Thứ tự hành lễ khi tới chùa

06/03/2024 17:18:44 160 lượt xem

Bạn Phương (Quảng Ninh): Thưa Thầy, con là người rất hay đi lễ chùa nhưng kỳ tình con không hiểu rõ các bước hay trình tự lễ chùa sao cho đúng cách. Mong Thầy giải đáp giúp con câu hỏi này!

Trả lời: 

Từ xưa đến nay, việc đi lễ chùa gắn liền với đời sống tâm linh và trở thành một truyền thống đẹp được duy trì trong mỗi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi người đến chùa có những mục đích và hiểu biết khác nhau về ý nghĩa của việc này. Bên cạnh những người thực hành lễ Phật, học Pháp và hành thiện, cũng có những người đến chùa với những ý định không phù hợp với tinh thần Phật giáo, điều này làm biến dạng một phần văn hóa tôn giáo. Để giữ cho các hoạt động tín ngưỡng diễn ra đúng đắn và góp phần tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như tránh xa mê tín, cần có sự hiểu biết đúng đắn về chùa chiền và giáo lý Phật giáo.

Có thể là hình ảnh về 8 người, đền thờ và văn bản

Đa số người dân Việt Nam đi lễ chùa theo truyền thống gia đình. Việc đi chùa không chỉ là một nghi lễ, mà còn là cách họ tìm kiếm sự bình an, sức khỏe cho gia đình, cầu mong cho con cái học giỏi và thành công trong cuộc sống hoặc là mong muốn thịnh vượng trong công việc kinh doanh. Thông thường, mọi người thường đi chùa vào các ngày Rằm và mồng Một hàng tháng hoặc khi có các sự kiện Phật giáo.

Ngoài ra, nhiều người cũng đến chùa khi gặp khó khăn trong cuộc sống, như khi thất nghiệp, đau khổ vì chia tay, hoặc khi gặp phải khủng hoảng và bế tắc. Đối với họ, việc đi chùa không chỉ giúp tìm lại sự bình yên mà còn giúp họ tìm ra hướng đi mới trong cuộc sống.

Các Phật tử thì đến chùa để học Pháp, hiểu biết triết lý Phật giáo, và tìm kiếm sự bình an cho gia đình. Họ muốn dạy con cháu sống tốt và hướng thiện.

Với những ai chuyên sâu về Pháp môn Tịnh độ, mục đích khi đến chùa của họ đơn giản là để giải thoát và đạt giác ngộ.

Tuy nhiên, mặc dù việc đi lễ chùa là phổ biến, nhưng vẫn có những người không biết về trình tự lễ chùa và những điều cơ bản của nghi lễ chùa.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc – Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khách mời trong chương trình.

Trong chương trình “Đâu Khó Có An Viên” trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, chúng ta có cơ hội nghe chia sẻ của Hòa thượng Thích Thọ Lạc – Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc chia sẻ: “Thông thường, trước cổng chùa thường có một lối đi rộng lớn để mọi người có thể đốt nhang và thực hiện nghi lễ. Tuy nhiên, nhà chùa khuyến khích hạn chế việc đốt nhang trong chùa. Vì vậy, nhiều chùa hiện nay thường có một nơi đặt nhang ngoài trời để mọi người có thể thực hiện nghi lễ tổng quát trước khi vào chùa lễ Phật, lễ Tổ, lễ Đức Ông, lễ Đức Thánh Hiền, và các lễ khác trong chùa”.

Nếu bạn còn đang thắc mắc hay loay hoay chưa nắm rõ thứ tự hành lễ khi tới chùa, mời quý vị và khán giả cùng đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên tập 81 dưới sự chia sẻ của Hòa thượng Thích Thọ Lạc – Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

6 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

11-04-2024 15:52:51

Bạn Cường (An Giang): Con đã được nghe rất nhiều về khái niệm Lục Độ Ba La Mật và hiểu được rằng đây là một trong những phương thức để tu hạnh Bồ Tát. Tuy nhiên, con rất mong muốn có thể hiểu rõ hơn và sâu sắc hơn về phương thức này. Con mong quý Thầy giải thích giúp con.

Làm nghề buôn bán gặp nhiều "dối trá" thì nên làm gì?

Làm nghề buôn bán gặp nhiều “dối trá” thì nên làm gì?

02-04-2024 17:42:57

Bạn Quý Hiền: Con hàng ngày làm nghề buôn bán, nhìn thấy nhiều sự dối trá, nghe thấy nhiều lời dối trá làm lòng con không có niềm tin vào cuộc đời. Con phải làm gì trước những suy nghĩ này. Con mong quý Thầy giải đáp giúp con?

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

27-03-2024 11:00:49

Bạn Dũng (Hoàng Liệt - Hà Nội): Con là một người rất tín tâm và luôn tin tưởng đến những triết lý của Đạo Phật, tuy nhiên con luôn thắc mắc là tại sao mọi người thường nói Chú Đại Bi rất nhiệm màu nếu như ta trì chú và hành trì tinh tấn sẽ đạt được nhiều kết quả bất ngờ. Vậy thưa Thầy, liệu điều này có đúng với tinh thần Phật giáo hay không?

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

20-03-2024 16:24:54

Bạn Châu (Thái Bình): Thưa Thầy, con đã có cơ duyên tham dự một buổi lễ cưới tại chùa, con cảm thấy đây là một buổi lễ rất ý nghĩa không chỉ trong đời sống mà còn ý nghĩa cho một sự kiện trọng đại của cuộc đời. Tuy nhiên, con không biết rằng để tổ chức một lễ cưới như vậy cần chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Con rất mong quý Thầy giải đáp giúp con vấn đề này!

Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

08-03-2024 17:36:21

Bạn Hiếu (Nghệ An): Theo con được biết, Dược Sư là một vị bác sĩ chữa lành mọi vấn đề về thân tâm trong Đạo Phật. Vật chúng con mong muốn tu tập kinh Dược Sư cần phải chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Xin Thầy giải đáp giúp con!