Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại có dễ không?

01/05/2024 11:49:08 94 lượt xem

Bạn Hải (Hà Nội): Đã là Phật tử chắc chắn ai cũng biết đến Tứ Vô Lượng Tâm trong Phật giáo là “Từ – Bi – Hỉ – Xả”. Tuy nhiên, để thực hành trong cuộc sống cũng như hiểu sâu về bốn hạnh này thì không phải ai cũng biết. Con rất mong quý Thầy chia sẻ rõ hơn về hạnh này.

Trả lời: 

Tứ Vô Lượng Tâm là bốn tâm vô biên, vô lượng, không có ngần mé, bao trùm tất cả chúng sinh. Tứ Vô Lượng Tâm còn được gọi là bốn phạm trù vì khi tu tập thực hành sẽ giúp cho đời sống phẩm hạnh cao cả, thanh tịnh.

Tứ Vô Lượng Tâm là tâm từ, tâm bi, tâm hỷ và tâm xả. Đây chính là bốn đề mục để tu tập thiền định Sắc giới, tức là thành tựu các trạng thái tâm thanh cao, lìa bỏ cuộc sống dục vọng, vật chất. Hay hiểu đơn giản là, bốn tâm vô lượng sẽ không được an trú nếu như các trạng thái tâm tham, sân, các tâm bất thiện.

Đại đức Thích Chánh Thuần – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên, Đại đức Thích Chánh Thuần – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN đã chia sẻ rất rõ liên quan xoay quanh chủ đề Tứ Vô Lượng Tâm và cách thực hành trong đời sống hiện tại.

Đại đức Thích Chánh Thuần chia sẻ: “Tứ Vô Lượng tâm là bốn cái tâm rộng lớn và vô cùng rộng lớn của mỗi người người con Phật, bao gồm: Từ, bi, hỷ, xả. Bốn tâm lớn hướng đến hai giá trị. Thứ nhất, thay đổi bản thân, buông bỏ điều xấu, điều ác để tích đức, tích thiện và làm việc thiện. Thứ hai, hướng đến giá trị cộng đồng mang lợi ích đến muôn loài chúng sinh.”

Để hiểu rõ hơn về thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại qua lời chia sẻ của Đại đức Thích Chánh Thuần, mời quý vị và khán giả đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 146:

 

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Thực hành Lục Độ Ba La Mật có khó không?

Thực hành Lục Độ Ba La Mật có khó không?

16-04-2024 15:34:37

Bạn Hạnh (Nam Định): Được biết Lục Độ Ba La Mật là một pháp tu Bồ Tát đem lại nhiều công năng hữu ích cho bản thân và trong cuộc sống. Tuy nhiên, con thắc mắc rằng không biết làm thế nào để tu tập pháp tu này đúng cách và đạt được hiệu quả. Xin quý Thầy có thể chia sẻ cho con và mọi người biết cách thực hành Lục Độ Ba La Mật.

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

11-04-2024 15:52:51

Bạn Cường (An Giang): Con đã được nghe rất nhiều về khái niệm Lục Độ Ba La Mật và hiểu được rằng đây là một trong những phương thức để tu hạnh Bồ Tát. Tuy nhiên, con rất mong muốn có thể hiểu rõ hơn và sâu sắc hơn về phương thức này. Con mong quý Thầy giải thích giúp con.

Làm nghề buôn bán gặp nhiều "dối trá" thì nên làm gì?

Làm nghề buôn bán gặp nhiều “dối trá” thì nên làm gì?

02-04-2024 17:42:57

Bạn Quý Hiền: Con hàng ngày làm nghề buôn bán, nhìn thấy nhiều sự dối trá, nghe thấy nhiều lời dối trá làm lòng con không có niềm tin vào cuộc đời. Con phải làm gì trước những suy nghĩ này. Con mong quý Thầy giải đáp giúp con?

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

27-03-2024 11:00:49

Bạn Dũng (Hoàng Liệt - Hà Nội): Con là một người rất tín tâm và luôn tin tưởng đến những triết lý của Đạo Phật, tuy nhiên con luôn thắc mắc là tại sao mọi người thường nói Chú Đại Bi rất nhiệm màu nếu như ta trì chú và hành trì tinh tấn sẽ đạt được nhiều kết quả bất ngờ. Vậy thưa Thầy, liệu điều này có đúng với tinh thần Phật giáo hay không?

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

20-03-2024 16:24:54

Bạn Châu (Thái Bình): Thưa Thầy, con đã có cơ duyên tham dự một buổi lễ cưới tại chùa, con cảm thấy đây là một buổi lễ rất ý nghĩa không chỉ trong đời sống mà còn ý nghĩa cho một sự kiện trọng đại của cuộc đời. Tuy nhiên, con không biết rằng để tổ chức một lễ cưới như vậy cần chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Con rất mong quý Thầy giải đáp giúp con vấn đề này!