Bản tin Bchannel – An Viên 24H 12.04.2024

13/04/2024 09:18:49 25646 lượt xem

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 12.04.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: TP. HCM: Văn phòng 2 TƯGH giao ban với BTS GHPGVN 5 tỉnh Tây Nguyên; Phát động cuộc thi ảnh “Tinh hoa Phật giáo Trúc Lâm nhập thế”; Chuẩn hoá tổ chức khoá tu mùa hè.

TP.HCM: Văn phòng 2 TƯGH giao ban với BTS GHPGVN 5 tỉnh Tây Nguyên

Sáng nay ngày 12/04, tại Thiền viện Quảng Đức – TP.HCM, chư tôn đức VP2 TƯGH đã giao ban với BTS GHPGVN 5 tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Nông, Đắk Lăk, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng để lắng nghe ý kiến, giải quyết một số vướng mắc. Đây cũng là phiên họp cuối kết thúc Hội nghị giao ban giữa VP2 TƯGH với BTS GHPGVN các tỉnh thành phía nam.

Tại hội nghị, chư tôn đức đại diện Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh khu vực Tây Nguyên, lãnh đạo các cơ quan chức năng đã đề xuất, thảo luận, chia sẻ các vướng mắc trong công tác quản lý Tăng Ni, tự viện, điều hành Phật sự như: việc xin cấp giấy sử dụng đất tôn giáo đối với các tự viện, thành lập Ban Quản trị tự viện, vấn đề về kiểm tra thu chi tiền công đức tại các di tích lịch sử, di tích văn hóa, lập điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, Tăng Ni lập am thất ngoài sự quản lý của Giáo hội địa phương, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội,…

Chư tôn đức chủ tọa trả lời, giải thích và đưa ra các phương án giải quyết các khó khăn, vướng mắc nêu trên. Trong trường hợp không thể giải quyết được, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thành có thể làm tờ trình nêu vấn đề cụ thể gửi đến TƯGH để có hướng dẫn phù hợp.

Trước đó, chiều hôm qua 11/04, Hội nghị giao ban giữa VP2 TƯGH với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành: Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên cũng đã diễn ra. Các đại biểu tỉnh thành cũng đề xuất TƯGH nên mở thêm các khóa tập huấn, bồi dưỡng về hành chánh Giáo hội, nội dung Hiến chương, các quy chế…; mong có hệ thống dữ liệu số, quản lý số để công tác hành chánh Giáo hội đồng bộ, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

CỤM TIN ĐỊA PHƯƠNG

Sáng ngày 12-4, tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP.Cần Thơ) đã diễn ra họp báo thông tin về Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam viên tịch qua các thời kỳ.

Với chủ đề: “Ni giới Phật giáo TP.Cần Thơ: Ni lưu giới đức, tâm đức, tuệ đức”, Đại lễ sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14-4 tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và chùa Phước Khánh (H.Phong Điền) với sự tham dự của 1.000 đại biểu. Qua đó, cảm niệm thâm ân sâu dày của Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo. Tại đây, các cơ quan báo, cũng đã đặt nhiều câu hỏi quan tâm về Đại lễ tưởng niệm.

Trước đó, Ban Tổ chức đã cung nghinh di ảnh Ni Trưởng.Thích Nữ Diệu Kim, cúp và cờ luận lưu từ chùa Bảo An – Q.Ninh Kiều trở về chùa Phước Khánh – H.Phong Điền.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, ngày 11/04, 140 hành giả hệ phái Khất sĩ cả nước đã vân tập về Tịnh xá Ngọc Cẩm (Tp.Hội An) tham gia khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 34, diễn ra 10 ngày 11 đêm. Đây là khoá tu truyền thống được các giáo đoàn trong hệ phái luân phiên tổ chức với chí nguyện nối truyền Thích Ca chánh pháp, phát huy các pháp môn tu học đặc thù của Hệ phái Khất sĩ do Tổ sư Minh Đăng Quang khai sáng. 

