“Luật nhân quả không chừa một ai” liệu có đúng không?

15/09/2023 17:12:19 303 lượt xem

Bạn Đức (Hà Nội): Trong cuộc sống mỗi ngày, có rất nhiều điều bất như ý xảy ra nên con thường bất mãn, từ đó thân tâm đôi khi nảy sinh những ý nghĩ và hành động xấu. Và chính bởi những ý niệm xấu nảy sinh nên con thường xuyên gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống cũng như trong công việc. Liệu đây có phải là luật nhân quả không và làm cách nào để chuyển hóa được luật nhân quả?

Trả lời:

Người đời có câu “Luật nhân quả không chừa một ai” đây là quan niệm bắt nguồn từ cơ sở lý luận trong triết lý Phật giáo. Nhân theo chữ Hán chính là hạt giống. Quả theo nghĩa đen là trái cây, nhân và quả có mối quan hệ cực kỳ mật thiết với nhau. Bởi trong nhân có chứa quả và trong quả có chứa nhân. Nếu gộp nhân quả có ý nghĩa là nhân như thế nào sẽ sinh ra quả như thế.

Trong cuộc sống, nhân là nguyên nhân là năng lực sản sinh ra quả, thành quả và hậu quả là hành động và kết quả của hành động. Luật nhân quả xảy ra theo một vòng tuần hoàn nhất định. Theo lời Phật dạy, thời gian nhân hình thành quả không giới hạn, có thể chậm và cũng có thể nhanh tùy theo tính chất của sự việc. Tuy nhiên, luật nhân quả luôn diễn ra theo một quy luật chung tác động vào quá trình mà có thể rút ngắn hoặc kéo dài thời gian thành quả.

Để hiểu rõ hơn về luật nhân quả trong cuộc sống hiện đại, chúng ta hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện cùng Đại đức Thích Tuệ Nhật – Phó Thư ký, Phó Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN. 

Đại đức Thích Tuệ Nhật – Phó Thư ký, Phó Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN.

Con người khi bắt gặp những quả báo xấu thường than trời, đổ thừa mà không chịu gieo nhân lành ngay nơi hiện tại. Vậy muốn có một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc và cách chuyển hóa nhân quả trong đời sống hiện tại, mời quý vị lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Đại đức Thích Tuệ Nhật trong Đâu Khó Có An Viên số 17.

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

9 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

'Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20-11-2023 14:27:40

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.