Đi viếng đám tang nên kiêng gì?

10/01/2024 09:30:17 194 lượt xem

Bạn Dũng (Hải Dương): Đi viếng đám ma là một nét đẹp trong văn hóa người Việt đúng với ca dao, tục ngữ “Nghĩa tử là nghĩa tận” dù sống thế nào đi nữa khi đã khuất người ở lại sẽ từ bỏ hết oán thù, lỗi lần và đến thắp hương tạm biệt. Thế nhưng một số người cho rằng cần phải kiêng kỵ một số điều. Vậy thưa Thầy có thể giải nghĩa giúp con về khái niệm này.

Trả lời: 

Lễ tang, hay còn được gọi là đám ma, là một trong những nghi lễ quan trọng đánh dấu giai đoạn cuối cùng trong quá trình chăm sóc xác chết, bao gồm cả hỏa táng và chôn cất. Trong buổi lễ này, người thân và bạn bè thường tham dự để đưa tiễn và tạo sự kết nối cuối cùng với người đã khuất.

Lễ tang bao gồm nhiều tín ngưỡng và phong tục, tùy thuộc vào văn hóa và tôn giáo khác nhau. Đây là cơ hội để tưởng nhớ, tôn trọng và tưởng niệm về người đã qua đời. Phong tục tang lễ thường trải qua nhiều giai đoạn và có sự phức tạp.

Đối với những người thuộc các tôn giáo và văn hóa khác nhau, cách tiếp cận và thực hiện phong tục tang lễ cũng sẽ khác nhau. Mỗi tôn giáo mang đến những niềm tin riêng về thế giới bên kia và sự tái sinh.

Hiện nay, đám ma ở Việt Nam có nhiều sự thay đổi so với thời kỳ trước đây, đặc biệt là từ thế kỷ 20 trở về trước. Việc thực hiện nghi lễ tang lễ theo yêu cầu của người Việt, bất kể tôn giáo hay khu vực, là rất quan trọng.

Thượng tọa Thích Giác Phổ – Phó ban BTS GHPG tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, nhiều người quan tâm đến những điều kiêng kỵ khi tham gia đám ma. Trong chương trình “Đâu Khó Có An Viên” trên kênh Truyền hình BTV9 – An Viên, Thượng tọa Thích Giác Phổ – Phó ban BTS GHPG tỉnh Đắk Lắk, chia sẻ về những điều cần chú ý khi tham gia đám tang theo truyền thống Phật giáo.

Thượng tọa Thích Giác Phổ chia sẻ: “Vấn đề tâm linh này không có quan trọng nhưng về vấn đề sức khỏe, khi người cao tuổi thì đến không gian của đám tang có thể làm cho họ choáng cho họ mệt. Khi mà người mất âm khí hay hay còn theo chuyên môn trong khoa học người ta gọi là tượng khí thoát ra hơi lạnh. Khi người sức khỏe kém và những người phụ nữ mang thai đến đám tang có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Cho nên không phải là vấn đề về tâm linh mà là vấn đề về sức khỏe”. 

Để hiểu rõ hơn về những điều kiêng kỵ khi đến đám ma từ Thượng tọa Thích Giác Phổ, mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ chương trình Đâu Khó Có An Viên số 74 trên kênh YouTube An Viên TV.

Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

10 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

21-02-2024 17:39:34

Bạn Hiếu (Hà Nội): Người xưa thường nói với nhau rằng "Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên" với ý nghĩa nếu như sinh con trai tuổi Thìn thì vẹn toàn tài sắc nhưng nếu con gái sinh vào năm này thì tình duyên lận đận, vận mệnh bấp bênh thưa thầy liệu điều này có đúng không?

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

21-02-2024 17:35:13

Bạn Hạnh (Nam Định): Những ngày đầu xuân năm mới, khi tới vãn cảnh chùa con thường thấy câu chúc "Mừng Xuân Di Lặc" được treo khắp nơi. Con không hiểu rõ tại sao lại là mừng xuân Di Lặc mà không phải bất kỳ một ngài nào khác?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

10-02-2024 09:49:39

Bạn Vân (Hải Phòng): Mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chúc Tết một cách đúng đắn và theo đúng chánh pháp. Mong thầy có những chỉ dẫn để chúng con nắm rõ?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

05-02-2024 17:18:37

Bạn Lương (Hà Nội): Khi đi chùa chúng ta có thể công đức bằng hương, bằng hoa hay bằng trái cây nhưng hiện nay con thấy rằng mọi người thay bằng sắm lễ sẽ đổi tiền lẻ để đặt lên ban hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy thưa thầy đi chùa theo cách này đã đúng chưa?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

05-02-2024 17:02:18

Bạn Ngọc Anh (Hà Nội): Con muốn hiểu rõ về cách chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 Tết. Mong thầy giải đáp giúp con, để con có thể thực hiện một cách trọn vẹn và ý nghĩa.