Tu thân, tu tâm hiểu sao cho đúng?

31/05/2024 14:55:51 89 lượt xem

Bạn Đức (Hòa Bình): Thưa Thầy, theo con hiểu thì tu tâm chính là tu thân và thu thân cũng chính là tu tâm, bởi thân và tâm đều là một. Vậy thưa Thầy sự hiểu biết này của con đã đúng chưa và Thầy có thể chia sẻ giúp con cách tu thân, tu tâm sao cho đúng với tinh thần Phật giáo.

Trả lời: 

Tu thân là nơi thân này không làm các việc xấu ác, tất cả mọi việc xấu ác dù lớn hay nhỏ chúng ta đều phải tránh; còn việc gì có lợi ích cho nhiều người thì phải cố gắng làm.

Tâm có hai phần tâm vọng và tâm chơn. Tâm vọng là chỉ mọi ý niệm xấu ác như tham lam, sân hận, si mê, ganh ghét đố kỵ. Tu tâm có nghĩa là chuyển hóa những tâm niệm xấu ác trở về gốc ban đầu là Tâm Phật.

Tuy nói là tu thân, tu tâm để người tu được phần nào đỡ phần đó nhưng chủ yếu vẫn là tu tâm. Nếu tu tâm không khởi nghiệp ác thì miệng không nói lời khó nghe, thân sẽ không hành động hại người.

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên, Đại đức Thích Vạn Lợi – PGĐ Trung tâm Biên, phiên dịch tư liệu Phật giáo Quốc tế đã chia sẻ: “Tu thân, tu tâm là một quá trình. Điều thân sau đó mới điều tâm. Chúng ta mượn hơi thở để điều chỉnh thân, điều chỉnh tâm. Tâm tốt thì tương tự tâm sinh nên thân sẽ tốt. Nên khi “Tâm và Thân” phối hợp với nhau điều đối trọng nặng nhất vẫn là tu tâm vì tâm hiện ra thân. Có thể hiểu đơn giản, giới là thân, đi, đứng, nằm, ngồi thuộc về hành vi. Định là tu tâm. Phần trí tuệ là do thân và tâm kết hợp nên mới thành. Tu chính là sửa chữa hành vì, lời nói, suy nghĩ, hành động từ đơn giản đến phức tạp”.

Để hiểu rõ hơn về “Tu thân và tu tâm” qua lời chia sẻ của Đại đức Thích Vạn Lợi – PGĐ Trung tâm Biên, phiên dịch tư liệu Phật giáo Quốc tế, mời quý vị và khán giả đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 146:

 

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

3 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Châu (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

31-05-2024 15:00:15

Bạn Hiếu (Hà Nam): Thưa thầy, mỗi ngày trôi qua dù con không làm điều gì sai trái nhưng trong lòng vẫn luôn dằn vặt và khó chịu. Con nên làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ ạ?