Vạn sự khởi đầu nan có phải điềm báo không?

28/09/2023 13:59:47 160 lượt xem

Bạn Đức hỏi: Người ta thường nói “Vạn sự khởi đầu nan” có nghĩa là những điều thuận ý luôn luôn tồn tại, vậy nhìn theo quan điểm Phật giáo, câu nói này sẽ có những ý nghĩa như thế nào?

Khi nhắc đến câu nói “Vạn sự khởi đầu nan”, ta có thể bắt gặp hai kiểu phản ứng: Hoặc coi đây là điều tất yếu phải xảy ra và tiếp tục làm bất chấp, hoặc nhìn nhận gian nan thuở ban đầu như một “điềm báo” để rút lui. 

Gian nan tại điểm khởi đầu là điều không thể tránh khỏi khi ta bước vào một lĩnh vực mới, làm một công việc mới. Do đó, ta cần có cách nhìn nhận đúng đắn về điều này để có thể theo đuổi mục tiêu tới cùng. Không nên vì chút gian nan ban đầu mà vội bỏ, cũng không nên vội vã bắt đầu làm khi chưa có sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, tâm thế và kinh nghiệm. 

Nhiều người khi bắt đầu một công việc mới thường lựa chọn tin vào niềm tin tâm linh, cầu xin trời Phật cho mình tránh khỏi gian khó. Theo Hoà thượng Thích Thọ Lạc, đây là điều rất bình thường, bởi cả tha lực và tự lực đều đóng góp được vào nỗ lực vượt khó của con người. 

Tha lực là gửi gắm niềm tin vào tôn giáo, vào những thế lực siêu nhiên với mong muốn sẽ được che chở, tiếp thêm sức lực. Tha lực có thể trở thành điểm tựa tinh thần giúp ta có thêm niềm tin vượt qua gian nan, nhưng tự lực mới là yếu tố quan trọng quyết định khả năng vượt qua nghịch cảnh.

Hoà thượng Thích Thọ Lạc cho rằng, chuyện thành bại là do chính bản thân ta quyết định. Cổ nhân có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, hay theo Đạo Phật thì là “Nhẫn nhục đệ nhất đạo”. Trong tất cả các phương pháp tu tập, nhẫn nhục và tinh tiến bao giờ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả. Theo quan điểm Phật giáo, có hai thứ nhất định phải có để vượt qua gian nan thuở ban đầu, đó chính là ước mơ, định hướng rõ ràng, kiến thức và tâm thế sẵn sàng đối diện với gian truân trên hành trình. Chúng ta không loại bỏ được hoàn toàn gian khó nơi đầu hành trình, nhưng có thể chuẩn bị sẵn hành trang cho mình để đối diện và vượt qua chúng. 

Để hiểu rõ hơn về “Vạn sự khởi đầu nan” dưới góc nhìn Phật giáo, mời Quý khán giả lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Hoà thượng Thích Thọ Lạc trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 114.

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

7 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

'Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20-11-2023 14:27:40

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.