Có nên làm Phật sự cho người đã mất không?

03/10/2023 11:32:38 233 lượt xem

Bạn Hiếu (Linh Đàm, Hà Nội): Con được nghe nói đến việc làm Phật sự cho người đã mất. Mặc dù con cũng thường xuyên đến chùa làm công quả nhưng con vẫn không hiểu làm Phật sự cho người đã mất là như thế nào và làm những công việc gì. Mong được Quý Thầy giải đáp thắc mắc.

Trả lời: 

Hầu hết những tín đồ Phật tử thường xuyên đến chùa thường được nghe và sử dụng thuật ngữ “Phật sự”. Nhưng chính vì quá quen thuộc và thông thường nên đôi khi mọi người chưa có cơ hội để suy nghiệm về ý nghĩa sâu sắc của nó để ứng xử trong đời sống thường nhật nên đã dẫn đến việc đánh mất cốt lõi trong các Phật sự mà chúng ta đã, đang và sẽ thực hiện.

Tuy nhiên, khi cha mẹ hay người thân qua đời, bổn phận là người Phật tử cần biết hiếu lễ, kế thừa lại truyền thống của gia đình, giữ gìn phước đức gia đình được lâu dài. Ai biết tạo phước cho người đã khuất trong tuần thất 49 ngày tận tâm báo hiếu, thậm chí làm những việc thiện có ý nghĩa sẽ giúp cho người cô khổ hưởng công đức đó và hồi hướng cho họ. 

Trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, phẩm Phương Tiện, đức Phật dạy rằng:

“Chư pháp tùng bản lai,
Thường tự tịch diệt tướng.
Phật tử hành đạo dĩ,
Lai thế đắc tác Phật.”

“Các pháp từ xưa nay,
Tướng thường tự vắng lặng.
Phật tử thực nghiệm đạo này rồi,
Tương lai sẽ được làm Phật.”

Thượng tọa Thích Thanh Phương – Ủy viên HĐTS, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN.

Để hiểu rõ hơn thuật ngữ “Phật sự” trong đạo Phật và có nên làm Phật sự cho người đã mất không, chúng ta hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện cùng Thượng tọa Thích Thanh Phương – Ủy viên HĐTS, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 116 được phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. 

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

8 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

'Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20-11-2023 14:27:40

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.