Bản tin Bchannel – An Viên 24H 04.07.2024

05/07/2024 09:17:58 2317 lượt xem

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 04.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: TP.HCM: BTS GHPGVN TP sẽ tổ chức 7 đoàn thăm trường hạ; An cư nơi rẻo cao; Phật giáo góp sức cho thành công của MTTQ Việt Nam.

TP.HCM: BTS GHPGVN TP sẽ tổ chức 7 đoàn thăm trường hạ

Ngày 04/07, tại Việt Nam Quốc tự, BTS GHPGVN TP.HCM đã họp mở rộng nhằm triển khai nhiều phật sự trọng tâm trong thời gian tới, đặc biệt là việc tổ chức các đoàn đến thăm, sách tấn chư hành giả trên địa bàn TP trong mùa an cư năm nay.

Tại cuộc họp, chư tôn đức lắng nghe báo cáo về việc tổ chức các đoàn thăm trường hạ trong thời gian tới. Theo đó, có 7 đoàn đến thăm lãnh đạo, Ban Chức sự và sách tấn chư hành giả tại các trường hạ tập trung trên địa bàn TP. Thủ Đức và 21 quận huyện, dự kiến vào ngày 12/07.

Ngày 11/07, đoàn Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Kinh tế – Tài chính T.Ư sẽ đến thăm, sách tấn hành giả an cư tại Việt Nam Quốc Tự.

Dịp này, chư tôn đức cũng thảo luận về hội thi diễn giảng cho hành giả an cư do Ban Hoằng pháp GHPGVN TP tổ chức và một số hoạt động Phật sự khác.

An cư nơi rẻo cao

Để giúp quý vị hiểu thêm về việc an cư của chư hành giả các tỉnh miền núi phía Bắc, những người thực hiện chương trình của Bản tin An viên 24h có mặt tại Hà Giang để ghi nhận không khí tịnh tu nơi đây.

Trải qua 10 mùa an cư, năm nay, là năm đặc biệt với chư tôn đức nơi miền núi cao nguyên đá Hà Giang, bởi từ chỉ có 7 hành giả an cư, đến nay đã có được 34 vị an cư tập chung. Nếu so với các tình đồng bằng, đây là con số không lớn, nhưng đối với tỉnh miền núi nhiều khó khăn như Hà Giang thì đó là một sự nỗ lực, dấn thân của tăng ni trẻ tại mảnh đất địa đầu của tổ Quốc.

Trong ba tháng hạ, chư hành giả kết hợp giữa việc tu và học, chuyên tâm hành trì, nghiên cứu Phật pháp để suy nghĩ, chiêm nghiệm mà đem lại lợi ích cho tự thân, trang nghiêm Tăng đoàn. Đồng thời, dịp đặc biệt này, nhân dân, phật tử, đồng bào dân tộc có thể trở về trường hạ lễ Phật, nghe pháp, hộ trì chư Tăng, giữ tâm bồ-đề kiên cố.

Dù mọi thứ giản dị nhưng chứa đựng tinh thần hòa hợp thanh tịnh, trang nghiêm. Điều đó, như khẳng định, sau mỗi mùa hạ, chúng Tăng có năng lượng, đủ trí lực, bản lĩnh, đủ nhẫn nhục, từ bi, đủ khiêm hạ để dấn thân trong sứ mệnh hoằng pháp lợi sanh.

Nâng cao nghiệp vụ hành chính cho chư Tăng Ni phố núi

Ngày cuối cùng của khóa sinh hoạt hành chính Giáo hội do BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông tổ chức. Nhiều văn kiện mới của Giáo hội, kỹ năng quản trị đã được chia sẻ nhằm nâng cao nhận thức của chư Tăng Ni, từ đó dễ dàng áp dụng vào công tác Phật sự hằng ngày tại địa phương.

