3 sự kiện đặc biệt ngày Đức Phật đản sinh

04/04/2024 10:46:35 144 lượt xem

Đức Phật đản sinh là sự kiện quan trọng đối với nhân loại. Khi Ngài thị hiện trên thế gian đã xuất hiện nhiều sự kiện đặc biệt.

Tổng quan sự kiện

Cách đây hơn 2.600 năm, tại Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nước Ca Tỳ La Vệ của Ấn Độ cổ đại, Thái tử Tất Đạt Đa (Siddhartha) đã xuất hiện với ánh hào quang rực rỡ, mở ra một trang sử mới trong lịch sử loài người. Được tỉnh thức và thiền định từ thể nhập chân lý và đại nguyện cứu khổ chúng sinh, Ngài trở thành bậc thầy của Trời, Người, và soi sáng con đường giác ngộ cho nhân loại ngay trong đời sống hiện tại.

Đức Phật khi thị hiện ở nhân gian không vì một lý do nào khác, mà chỉ vì một lý do duy nhất: “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”, tức là chỉ cho chúng ta thấy được tính Phật. Do đó, Ngài đã thuyết giảng vô số các pháp khác nhau, nhưng tất cả các pháp môn đều hướng về một điều duy nhất: tâm của chúng ta và phương pháp làm thế nào để đạt được giải thoát.

Cũng tại vườn Lâm Tỳ Ni, 3 sự kiện đặc biệt đã diễn ra:

Chư Thiên nâng đỡ khi Đức Phật đản sinh

Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện tại vườn Lâm Tỳ Ni (thuộc Nepal ngày nay), khắp chư Thiên đều hân hoan đón mừng. Từ trên trời, chư Thiên xuống nhân gian dùng khăn của trời để đỡ lấy thân ngài. Trong kinh Trung Bộ 3, kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp có ghi chép: “’Khi Bồ-tát từ bụng mẹ sinh ra, này Ananda, chư Thiên đỡ lấy Ngài trước, sau đó mới đến loài Người… Khi vị Bồ-tát từ bụng mẹ sinh ra, vị Bồ-tát không đụng đến đất. Có 4 Thiên tử đỡ lấy Ngài, đặt Ngài trước bà mẹ và thưa: “Hoàng hậu hãy hoan hỷ. Hoàng hậu sinh một bậc vĩ nhân”’…”

3 sự kiện đặc biệt ngày Đức Phật đản sinh

Phật đản sinh liền đi 7 bước trên hoa sen

Trong lịch sử Phật giáo, có ghi lại một sự kiện vô cùng đặc biệt khi Đức Phật vừa mới sinh ra, ngài đã bước đi bảy bước và mỗi bước đi đều có hoa sen nở dưới chân. Đến bước đi thứ 7, Ngài dừng lại một tay chỉ lên trời và một tay chỉ xuống đất, nói rằng: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”.

Sự kiện này mang một ý nghĩa rất cao đẹp. Ai cũng biết, hoa sen tượng trưng cho sự bình đẳng. Dù sống trong bùn lầy nhưng khi vươn mình ra khỏi mặt nước vẫn trổ hoa tươi thắm, tỏa hương thơm ngào ngạt. Cũng như con người ai cũng có khả năng tự thoát ra khỏi dục lạc, thức tỉnh để tu hành hướng đến cuộc sống lương thiện, hạnh phúc.

3 sự kiện đặc biệt ngày Đức Phật đản sinh (2)

Theo lý giải, ý nghĩa của 7 bước chân khi vừa chào đời của ngài là vì trong quá khứ đã có 6 vị Phật hạ thế độ nhân và ngài đản sinh chính là người thứ 7. Hình ảnh bảy hoa sen dưới gót chân ngài được một số vị cho là biểu trưng của sự thành Phật của bảy hàng đệ tử Phật, gồm: Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Sa-di, Sa-di-ni, Thức-xoa-ma-na, Ưu-bà-tắc và Ưu-bà-di.

