Talkshow “Chữa lành bằng tình thương” với thầy Minh Niệm tập 1: Khổ đau cũng chính là hạnh phúc

02/07/2023 11:15:20 1909 lượt xem

Trong tập 1 của chuỗi talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm cho rằng nếu chúng ta cứ lao ra bên ngoài thì sẽ không bao giờ tìm được nguyên nhân gốc rễ của nỗi khổ. Thay vào đó, mỗi người cần quay vào bên trong để tìm hiểu chính mình.

“Đời là bể khổ”, chúng ta thường nói như vậy. Nhưng ở tập 1 của chuỗi talkshow “Chữa lành bằng tình thương” trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề, thiền sư Minh Niệm lại cho rằng, “đời là hạnh phúc, đời là vui” khi mình thực sự khắc chế được tham sân si.

Thầy Minh Niệm cũng phải trải qua rất nhiều đau đớn như bất cứ ai sống trên đời này, cũng từng bị khủng hoảng, thầy cũng có lúc tức giận và than trách người khác. Nhưng thầy đã tự mình vượt ra khỏi nỗi khổ và trở thành một phiên bản tươi đẹp hơn của chính mình. Thầy Minh Niệm cho rằng, chúng ta “có thể yêu mà không phải khổ, có thể đảm đương những trách nhiệm mà không phải cảm thấy khổ sở”.

Nhiều người thường hay oán trách người khác vì đã làm cho mình khổ, tại ông sếp, tại người yêu, tại vợ con, tại bố mẹ, tại cuộc đời, nhưng nếu cứ lao ra bên ngoài thì sẽ không bao giờ tìm được nguyên nhân gốc rễ của nỗi khổ. Thay vào đó, mỗi người cần quay vào bên trong để tìm hiểu chính mình. Đến đây, thiền sư Minh Niệm nhìn nhận được một điều: nguyên tắc tiên quyết để chuyển hóa khổ đau đó là “chấp nhận”.

Nhưng khổ đau cũng không phải điều gì quá khủng khiếp. “Phiền não tức Bồ Đề”, khổ đau là một yếu tố cần thiết để con người bứt phá và vượt qua giới hạn. Hạnh phúc và khổ đau, như ý và bất như ý, đều là những cặp song hành, không bao giờ chỉ có cái này mà không có cái kia. Mà thực ra, khổ đau cũng chính là hạnh phúc, mà hạnh phúc cũng chính là khổ đau.

Ngồi yên trong thảnh thơi

 Tiếp xúc với mây trời

Buông cái tôi bé nhỏ

Thấy mình hiện muôn nơi

Đối với thiền sư Minh Niệm, ai cũng có khả năng tự chữa lành cho bản thân, mà thực ra có bản thân ta mới có thể giúp ta thoát ra khỏi khổ đau, kể cả tiền bạc hay quyền lực cũng không thể giúp bản thân ta được. “Mình hoàn toàn có thể luyện cho mình một khả năng giữ vật chất mà không phải khổ, có tình yêu mà không phải khổ, và có những vị trí trong cuộc đời mà không nhất thiết phải khổ”, thiền sư khẳng định.

Mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ tập 1 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương” trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề với thiền sư Minh Niệm:

Talkshow “Chữa lành bằng tình thương” cùng thiền sư Minh Niệm phát sóng trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề lúc 20h35 các ngày 1, 8, 15, 22, 29 tháng 7 trên kênh truyền hình Bchannel. Ekip chương trình cùng thiền sư Minh Niệm hy vọng chuỗi talkshow sẽ giúp cho ai đang đau khổ có thể tự tìm ra cách chuyển hóa khổ đau của bản thân để có thể tận hưởng và yêu mến cuộc sống này hơn.

36 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đi lễ chùa nên dâng hương hoa hay cúng giọt dầu mới thể hiện lòng thành?

Pháp thoại 13/03/2024 16:52:41

Đi lễ chùa nên dâng hương hoa hay cúng giọt dầu mới thể hiện lòng thành?

Pháp thoại 13-03-2024 16:52:41

Để thể hiện lòng thành khi đi lễ chùa nhiều người chọn sắm lễ hoa quả dâng lên ban Phật nhưng cũng có người khi đi lễ chùa dâng tịnh tài hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy dâng lễ đi chùa như thế nào mới là thể hiện lòng thành mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 
756 lượt xem 0 Bình luận

Làm sao để giúp người thương vực dậy niềm tin sau biến cố?

Pháp thoại 07/09/2023 14:03:27

Làm sao để giúp người thương vực dậy niềm tin sau biến cố?

Pháp thoại 07-09-2023 14:03:27

Trong tập 10 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm giới thiệu đến Quý khán giả hướng dẫn chi tiết để giúp một người lấy lại niềm tin vào chính mình sau biến cố, trong đó nhấn mạnh vào yếu tố đồng hành và nguyên tắc thực hành theo đạo Phật.
1087 lượt xem 0 Bình luận

Làm thế nào để có tâm từ ái, yêu thương người khác vô điều kiện?

Pháp thoại 31/08/2023 15:56:44

Làm thế nào để có tâm từ ái, yêu thương người khác vô điều kiện?

Pháp thoại 31-08-2023 15:56:44

Trong tập 9 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm cho rằng, tâm từ ái là một thứ tình thương rộng lớn, mình sẽ thu hết mọi quyền lợi của cái tôi để nhường phần ưu tiên cho đối tượng thương yêu để có thể giúp được người kia nhiều nhất có thể.
600 lượt xem 0 Bình luận

Thế nào là toàn tâm, toàn ý bên cạnh người thương?

Pháp thoại 21/08/2023 18:10:10

Thế nào là toàn tâm, toàn ý bên cạnh người thương?

Pháp thoại 21-08-2023 18:10:10

Trong tập 8 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm cho rằng bên nhau trong tỉnh thức là ở bên cạnh người thương một cách trọn vẹn 100%, dù chỉ lặng im nhưng vẫn cảm nhận được sự yêu thương, vỗ về.
305 lượt xem 0 Bình luận

Ta phải làm gì để nghe thấu tâm tư người khác?

Pháp thoại 14/08/2023 08:52:21

Ta phải làm gì để nghe thấu tâm tư người khác?

Pháp thoại 14-08-2023 08:52:21

Tập 7 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm cho rằng, lắng nghe người khác cần rất nhiều kỹ năng, phải lắng lòng xuống, không còn lăng xăng, không còn thành kiến định kiến, không còn đánh giá để mở tâm mình lắng nghe "tiếng lòng" của đối phương.
680 lượt xem 0 Bình luận