Tại chương trình khóa sinh hoạt sáng nay ngày 4/7, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS đã giới thiệu những thành tựu hoạt động Phật sự và các hoạt động trọng tâm của Giáo hội thời gian tới. Đây là nội dung quan trọng, giúp chư Tăng Ni nắm bắt được tình hình Phật sự trên cả nước, sự đóng góp của Phật giáo Đăk Nông vào những thành tựu chung, cũng như những việc cần làm để nâng cao hiệu quả hoạt động Phật sự.

Khóa sinh hoạt hành chính Giáo hội có ý nghĩa đặc biệt với chư Tăng Ni tỉnh Đắk Nông trong mùa an cư năm nay. Những vướng mắc, khó khăn cũng được đưa ra để chư tôn giáo phẩm TƯGH, cán bộ Ban Tôn giáo CP cũng như quý chuyên gia giải đáp, tháo gỡ.

Giá trị của khóa học lần này là để nâng cao trình độ nhận thức của Tăng Ni trong quá trình tu tập và làm Phật sự giai đoạn hiện nay. Tăng Ni cần nỗ lực để trau dồi thêm tư lương tự thân, làm lợi lạc cho đạo pháp và dân tộc.

Phật giáo góp sức cho thành công của MTTQ Việt Nam

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có vai trò, vị trí quan trọng nhằm tăng cường củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trên hành trình đó, GHPGVN với vai trò là tổ chức thành viên luôn tích cực tham gia vào Mặt trận các cấp, góp phần ổn định đời sống nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì sự phát triển của đất nước.

Tính hết tháng 6/2024, nhiều địa phương đã hoàn thành Đại hội MTTQVN cấp tỉnh nhiệm kỳ 2024-2029. Tại đây, chư tôn đức tăng ni đã được tín nhiệm, hiệp thương bầu vào Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp. Đây đều là lực lượng nòng cốt, đã nhiều nhiệm kỳ là thành viên tích cực của Mặt trận. Dịp này, không ít tăng ni trẻ đã được hiệp thương, bầu vào Ủy ban nhiệm kỳ mới, một lần nữa minh chứng cho sự góp sức quan trọng của GHPGVN trong thành công chung của MTTQ Việt Nam.

Để tạo khí thế sôi nổi chào mừng Ðại hội MTTQ Việt Nam các cấp, hướng tới Ðại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029, nhiều phong trào được triển khai mạnh mẽ ở các địa phương. Trong đó, Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Ủy ban Trung ương MTTQVN chủ trì. Với phương châm “đi đến từng nhà, rà từng người, xác định hoàn cảnh từng hộ”, hàng nghìn mái nhà ấm áp được xây dựng. Đây là chủ trương nhân văn, đúng đắn kịp thời, tạo niềm tin, động lực để người dân vươn lên thoát nghèo.

Hưởng ứng chương trình đặc biệt này, Phật giáo các địa phương đã và đang ra sức, chung tay xây dựng những ngôi nhà ấm áp. Như tại Điện Biên, BTS GHPGVN tỉnh đã đóng góp trao 500 căn nhà trị giá 25 tỷ đồng. Đây không chỉ niềm động viên tinh thần, giúp các hộ nghèo có động lực vươn lên, mà còn khẳng định tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực của Phật giáo Điện Biên trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Không chỉ hoàn thành tốt bổn phận sứ giả Như Lai, chư tăng ni còn là cầu nối quan trọng, tạo nên thành công cho các phong trào của địa phương. Như tại huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, Thượng tọa.Thích Quảng Minh đã tích cực tham gia 6 nhiệm kỳ của Ủy ban MTTQ Thành phố; 7 khóa  MTTQ huyện. Hơn 40 năm tu tập ở tổ đình Thắng Phúc, Thượng tọa được nhân dân tin yêu, cảm phục. Đặc biệt, trong các khóa tu, Thượng toạ thường xuyên tuyên truyền phật tử tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, vận động tín đồ tích cực bảo vệ ANTT, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa và phát triển kinh tế – xã hội  địa phương.

