Lịch phát sóng chương trình “Dưới Bóng Bồ Đề” tháng 11 trên Truyền hình Bchannel

03/11/2023 17:46:36 598 lượt xem

Trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề trên Bchannel – BTV9 tháng 11, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị những nội dung đặc sắc của Phật giáo Nam Tông. Qua đó giúp chúng ta có mở thêm mỹ quan và tầm nhìn về một trong những trường phái truyền thống Phật giáo lớn nhất hiện nay.

Phái Tiểu thừa nghĩa là “con đường cứu vớt nhỏ” hoặc “cỗ xe nhỏ” chủ trường chỉ những người xuất gia tu hành mới được cứu vớt. Phái này cho rằng những người theo Tiểu thừa phải tự mình chứng quả, tự mình giác ngộ và tự mình tìm ra con đường giải thoát bản thân, không thể giải thoát cho người khác. 

Phật giáo Tiểu thừa quan niệm rằng sinh tử luân hồi và Niết Bàn là hai phạm trù khác biệt nhau, chỉ khi nào con người thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi thì mới nhập Niết Bàn. Niết bàn là cõi hư vô, là nơi đã giác ngộ tại đây không tồn tại khổ đau và phiền não. Muốn đạt tới Niết Bàn con người phải biết từ bỏ cuộc sống thế tục và sống một đời tôn giáo. 

Trong chương trình “Dưới Bóng Bồ Đề” tháng 11 này, chúng ta sẽ có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ hữu ích về nét đẹp, nghi lễ, hoạt động của đồng bào Khmer Nam Bộ và trong nền Phật giáo Nam Tông. 

Những nội dung này sẽ được truyền tải trong 4 tập của chương trình Dưới Bóng Bồ Đề phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 vào tháng 11 này:

1/ Đi tu báo hiếu – Nét đẹp văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ: Tập quán đi tu báo hiếu của người Khmer ở Sóc Trăng là một truyền thống có từ lâu đời, thể hiện giá trị văn hóa, giáo dục trong cộng đồng dân tộc Khmer. Việc làm này thể hiện tinh thần tri ân, báo ân đến hai đấng sinh thành cha và mẹ rất thiêng liêng.
2/ Phật giáo Nam Tông trên đất cố đô: Phật giáo Nam Tông du nhập xứ Huế gần nửa thế kỷ qua là một thành công lớn của phái đoàn truyền giáo của Hòa thượng Hộ Tông, đặc biệt là Đức Giới Nghiêm. Sự hiện của Phật giáo Nam Tông tại đây như đem lại một luồng sinh khí mới cho Phật giáo Việt Nam, đóng góp rất nhiều trong công tác hoằng pháp và Phật sự tại địa phương.
3/ Ơn thầy: Trong cuộc đời mỗi chúng ta người thầy luôn là “kim chỉ lan” mở đường và dẫn lối chúng ta hướng dẫn chúng ta tu tập bước tới con đường đạo giải thoát. Công lao này không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được. Bởi vậy mà ơn Thầy là một trong bốn tứ trọng ân mà chúng ta phải khắc cốt, ghi nhớ.
4/ Mái chùa Khmer – nơi gìn giữ di sản nhạc ngũ âm: Với người dân Khmer Nam Bộ bao đời nay, ngôi chùa vừa là nơi linh thiêng thờ phụng Đức Phật và là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần, tâm linh, nơi sinh hoạt văn hóa và tổ chức lễ hội của cộng đồng. Dù được xây dựng với quy mô lớn hay nhỏ thì mái chùa Khmer luôn mang kiến trúc nghệ thuật độc đáo và ấn tượng.

Kính mời Quý vị cùng đón xem và cập nhật nội dung của chương trình Dưới Bóng Bồ Đề qua các nền tảng: YouTubeFanpage và Website.

Chương trình “Dưới Bóng Bồ Đề” chia sẻ nét đẹp về giá trị cuộc sống, văn hóa, Phật giáo. Mỗi tập, quý khán giả sẽ được khám phá những thông tin thú vị trong cuộc sống để từ đó đúc kết ra nhiều bài học giá trị đạo đức mang tính nhân văn. Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 7 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube Phật Giáo Căn Bản.

17 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Lịch phát sóng chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời tháng 5 trên Truyền hình Bchannel

Lịch phát sóng 01/05/2024 19:25:17

Lịch phát sóng chương trình Dưới Bóng Bồ Đề tháng 5 trên Truyền hình Bchannel

Lịch phát sóng 26/04/2024 10:09:56

Lịch phát sóng chương trình Đâu khó có An Viên tháng 5 trên Truyền hình Bchannel

Lịch phát sóng 25/04/2024 13:49:17

Lịch phát sóng chương trình “Dưới Bóng Bồ Đề” tháng 4 trên Truyền hình Bchannel

Lịch phát sóng 05/04/2024 14:30:31

Lịch phát sóng chương trình “Dưới Bóng Bồ Đề” tháng 4 trên Truyền hình Bchannel

Lịch phát sóng 05-04-2024 14:30:31

Trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề trên Truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên tháng 4, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị những nội dung đặc biệt xoay quanh chủ đề tu tập dành cho Phật tử và các bạn trẻ qua đó giúp chúng ta có hiểu sâu hơn về công năng học Phật và tu tập hành trì theo lời Phật dạy.
596 lượt xem 0 Bình luận

Lịch phát sóng chương trình “Bước Ngoặt Cuộc Đời” tháng 4 trên Truyền hình Bchannel

Lịch phát sóng 01/04/2024 17:50:31