CỤM TIN CHÚC MỪNG CHOL CHNAM THMAY

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, đoàn lãnh đạo ban ngành các địa phương đã đến thăm, chúc tết chư tăng, đồng bào phật tử đón Tết an lành, vui tươi. Ghi nhận bản tin tại Cần Thơ và Cà Mau.

Tại TP. Cần Thơ, sáng nay ngày 12.04, đoàn lãnh đạo TP do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu đã đến thăm, chúc tết tại Hội đoàn kết sư sãi yêu nước Thành phố, chùa Pitu Khôsa Răngsây. Tại các nơi đến, thăm hỏi và gửi lời chúc tốt đẹp đến chư Tăng và đồng bào Khmer. Đồng thời cho biết các cấp luôn dành sự quan tâm đặc biệt, hỗ trợ kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc phát triển toàn diện; giúp khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường.

Trong khi đó tại Cà Mau, đoàn công tác Ban Dân vận Tỉnh đã đến thăm, chúc mừng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Rạch Giồng nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024. Tại các điểm đến, đoàn chúc chư tôn đức, quý phật tử và đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền an vui và mong cộng đồng tiếp tục tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, góp sức xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng giàu đẹp.

CỤM TIN TỪ THIỆN

Tiếp tục bản tin sẽ là những hoạt động thiện nguyện đáng chú ý do chư tôn đức thực hiện, góp phần sẻ chia, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa tinh thần từ bi của người con Phật.

Chiều ngày 11/4, Phân ban Phật tử Dân tộc Trung ương phối hợp các đơn vị khởi công xây nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Đặng Quý Chi, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, kinh phí xây dựng 80 triệu đồng. Qua đó, mong muốn  giúp gia đình có nhà ở ổn định cuộc sống, yên tâm lao động.

Cùng thời gian này, BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa do Thượng tọa Thích Tâm Định – UV HĐTS, Trưởng BTS dẫn đầu đã thăm và chúc tết Bun Pi May vui tươi, an lành tới lãnh đạo Cửa khẩu Na Mèo và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Hủa Phăn, Lào. Đoàn đã tặng quà cho đồn Biên phòng cửa khẩu Na Mèo, tỉnh Hủa Phăn, trao 05 bộ máy tính và nhu yếu phẩm cho trường học nội trú tại tỉnh Viêng Xai với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Cùng ngày, Ban Phật giáo quốc tế và ban từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh Bình Phước thăm, chúc Tết Chol Chnam Thmay tới chư Tăng và đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Sóc Lớn, huyện Lộc Ninh. Dịp này, đoàn trao gửi 200 phần quà với tổng trị giá 230 triệu đồng chúc bà con đón Tết an vui, hạnh phúc.

Nối dài những yêu thương dịp Chôl Chnăm Thmây

Những ngày này, không khí đón mừng Tết Chol Chnam Thmay tại các địa phương có người đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trở nên tưng bừng, rộn ràng hơn bao giờ hết. Để chào mừng ngày lễ lớn này, đoàn từ thiện chùa Tường Nguyên tại Quận 4, TP.HCM do thượng tọa Thích Minh Phú làm trưởng đoàn đã thăm và trao tặng nhiều món quà ý nghĩa, thiết thực đến bà con Khmer tại Sóc Trăng và Kiên Giang.

3 phòng học khang trang với diện tích 235 mét vuông sau hơn 1 năm xây dựng nay đã được khánh thành. Với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng, được trang bị đầy đủ thiết bị, nơi đây trở thành lớp dạy chữ Khmer cho con em đồng bào dân tộc Khmer tại xã Đông Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Lớp học không chỉ cung cấp cho các em kiến thức mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc.

Cùng với chuỗi hoạt động khánh thành phòng học, hội từ thiện chùa Tường Nguyên còn trao quà từ thiện và khánh thành 2 cây cầu giao thông tại tỉnh Sóc Trăng. Đây là các phần quà năm mới ý nghĩa dành cho đồng bào Khmer. Những cây cầu rộng rãi, kiên cố hỗ trợ người dân đi lại dễ dàng hơn, kết nối các địa phương với nhau để tạo bộ mặt tươi sáng cho vùng quê còn gặp nhiều khó khăn.

