Thực hành hiếu hạnh thế nào trong cuộc sống hiện đại?

30/08/2023 17:37:18 792 lượt xem

Bạn Hậu (23 tuổi): Bạch thầy, con là con một, đã đi làm và sống tự lập hơn một năm nay, vì công việc quá bận nên con chỉ có thể về thăm gia đình vào dịp Tết nguyên đán còn những ngày lễ như Vu Lan báo hiếu hay rằm trung thu con không thể về nhà được. Hàng xóm, láng giềng mắng con là “đồ bất hiếu” vì để cha mẹ một mình. Con thấy oan uổng quá, xin thầy cho con biết con có đúng là bất hiếu như lời người ta nói không?

Trả lời:

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người phải xa gia đình để đến một thành phố khác sinh sống, học tập và làm việc nên việc thường xuyên gặp gỡ gia đình trong những dịp quan trọng như Lễ, Tết thường rất khó khăn. Tuy nhiên, sợi dây liên kết giữa mỗi người trong gia đình sẽ không bao giờ có thể cắt đứt.

Đại đức Thích Vạn Lợi, PGĐ Trung tâm Biên, phiên dịch tư liệu Phật giáo Quốc Tế cho biết: “Bố mẹ và chúng ta phải có duyên với nhau thì mới trở thành người một nhà nên mỗi người con phải có trách nhiệm báo hiếu với ông bà, cha mẹ. Việc báo hiếu của con cái như nào còn phục thuộc vào tình hình thực tế của mỗi cá nhân và gia đình chứ không có một mẫu số chung nào cả”.

Đại đức Thích Vạn Lợi, PGĐ Trung tâm Biên, phiên dịch tư liệu Phật giáo Quốc Tế.
Đại đức Thích Vạn Lợi, PGĐ Trung tâm Biên, phiên dịch tư liệu Phật giáo Quốc Tế.

Khi chúng ta lao động vất ở bên ngoài cả ngày, tối về được quây quần cùng gia đình bên mâm cơm là hạnh phúc nhất. Bởi chỉ có gia đình, người thân mới là những người yêu thương chúng ta mà không đòi hỏi bất kỳ điều kiện nào cả.

Còn khi chúng ta phải tha phương cầu thực, xa bố mẹ, người thân thì bữa cơm một mình thật buồn biết bao. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta quên đi gia đình, hiện nay công nghệ thông tin hiện đại, việc liên lạc không còn bị cản trở bởi khoảng cách nên nếu người con không thể về thăm gia đình thì hãy thường xuyên gọi điện thoại về hỏi thăm sức khỏe của bố mẹ, hỏi bố mẹ hôm nay ăn gì, hãy quan tâm từ những điều đơn giản nhất.

Đại đức Thích Vạn Lợi chia sẻ, để bố mẹ vui dưỡng tuổi già chúng ta có thể giúp bố mẹ tham gia các câu lạc bộ yoga, dưỡng sinh để nâng cao sức khỏe, tham gia những đạo tràng tu học, đi chùa, đọc kinh để có tâm an lành vì đang nương về với ngôi Tam bảo.

Báo hiếu với cha mẹ không nhất thiết phải bằng vật chất xa hoa, đôi khi chỉ là sự có mặt của chúng ta trong những ngày lễ như lễ Vu Lan báo hiếu, Tết Trung Thu, Tết Nguyên đán với những món quà tinh thần và vật chất phù hợp với khả năng của bản thân. Vì mang tới nụ cười, niềm hạnh phúc cho cha mẹ đã là cách báo hiếu tốt nhất.

Theo Đại đức Thích Vạn Lợi: “Bản chất là chúng ta lớn lên là vẫn là một người yêu thương bố mẹ. Khi đi đường vấp cái cây khiến mình bị ngã thì câu đầu tiên vẫn gọi bố ơi, mẹ ơi chứ không ai khác. Do đó tình yêu dành cho cha mẹ luôn có sẵn trong mỗi người”.

Việc thể hiện tình yêu thương, báo hiếu cha mẹ có thể thay đổi theo từng giai đoạn phù hợp với thời đại. Mỗi thời một khác, ngày nay khi xã hội ngày càng hiện đại, nhịp sống hối hả những người trẻ sẽ có cách thể hiện lòng biết ơn đấng sinh thành khác với thời xưa. Vậy đâu là cách báo hiếu cha mẹ dành cho giới trẻ như nào là đúng?

Kính mời quý vị theo dõi chương trình Đâu Khó Có An Viên của Truyền hình Bchannel – BTV9, với chủ đề “Thực hành hiếu hạnh trong xã hội hiện đại” để cùng Đại đức Thích Vạn Lợi tìm hiểu và học cách báo hiếu cha mẹ phù hợp với xã hội hối hả hiện nay.

15 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tại sao khi lễ Phật phải chắp tay?

Tại sao khi lễ Phật phải chắp tay?

17-07-2024 15:34:55

Bạn Thắng (Vĩnh Phúc): Bạch Thầy, con có một thắc mắc nho nhỏ mong được quý Thầy giải đáp giúp con. Bản thân con cũng chưa được học Phật mà chỉ tín tâm với Phật, mùng 1 và ngày Rằm hay những dịp lễ, Tết con cũng thường lên chùa nhưng con luôn thắc mắc là tại sao mỗi lần lễ Phật hay đi lễ chùa đều phải chắp tay. Điều này có ý nghĩa gì không hay chỉ là một hành động bình thường thể hiện sự thành kính với Đức Phật.

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Kiên (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?