Làm gì để ngày lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời được trọn vẹn?

29/01/2024 15:31:30 117 lượt xem

Bạn Tiến (Hà Nội): Ngày 23 tháng Chạp hàng năm từ lâu đời đã trở thành ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo những việc làm vừa qua của gia đình lên Thiên đình. Ngày lễ này các gia đình nên làm gì để đúng với ý nghĩa, hãy cùng tìm hiểu trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.

Trả lời:

Hàng năm, sau rằm tháng Chạp, mọi gia đình bắt đầu chuẩn bị cho lễ cúng ông Công ông Táo. Ngoài việc mua vàng mã, quần áo cho Táo quân, các bà nội trợ còn soạn thực đơn cho bữa cỗ và tìm chỗ mua cá chép.

Thần Táo quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ của Lão giáo Trung Quốc, nhưng được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc, và người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo.

Thần Táo quân quyết định sự may mắn, bình yên cho gia chủ và ngăn chặn sự xâm phạm của ma quỷ. Phong tục cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no. Sau đó, người ta thờ thần Bếp để cai quản việc bếp núc. Ông Táo trở về trời sẽ báo cáo với Ngọc hoàng về việc làm ăn và cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới.

Cá chép được coi là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Sau lễ cúng, mọi gia đình thường thả cá chép vào sông hoặc ao, tượng trưng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, kiên trì và bền bỉ để đạt được thành công.

Thế nhưng lễ bái ông Công, ông Táo ra sao để trọn vẹn ý nghĩa không phải ai cũng nắm rõ điều này. Trong chương trình “Đâu Khó Có An Viên” phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ và trò chuyện với Đại đức Thích Minh Thuần – Chánh Thư ký Ban Văn hóa TƯ GHPGVN. 

Theo Đại đức Thích Minh Thuần, là một người Phật tử, trong những ngày ông Công, ông Táo ngoài dâng lễ lên tổ tiên, ông bà thì chúng ta nên thực hành việc thiện, phóng sinh đúng cách, phóng sinh không được phá vỡ môi sinh.

Để hiểu rõ hơn nguồn gốc, ý nghĩa của nghi thức ông Công, ông Táo cũng như những việc làm cần thiết trong ngày này, mời Quý khán giả theo dõi đầy đủ chia sẻ của Đại đức Thích Minh Thuần trong chương trình “Đâu Khó Có An Viên” số 133:

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đức Phật Di Lặc là ai?

Đức Phật Di Lặc là ai?

01-03-2024 11:33:20

Bạn Tiến: Đa phần mọi người mến mộ đạo Phật đều biết đến Đức Phật Di Lặc. Tuy nhiên, để hiểu rõ về ngài cũng như đại nguyện của ngài thì không phải ai cũng nắm rõ. Mong Thầy giải đáp cho chúng con hiểu hơn về vị Bồ tát Di Lặc?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

21-02-2024 17:39:34

Bạn Hiếu (Hà Nội): Người xưa thường nói với nhau rằng "Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên" với ý nghĩa nếu như sinh con trai tuổi Thìn thì vẹn toàn tài sắc nhưng nếu con gái sinh vào năm này thì tình duyên lận đận, vận mệnh bấp bênh thưa thầy liệu điều này có đúng không?

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

21-02-2024 17:35:13

Bạn Hạnh (Nam Định): Những ngày đầu xuân năm mới, khi tới vãn cảnh chùa con thường thấy câu chúc "Mừng Xuân Di Lặc" được treo khắp nơi. Con không hiểu rõ tại sao lại là mừng xuân Di Lặc mà không phải bất kỳ một ngài nào khác?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

10-02-2024 09:49:39

Bạn Vân (Hải Phòng): Mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chúc Tết một cách đúng đắn và theo đúng chánh pháp. Mong thầy có những chỉ dẫn để chúng con nắm rõ?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

05-02-2024 17:18:37

Bạn Lương (Hà Nội): Khi đi chùa chúng ta có thể công đức bằng hương, bằng hoa hay bằng trái cây nhưng hiện nay con thấy rằng mọi người thay bằng sắm lễ sẽ đổi tiền lẻ để đặt lên ban hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy thưa thầy đi chùa theo cách này đã đúng chưa?