Người con Phật mang trái tim từ bi, luôn mong muốn mang đến nhiều điều tốt đẹp cho cuộc đời. Nghĩa cử cao đẹp này đã thể hiện rõ tinh thần nhập thế, đoàn kết của đạo Phật, từ đó lan tỏa ánh sáng Phật pháp đến mọi nơi.

Phát động cuộc thi ảnh “Tinh hoa Phật giáo Trúc Lâm nhập thế”

Với mong muốn lan tỏa tinh thần nhập thế của Phật giáo Trúc Lâm, cũng như giúp người dân hiểu hơn về lịch sử Phật giáo Việt Nam, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Công ty CP Du lịch VH Ngọa Vân Yên Tử cùng Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp phát động cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” lần thứ 2 với chủ đề “Tinh hoa Phật giáo Trúc Lâm nhập thế”. Sự kiện thu hút đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh từ nhiều tỉnh thành tham gia.

Các tác phẩm dự thi cần phản ánh được: Các danh lam, thắng cảnh, công trình kiến trúc của Phật giáo Trúc Lâm (đặc biệt là quần di tích Am – chùa Ngọa Vân, nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn); Các hoạt động nghi lễ, thờ tự của Phật giáo Trúc Lâm;  Khoảnh khắc cuộc sống, hoạt động từ thiện… của người dân nói chung và chư Tăng, Ni, Phật tử nói riêng, thể hiện tinh thần nhập thế của Phật giáo Trúc Lâm.

Ban Tổ chức đánh giá cao những tác phẩm có góc chụp mới, có tính phát hiện, có phương pháp thể hiện độc đáo, mang sức lan tỏa tư tưởng, triết lý và giá trị nhân văn của Phật giáo Trúc Lâm.

Cũng dịp này, các nhiếp ảnh gia được hỗ trợ thăm quan, tìm hiểu lịch sử Phật giáo Trúc Lâm và thực hành nghi lễ trên mảnh đất thiêng. Sự kiện không chỉ là cơ hội để giới nghệ sĩ cảm nhận và thể hiện trọn vẹn nét đẹp thiên nhiên giao hòa, sự hội tụ linh khí thiêng liêng, mà còn là trải nghiệm ấn tượng, khó quên khi lần đầu đặt chân đến Ngọa Vân.  

Tất cả mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên, đều có thể đăng ký và tham gia cuộc thi ảnh tại trang web www.thianhphatgiao2024.com. Mỗi tác giả có thể gửi tối đa 10 tác phẩm. Thời gian nhận ảnh từ ngày 15/5 đến hết ngày 15/10. Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm dự kiến từ 28 đến 30/11 tại quần thể di tích am – chùa Ngọa Vân (Đông Triều, Quảng Ninh).

CỤM TIN QUỐC TẾ

Vừa qua, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin (Sờ rét tha – Tha-vi-sin) đã thăm, chúc sức khỏe Chư Tăng tại chùa Wat Phra Mahathat, nhân chuyến thăm chính thức các tỉnh thành phía Nam.

Thủ tướng Srettha Thavisin đã thành kính dâng hương tại chùa Wat Phra Mahathat, cảm ơn Chư Tăng trong việc gìn giữ văn hóa Phật giáo, chăm lo đời sống của bà con khó khăn. Đồng thời, phát đoàn đã tham quan trụ kinh, lên kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Thủ tướng Thái Lan hy vọng nơi này sẽ có nhiều hoạt động lan tỏa các giá trị truyền thống Phật giáo của quốc gia.

Còn tại Nhật Bản, các tự viện tại quốc gia này đang khoác lên mình một diện mạo rực rỡ khi mùa hoa anh đào bung nở đã đến. Các công trình kiến trúc Phật giáo thấp thoáng sau sắc hồng đặc trưng hoa anh đào, đem đến khung cảnh vừa trang nghiêm vừa huyền ảo. Loại cây này thường được trồng dọc lối vào chính điện các chùa, dẫn lối du khách vào một thế giới nên thơ. Chư tôn đức còn bố trí nhiều tiểu cảnh, thu hút đông đảo người dân tham quan, vãn cảnh.

