Talkshow “Chữa lành bằng tình thương” với thầy Minh Niệm tập 2: Ôm ấp nỗi đau như người mẹ ôm con

10/07/2023 08:20:53 1096 lượt xem

Trong tập 2 của chuỗi talk-show “Chữa lành bằng tình thương”, Thiền sư Minh Niệm chia sẻ về cách đón nhận và quan sát nỗi đau, biến nỗi đau thành một em cún nhỏ…

Thiền sư Minh Niệm mô tả hình ảnh “ôm ấp nỗi đau” rất đẹp, rất nên thơ. Hóa ra “ôm ấp nỗi đau” chính là hành động giống như khi người mẹ đang ôm ấp dỗ dành đứa con bé bỏng đang khóc hờn. Bởi vì với thầy, bản thân mỗi người là một tổng thể rộng lớn, ai cũng có trong mình năng lực của sự tỉnh thức để bước ra khỏi khổ đau, để tồn tại trọn vẹn và sống hết mình trong thực tại.

Trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề, thiền sư Minh Niệm chia sẻ cơ duyên khiến thầy đến gần hơn với sự tỉnh thức, đó là vào một ngày tình cờ được nghe tiếng chim hót và được chiêm ngưỡng cảnh tượng chim con và chim mẹ chuyền cành. Kể từ đó, thiên nhiên nâng đỡ và dìu dắt thầy vượt qua nỗi đau khi mất người thân. Có lẽ không phải ai cũng có cái duyên được nghe chim hót như thiền sư, nhưng thầy Minh Niệm cho rằng, “Pháp ở muôn nơi”, không có duyên với một đàn chim thì chúng ta cũng đã có cái duyên lắng nghe thầy Minh Niệm chia sẻ. “Pháp ở muôn nơi”, ai cũng sẽ gặp được cái duyên của mình.

Trong con mắt của thiền sư Minh Niệm, hình ảnh “ôm ấp nỗi đau” rất đẹp, rất nên thơ.

Trong tập 2 phần I – Tự chữa lành chính mình, thầy Minh Niệm cũng đã lý thuyết hóa quá trình tự chữa lành thành 5 bước gồm: Nhận diện – Chấp nhận – Nhìn sâu và Chiêm nghiệm – Quan sát – Chăm sóc.

Thiền sư Minh Niệm liên tục nhấn mạnh rằng nỗi đau hay cơn trầm cảm kia không phải là bản thân ta, vì vậy điều đầu tiên cần làm để tự chữa lành đó là nhận diện nỗi đau kia là gì, sau đó hãy chấp nhận rằng bản thân ta thực sự có nỗi đau đó và đón nhận sự giúp đỡ từ mọi người, tiếp theo đó là tìm hiểu và phân tích nỗi đau. Rồi sau đó, hãy coi nỗi đau như một em cún, ta thả em cún ra ngoài cho em cún được tự do chơi đùa, còn ta cứ bình tĩnh quan sát em cún một cách tích cực, nghĩa là không tác động đến em cún, không cố gắng làm em cún biến mất. Hàng ngày, ta cứ nhẹ nhàng ôm ấp và chăm sóc em cún cho đến khi em nhỏ dần.

Tuy nhiên, tự chữa lành chỉ thực sự thành công khi bản thân mỗi người có thể trở về cuộc sống và hòa nhập với cộng đồng, thay vì cứ mãi chìm sâu trong không gian tự chữa lành của riêng mình.

Mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ tập 2 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương” cùng thiền sư Minh Niệm trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề:

Talkshow “Chữa lành bằng tình thương” cùng thiền sư Minh Niệm phát sóng trong chương trình Dưới Bóng Bồ Đề lúc 20h35 các ngày 1, 8, 15, 22, 29 tháng 7 trên kênh truyền hình Bchannel. Ekip chương trình cùng thiền sư Minh Niệm hy vọng chuỗi talkshow sẽ giúp cho ai đang đau khổ có thể tự tìm ra cách chuyển hóa khổ đau của bản thân để có thể tận hưởng và yêu mến cuộc sống này hơn.

17 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đi lễ chùa nên dâng hương hoa hay cúng giọt dầu mới thể hiện lòng thành?

Pháp thoại 13/03/2024 16:52:41

Đi lễ chùa nên dâng hương hoa hay cúng giọt dầu mới thể hiện lòng thành?

Pháp thoại 13-03-2024 16:52:41

Để thể hiện lòng thành khi đi lễ chùa nhiều người chọn sắm lễ hoa quả dâng lên ban Phật nhưng cũng có người khi đi lễ chùa dâng tịnh tài hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy dâng lễ đi chùa như thế nào mới là thể hiện lòng thành mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 
756 lượt xem 0 Bình luận

Làm sao để giúp người thương vực dậy niềm tin sau biến cố?

Pháp thoại 07/09/2023 14:03:27

Làm sao để giúp người thương vực dậy niềm tin sau biến cố?

Pháp thoại 07-09-2023 14:03:27

Trong tập 10 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm giới thiệu đến Quý khán giả hướng dẫn chi tiết để giúp một người lấy lại niềm tin vào chính mình sau biến cố, trong đó nhấn mạnh vào yếu tố đồng hành và nguyên tắc thực hành theo đạo Phật.
1087 lượt xem 0 Bình luận

Làm thế nào để có tâm từ ái, yêu thương người khác vô điều kiện?

Pháp thoại 31/08/2023 15:56:44

Làm thế nào để có tâm từ ái, yêu thương người khác vô điều kiện?

Pháp thoại 31-08-2023 15:56:44

Trong tập 9 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm cho rằng, tâm từ ái là một thứ tình thương rộng lớn, mình sẽ thu hết mọi quyền lợi của cái tôi để nhường phần ưu tiên cho đối tượng thương yêu để có thể giúp được người kia nhiều nhất có thể.
600 lượt xem 0 Bình luận

Thế nào là toàn tâm, toàn ý bên cạnh người thương?

Pháp thoại 21/08/2023 18:10:10

Thế nào là toàn tâm, toàn ý bên cạnh người thương?

Pháp thoại 21-08-2023 18:10:10

Trong tập 8 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm cho rằng bên nhau trong tỉnh thức là ở bên cạnh người thương một cách trọn vẹn 100%, dù chỉ lặng im nhưng vẫn cảm nhận được sự yêu thương, vỗ về.
305 lượt xem 0 Bình luận

Ta phải làm gì để nghe thấu tâm tư người khác?

Pháp thoại 14/08/2023 08:52:21

Ta phải làm gì để nghe thấu tâm tư người khác?

Pháp thoại 14-08-2023 08:52:21

Tập 7 của talkshow “Chữa lành bằng tình thương”, thiền sư Minh Niệm cho rằng, lắng nghe người khác cần rất nhiều kỹ năng, phải lắng lòng xuống, không còn lăng xăng, không còn thành kiến định kiến, không còn đánh giá để mở tâm mình lắng nghe "tiếng lòng" của đối phương.
680 lượt xem 0 Bình luận