Không chỉ truyền giảng Phật pháp đến chư tăng ni kế cận; vận động Phật tử, người dân sống theo pháp luật, trách nhiệm với gia đình và xã hội, vị Tăng sĩ này còn say mê với các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Đặc biệt, trên mảnh đất giàu lịch sử Tiên Lãng, Thượng tọa dành nhiều thời gian chăm lo gia đình liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công. Tấm lòng thiện nguyện, những việc làm của Thượng toạ đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, chương trình giảm nghèo ở địa phương.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, Thượng tọa Thích Quảng Minh đi đầu trong xây dựng chùa xanh. Tinh thần hăng hái, tích cực vì cộng đồng của thượng tọa là minh chứng cho tinh thần, đoàn kết, tấm lòng của vị tu sĩ hết lòng cống hiến. Trên con đường hành đạo, Thượng tọa luôn tâm niệm, còn sức là còn cống hiến.

Là một thành viên của MTTQVN TP. Phủ Lý, Hà Nam, Đại đức Thích Thanh Quang, luôn biết cách gắn chặt tinh thần đoàn kết với tôn giáo bạn. Nhiều năm qua, theo chủ trương của MTTQ và BTS GHPGVN tỉnh, Đại đức cùng nhà hảo tâm xây dựng nhiều ngôi nhà mang tên Đại đoàn kết. Đó cũng chính là sự gắn kết giữa người con Phật với bà con tôn giáo khác, thể hiện tình cảm, nghĩa cử cao đẹp và thắt chặt tình đoàn kết tôn giáo vì sự phát triển chung của đất nước.

Trong 5 năm, có khoảng 15 ngôi nhà đại đoàn kết được tiếp sức từ tấm lòng của Phật giáo Hà Nam mang đến niềm vui, niềm hy vọng mới cho bà con. Qua đó, lan tỏa tình yêu thương và chia sẻ những giá trị tốt đẹp đến với bà con giáo dân. Đó cũng thể hiện sự quan tâm của Phật giáo đối với công tác an sinh tại địa phương và tinh thần hòa hợp, đoàn kết giữa các tôn giáo.

Có thể thấy, bằng sự sáng tạo, nhiệt huyết, chư Tăng, Ni đang đóng góp lớn vào sự nghiệp an dân. Dù ở vị trí nào, chư tôn đức cũng lan tỏa phẩm chất cao đẹp, trong sáng, kiên định niềm tin và cùng với nhân dân phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đảm bảo cơ sở vật chất tại các khóa tu mùa hè

Để các khóa tu mùa hè dành cho giới trẻ trở nên ý nghĩa, bổ ích, ngoài việc chuẩn bị kỹ càng về nội dung sinh hoạt, các chùa còn đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo cơ sở vật chất, nhằm tạo điều kiện cho các em được ăn, ở trong môi trường tốt nhất, phù hợp nhất.

Sau một thời gian dài chuẩn bị, mọi điều kiện về cơ sở vật chất đều đã được chư tôn đức tại tịnh xá Linh Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa thực hiện nghiêm túc. An toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo về sinh hoạt ăn nghỉ, tắm giặt, vệ sinh, các quy định chung về an ninh trật tự … Tất cả đều theo đúng thông bạch mà Giáo hội đã đề ra. Từ đó, tạo duyên lành để Thanh thiếu niên nhân tiếp cận Phật pháp dịp Hè.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tối qua, hơn 650 bạn trẻ đến từ 32 đơn vị CLB Thanh thiếu niên Phật tử đã có mặt tịnh xá Linh Sơn, tham dự khóa tu “Phật giáo với tuổi trẻ Thanh Hóa lần thứ XIV”. Diễn ra trong thời gian 5 ngày, cùng với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, khóa tu là cơ hội để các bạn trẻ sống trong chốn thiền môn, học những điều hay để thay đổi bản tỉnh, dần dần trở thành những người sống đẹp hơn, tốt hơn.

