Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06/06/2024 10:20:00 67 lượt xem

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Trả lời:

Nhắc tới Thái tử Tất Đạt Đa Đức Phật Thích Ca Mâu người ta sẽ nghĩ ngay đến việc “đi tu”. Nói đến pháp tu là nói tới Phật giáo, nói tới tu hành nhiều người sẽ nghĩ rằng tu là phải xuất gia, phải lên chùa, phải mặc áo cà sa, phát nguyện ăn chay, niệm Phật.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về chữ Tu trong đạo Phật, trong chương trình Đâu Khó Có An Viên có buổi gặp gỡ và trò chuyện với Đại đức Thích Đạo Ngộ – Ủy viên Ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ về chủ đề “Tu là gì?”.

Đại đức Thích Đạo Ngộ – Ủy viên Ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ

Đại đức Thích Đạo Ngộ chia sẻ: “Tu gồm năm lớp nghĩa. Thứ nhất, Tu là học tập, nghiên cứu. Thứ hai, tu là sửa chữa. Thứ ba. tu là ham dưỡng và rèn luyện. Thứ tư, tu là kiến tạo, xây dựng. Thứ năm, tu là trang điểm. Hay hiểu một cách thiết thực nhất tu là sự nỗ lực vượt lên chính mình”.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về chủ đề “Tu là gì”, mời quý vị và khán giả đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 149 để lắng nghe những chia sẻ của Đại đức Thích Đạo Ngộ.

 

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

3 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Châu (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

31-05-2024 15:00:15

Bạn Hiếu (Hà Nam): Thưa thầy, mỗi ngày trôi qua dù con không làm điều gì sai trái nhưng trong lòng vẫn luôn dằn vặt và khó chịu. Con nên làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ ạ?

Cuộc sống bế tắc nên đối mặt hay lùi bước?

Cuộc sống bế tắc nên đối mặt hay lùi bước?

31-05-2024 14:58:42

Bạn Tú (An Giang): Thưa Thầy, con đang mắc kẹt trong những suy nghĩ bộn bề của công việc và cuộc sống, mối quan hệ gia đình không được suôn sẻ. Con cảm thấy bế tắc ngay trong chính cuộc sống của mình. Con phải làm sao thoát khỏi cuộc sống bế tắc, thưa Thầy?