Tại sao tháng 12 còn gọi là tháng “củ mật” và cách hóa giải những xui xẻo, không may

23/01/2024 11:28:38 95 lượt xem

Chị Đào (TP.HCM): Thưa Thầy, dạo gần đây những ngày cuối năm con thường xuyên gặp nhiều điều xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống cũng như công việc không được thuận lợi. Nhiều người nói với con rằng vì đây là “tháng củ mật” nên mọi điều xui rủi sẽ đến liệu điều này có đúng không và có cách nào để có thể hóa giải được vận hạn này?

Trả lời:

Từ góc độ của cuộc sống, “củ mật” không phải là tên của một loại củ cụ thể mà nhiều người thường nghĩ. Thực tế, “củ mật” là một từ Hán Việt, trong đó “củ” trong “củ soát” mang ý nghĩa kiểm soát, xem xét, còn “mật” nghĩa là kín đáo, khít chặt, tức là cẩn mật, không để lộ hay thất thoát.

Thuật ngữ “củ mật” có thể hiểu một cách đơn giản là hành động kiểm soát cẩn thận, phòng tránh trộm cắp hoặc những rủi ro không đáng có.

Trong tháng 12 âm lịch, đặc biệt là những ngày cuối năm và trước Tết, mọi người thường trở nên hối hả và bận rộn hơn. Với công việc hàng ngày và việc chuẩn bị cho Tết, nhiều người phải đi lại thường xuyên. Đồng thời, với sự tăng cường của các sự kiện gia đình và tiệc tùng, có thể tạo ra trạng thái mệt mỏi, căng thẳng và buồn ngủ. Đây cũng là thời điểm mà việc tiêu thụ rượu bia tăng cao, có thể dẫn đến những tình huống tai nạn.

Cuối năm thường cũng là thời kỳ có nhiều hoạt động phạm tội tăng cao. Vì mọi người đều bận rộn với công việc, mua sắm và chuẩn bị cho Tết nên có thể trở nên lơ là và mất cảnh giác. Sự bất cẩn này có thể là cơ hội cho những tội phạm thực hiện các hành vi cướp, cướp giật, hoặc trộm cắp tài sản.

Thượng tọa Thích Thanh Ân – Nguyên Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, Thượng tọa Thích Thanh Ân – Nguyên Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã có những chia sẻ về “tháng củ mật” dưới góc nhìn Phật giáo vô cùng ý nghĩa và sâu sắc.

Thượng tọa Thích Thanh Ân chia sẻ: Tháng 12 là tháng cuối, tháng tận của năm và mọi người thường gọi là “tháng củ mật”. Tên gọi này có ý nghĩa nhắc nhở con cháu rằng: Tháng 12 là tháng cuối năm có rất nhiều công việc, việc âm, việc dương, việc chung, việc riêng cho nên phải có quy củ cẩn thận tránh những sai sót gây mất tiền của hay những điều xui xẻo xảy đến. Trong đạo Phật dạy rằng ngày đêm sáu thời đều an lành, nghĩa là không có tháng nào là tháng xấu cho những việc làm tốt, cho những người tốt. Còn tháng nào, ngày nào xấu sẽ đối với những người tham-sân-si”.

Để cùng lắng nghe rõ hơn và hiểu đúng hơn về tháng 12 hay còn gọi tháng củ mật trong năm qua lời chia sẻ của Thượng tọa Thích Thanh Ân, mời Quý vị và các bạn cùng đón xem tập 132 của chương trình Đâu Khó Có An Viên trên kênh YouTube An Viên TV.

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

8 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đức Phật Di Lặc là ai?

Đức Phật Di Lặc là ai?

01-03-2024 11:33:20

Bạn Tiến: Đa phần mọi người mến mộ đạo Phật đều biết đến Đức Phật Di Lặc. Tuy nhiên, để hiểu rõ về ngài cũng như đại nguyện của ngài thì không phải ai cũng nắm rõ. Mong Thầy giải đáp cho chúng con hiểu hơn về vị Bồ tát Di Lặc?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

21-02-2024 17:39:34

Bạn Hiếu (Hà Nội): Người xưa thường nói với nhau rằng "Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên" với ý nghĩa nếu như sinh con trai tuổi Thìn thì vẹn toàn tài sắc nhưng nếu con gái sinh vào năm này thì tình duyên lận đận, vận mệnh bấp bênh thưa thầy liệu điều này có đúng không?

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

21-02-2024 17:35:13

Bạn Hạnh (Nam Định): Những ngày đầu xuân năm mới, khi tới vãn cảnh chùa con thường thấy câu chúc "Mừng Xuân Di Lặc" được treo khắp nơi. Con không hiểu rõ tại sao lại là mừng xuân Di Lặc mà không phải bất kỳ một ngài nào khác?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

10-02-2024 09:49:39

Bạn Vân (Hải Phòng): Mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chúc Tết một cách đúng đắn và theo đúng chánh pháp. Mong thầy có những chỉ dẫn để chúng con nắm rõ?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

05-02-2024 17:18:37

Bạn Lương (Hà Nội): Khi đi chùa chúng ta có thể công đức bằng hương, bằng hoa hay bằng trái cây nhưng hiện nay con thấy rằng mọi người thay bằng sắm lễ sẽ đổi tiền lẻ để đặt lên ban hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy thưa thầy đi chùa theo cách này đã đúng chưa?