Trong suốt thời gian diễn ra khóa tu, các khóa sinh được tu tập, nghe giảng về đạo Phật cùng nhiều bài học kỹ năng sống, giáo dục nhân cách, đạo đức lành mạnh, giúp các em có cuộc sống hướng thiện. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng có thêm trò chơi giao lưu để các em có mùa hè thật vui tươi và bổ ích.

Dạy trẻ tứ trọng ân

Nhằm góp phần xây dựng lối sống yêu thương, sống hiểu biết và sống có trách nhiệm cho thế hệ trẻ, năm nay, khoá tu mùa hè tại các chùa, tự viện trên cả nước đã được tổ chức với chương trình, hoạt động ý nghĩa thiết thực, thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Những hình ảnh đẹp này sẽ có ở phần cuối của Bản tin hôm nay.

Cùng nhau tham gia quét dọn sân chùa… trồng và chăm sóc cây… cùng thắp nến, chuẩn bị đèn hoa sen.v.v. những việc làm tuy đơn giản nhưng qua lời giảng giải của chư tôn đức giúp cho các em nhỏ hiểu về lối sống sẻ chia, có trách nhiệm, biết ơn với ông bà cha mẹ và có tâm yêu thương với muôn loài. 

Còn ở khoá tu này, BTC đan xen là các hoạt động về nguồn như: trồng cây, chỉnh trang khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ, thăm hỏi các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng .v.v. giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về truyền thống dựng nước và giữ nước của các thế hệ ông cha đi trước.

Với việc tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm ý nghĩa, thiết thực, các khoá tu mùa hè đang tiếp tục cùng gia đình, nhà trường và xã hội giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi, giúp các em có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, tiếp nối truyền thống yêu nước của cha ông.  

Mời quý vị theo dõi chi tiết bản tin Bchannel – An Viên 24H ngày 04.07.2024:

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 23.07.2024

Bản tin 24h 24/07/2024 11:47:56

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 23.07.2024

Bản tin 24h 24-07-2024 11:47:56

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 23.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: TƯGH gửi thư chia buồn về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; Hà Nội: Đoàn Ủy Ban MTTQVN TP dự Lễ tưởng niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Hà Nội: Đoàn Ủy Ban MTTQVN TP dự Lễ tưởng niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
1145 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 22.07.2024

Bản tin 24h 23/07/2024 11:24:38

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 22.07.2024

Bản tin 24h 23-07-2024 11:24:38

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 22.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Phật giáo các địa phương tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; TP.HCM: Lễ truy niệm, phụng tống kim quan cố Hòa thượng.Thích Huệ Trí; Kết quả ban đầu triển khai thí điểm Hệ thống Dữ liệu Tăng Ni, Phật Tử.
5254 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.07.2024

Bản tin 24h 22/07/2024 08:46:04

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.07.2024

Bản tin 24h 22-07-2024 08:46:04

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Thông cáo đặc biệt về lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; TP.HCM: Lễ nhập kim quan cố Hòa thượng.Thích Huệ Trí; Tăng Ni trẻ vun bồi đạo hạnh.
3526 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.07.2024

Bản tin 24h 20/07/2024 09:15:45

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.07.2024

Bản tin 24h 20-07-2024 09:15:45

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; TP.HCM: Trang nghiêm tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng. Thích Thiện Hào; Lời dạy của Đức Phật về 5 đức của người thuyết pháp
1445 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 18.07.2024

Bản tin 24h 19/07/2024 14:22:58

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 18.07.2024

Bản tin 24h 19-07-2024 14:22:58

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 18.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Đức Pháp chủ thăm BTS GHPGVN tỉnh và HVPGVN tại Huế; Những người Phật tử hướng về Tứ Trọng Ân; Trách nhiệm tự hoàn thiện bản thân của Tăng Ni trẻ
5440 lượt xem 0 Bình luận