Chín con rồng phun nước tắm cho Đức Phật đản sinh

Trong kinh Trung Bộ 3, kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp, Đức Phật dạy: “Khi Bồ- tát từ bụng mẹ sinh ra, này Ananda, hai dòng nước từ hư không hiện ra, một dòng nước nóng, một dòng nước lạnh. Hai dòng nước này đã tắm rửa sạch sẽ cho Bồ- tát và cho bà mẹ”.

Bên cạnh đó, trong kinh Phổ Diệu có nói rằng, chín rồng trên hư không phun nước tắm cho Thái tử còn gọi là cửu long phun nước tắm cho Thái tử. Đây là sự nhiệm màu của những bậc vĩ nhân và bậc Thánh nhân khi xuất thế.

3 sự kiện đặc biệt ngày Đức Phật đản sinh (3)

Cũng chính bởi vậy mà trong đại Lễ Phật đản hiện nay, hoạt động Mộc Dục (tắm Phật) trở thành hoạt động truyền thống không thể thiếu. Việc sử dụng dòng nước thơm cúng dường lên Đức Phật như gột rửa, lại tâm hồn loại bỏ những phiền não, lo âu để hướng đến cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Như vậy, qua 3 sự kiện tiêu biểu trên cho thấy sự ra đời của Đức Phật trên thế giới là một đại sự nhân duyên và khắp cõi trời đều vui mừng chào đón một bậc Thánh nhân vĩ đại đến với thế giới này. Để nhớ tới công đức của Ngài, những người con Phật cùng nhau thực hành giáo lý trong sự tinh tấn và giác ngộ từ đó chuyển hóa khổ đau trong cuộc đời hướng tới cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Hy vọng với 3 sự kiện đặc biệt khi Đức Phật đản sinh đã giúp bạn đọc hiểu thêm về sự ra đời của ngài. Đừng quên thường xuyên cập nhật website Bchannel.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Thỉnh tượng Phật đản sinh ở đâu?

Ngoài đi chùa, tụng kinh, niệm Phật, làm những việc thiện, điều lành trong tháng Phật đản. Các bạn có thể thỉnh tượng Phật đản sinh thờ tụng tại nhà rất ý nghĩa. Tại Trúc Lâm An địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu tượng Phật đản sinh. Nếu quý Phật tử, thiện nam, tín nữ có như cầu thỉnh tượng Phật đản về nhà có thể liên hệ Trúc Lâm An. Quý Phật tử thỉnh tượng Online có thể trực tiếp liên hệ Hotline 038 281 9444 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Kích thước: Tượng Phật Đản Cao 14.5cm

Chất liệu: Bằng Composite

Mua sản phẩm tại đây.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của nghi thức tắm Phật trong đại lễ Phật đản. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích tại bchannel.vn nhé!

Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên xin chân thành cảm ơn Trúc Lâm An đã đồng hành & tài trợ cho chương trình chào mừng lễ Phật đản 2024.

 

13 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568

Sự kiện 22/05/2024 15:27:51

Đại lễ Phật đản 2024: Tham gia minigame “Giải mã thông điệp Phật đản” – Nhận quà bình an

Sự kiện 13/05/2024 10:27:26

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:21:25

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:21:25

Lễ Phật Đản là dịp đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi Phật tử. Qua việc tụng bài Sám Khánh Đản và suy ngẫm, chúng ta cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của lời dạy của Đức Phật và nhìn lại quãng đường tu tập của mình.
3233 lượt xem 0 Bình luận

Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:01:46

Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:01:46

Trong lễ Phật đản, nghi lễ tắm Phật luôn là phần kéo dài nhất và là điểm thu hút nhiều người tham dự. Với những người Phật tử, không ai muốn bỏ lỡ cơ hội thiện duyên được dâng nước tắm Phật.
2499 lượt xem 0 Bình luận

Phật nói gì khi chào đời? Ý nghĩa câu nói này

Sự kiện 06/04/2024 08:47:03

Phật nói gì khi chào đời? Ý nghĩa câu nói này

Sự kiện 06-04-2024 08:47:03

Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh sự kiện Đức Phật chào đời. Sự kiện này đặc biệt kỳ diệu và đã trở thành đề tài của nhiều câu chuyện và truyền thuyết từ xa xưa đến ngày nay.
12493 lượt xem 0 Bình luận