Làm sao để giúp người thương vực dậy niềm tin sau biến cố?

07/09/2023 14:03:27 1086 lượt xem

Trong tập 10 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm giới thiệu đến Quý khán giả hướng dẫn chi tiết để giúp một người lấy lại niềm tin vào chính mình sau biến cố, trong đó nhấn mạnh vào yếu tố đồng hành và nguyên tắc thực hành theo đạo Phật.

Biến cố cuộc đời có thể làm con người mất niềm tin theo nhiều cách khác nhau, như mất niềm tin vào chính bản thân, vào người khác, vào tương lai, vào xã hội. Điểm chung là, họ không cảm thấy mình đủ năng lực để vượt qua nghịch cảnh. Chính vì thế, họ trở nên sợ hãi và vô định trước khó khăn, không đủ dũng khí ngồi lại nhìn sâu vào hoàn cảnh của chính mình và vực bản thân dậy.

Cái khó của việc mất niềm tin là không ai có thể thay bạn xây dựng lại niềm tin từ bên trong. Theo thiền sư Minh Niệm, niềm tin của đa số chúng ta đều đến từ yếu tố bên ngoài, đến từ việc được đám đông, xã hội tôn sùng, công nhận. Những niềm tin ấy có thể cho bạn sự tự tin nhất thời, nhưng khi rơi vào trầm cảm, chúng không đủ mạnh để giúp bạn chiến thắng sự tự ti, nỗi sợ… Niềm tin mà một người trầm cảm cần có, là sự mến mộ, kính trọng, công nhận bạn dành cho chính mình.

Dù không thể thay người trầm cảm gây dựng lại sức mạnh niềm tin đích thực từ bên trong, nhưng theo thiền sư Minh Niệm, chúng ta có thể góp sức vào hành trình tìm lại niềm tin của họ bằng những hành động thực tâm, như cách thầy Minh Niệm đã và đang giúp đỡ hàng ngàn người khác.

Với thiền Minh Niệm, điều đầu tiên ta có thể trao cho người thương của mình là niềm tin họ có thể được chữa lành. Niềm tin này không chỉ là ngọn lửa ta thắp lên trong lòng họ giữa hố đen, mà còn cần được duy trì thông qua đồng hành, nhắc nhở, động viên và định hướng thực hành. Nâng đỡ cần tình thương, nhưng cũng cần đi kèm với trách nhiệm.

Hành trình giúp người trầm cảm giữ vững niềm tin thực chất là hành trình tu tập của cả người cho và người nhận. Làm thế nào để thông qua hành trình ấy, ta vừa nâng đỡ được người thương, vừa củng cố được niềm tin nội tại vững chắc cho chính mình?

Mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ tập 10 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương” trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề với thiền sư Minh Niệm:

Chương trình “Dưới Bóng Bồ Đề” chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9.

Xem thêm: Làm thế nào để có tâm từ ái, yêu thương người khác vô điều kiện?

24 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đi lễ chùa nên dâng hương hoa hay cúng giọt dầu mới thể hiện lòng thành?

Pháp thoại 13/03/2024 16:52:41

Đi lễ chùa nên dâng hương hoa hay cúng giọt dầu mới thể hiện lòng thành?

Pháp thoại 13-03-2024 16:52:41

Để thể hiện lòng thành khi đi lễ chùa nhiều người chọn sắm lễ hoa quả dâng lên ban Phật nhưng cũng có người khi đi lễ chùa dâng tịnh tài hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy dâng lễ đi chùa như thế nào mới là thể hiện lòng thành mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 
756 lượt xem 0 Bình luận

Làm thế nào để có tâm từ ái, yêu thương người khác vô điều kiện?

Pháp thoại 31/08/2023 15:56:44

Làm thế nào để có tâm từ ái, yêu thương người khác vô điều kiện?

Pháp thoại 31-08-2023 15:56:44

Trong tập 9 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm cho rằng, tâm từ ái là một thứ tình thương rộng lớn, mình sẽ thu hết mọi quyền lợi của cái tôi để nhường phần ưu tiên cho đối tượng thương yêu để có thể giúp được người kia nhiều nhất có thể.
600 lượt xem 0 Bình luận

Thế nào là toàn tâm, toàn ý bên cạnh người thương?

Pháp thoại 21/08/2023 18:10:10

Thế nào là toàn tâm, toàn ý bên cạnh người thương?

Pháp thoại 21-08-2023 18:10:10

Trong tập 8 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm cho rằng bên nhau trong tỉnh thức là ở bên cạnh người thương một cách trọn vẹn 100%, dù chỉ lặng im nhưng vẫn cảm nhận được sự yêu thương, vỗ về.
304 lượt xem 0 Bình luận

Ta phải làm gì để nghe thấu tâm tư người khác?

Pháp thoại 14/08/2023 08:52:21

Ta phải làm gì để nghe thấu tâm tư người khác?

Pháp thoại 14-08-2023 08:52:21

Tập 7 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm cho rằng, lắng nghe người khác cần rất nhiều kỹ năng, phải lắng lòng xuống, không còn lăng xăng, không còn thành kiến định kiến, không còn đánh giá để mở tâm mình lắng nghe "tiếng lòng" của đối phương.
678 lượt xem 0 Bình luận

Làm thế nào để nâng đỡ người mình thương?

Pháp thoại 05/08/2023 12:46:08

Làm thế nào để nâng đỡ người mình thương?

Pháp thoại 05-08-2023 12:46:08

Trong tập đầu tiên của phần II talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm đã chỉ ra thực trạng rằng, rất nhiều người trong thời đại hiện nay đang lấy cớ bận rộn để không quan tâm người thương, hoặc quan tâm rất hời hợt, sơ sài...
471 lượt xem 0 Bình luận