Chuẩn hóa tổ chức khóa tu mùa hè

Hơn một tháng rưỡi nữa là tới kỳ nghỉ hè. Đây là thời điểm, nhiều chùa, tự viện trên cả nước sẽ tổ chức các khóa tu để gieo duyên lành Phật pháp tới các em thanh thiếu niên, tạo cơ hội để các em trải nghiệm lối sống chốn Thiền môn, tu dưỡng đạo đức và trau dồi thêm các kỹ năng sống. Có thể khẳng định, trong những năm qua, công tác này được các chùa làm rất tốt, tuy vậy, khi nhu cầu tham gia khoá tu ngày càng tăng, thì việc làm thế nào để duy trì tốt các hoạt động này, đang đòi hỏi phải có những bộ tiêu chí, tiêu chuẩn về tổ chức khóa tu, làm cơ sở để các địa phương thực hiện.

Sự việc xảy ra ở khoá tu mùa hè tại 1 ngôi chùa thuộc huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội hồi tháng 6/2023 là một điều đáng tiếc, đã được chùa rút kinh nghiệm. Nhưng qua đó, cũng cho thấy một khi quy mô khoá tu quá lớn trong khi cơ sở vật chất lại chưa đáp ứng tốt sẽ rất dễ nảy sinh vấn đề.

Để không tái diễn sự việc tương tự cũng như tạo cơ sở để các chùa, tự viện sớm có định hướng trong việc tổ chức các khóa tu vào mùa hè sắp tới, vào ngày 30/3 vừa qua, Trung ương Giáo hội đã ban hành Thông bạch số 95 hướng dẫn tổ chức khoá tu mùa hè năm 2024 cho Thanh thiếu niên Phật tử với những tiêu chí, yêu cầu rất cụ thể về Địa điểm, thời gian, chủ đề, đối tượng và nội dung cho khoá tu.

Ngay sau khi nhận được Thông bạch của HĐTS, mặc dù còn khoảng gần 2 tháng nữa mới có khoá tu nhưng Đại đức Thích Giác Giáo, trụ trì chùa Kim Ngưu, huyện Tiên Du, Bắc Ninh đã sớm họp với các thành viên CLB Khoá tu của chùa, rà soát cơ sở vật chất, lên phương án tổ chức, nội dung chương trình và làm thủ tục xin phép…v.v.     

Mặc dù có giảng đường với sức chứa nghìn người nhưng năm nay mỗi khoá tu chùa Kim Ngưu chỉ nhận khoảng 300-400 khoá sinh, được phân chia theo độ tuổi để thiết kế các chương trình giảng dạy, sinh hoạt và hoạt động phù hợp. Hiện, chùa đang hoàn thiện mới 50 nhà vệ sinh để kịp phục vụ các em khoá sinh.

Với kinh nghiệm từng trực tiếp tổ chức hoặc gián tiếp trong vai trò giảng sự tại rất nhiều khoá tu, Đại đức Thích Khải Thành – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng Pháp GHPGVN TP.Biên Hoà, Đồng Nai nhận thấy những hướng dẫn chi tiết, tiêu chí rõ ràng mà HĐTS đưa ra trong Thông bạch sẽ giúp cho nhiều chùa không bị lúng túng khi tổ chức khoá tu như trước nữa.   

Đối với các tỉnh vùng sâu vùng xa, khoá tu mùa hè có ý nghĩa quan trọng đối với các em học sinh. Đây là cơ hội tốt, duyên lành để giới trẻ Phật tử có môi trường gieo duyên với Phật pháp và hành trì lời dạy của Đức Phật, xây dựng thiện nghiệp cho tương lai. Mặc dù là địa phương còn gặp khó khăn về nhiều mặt nhưng mỗi khi tổ chức khoá tu mùa hè BTS GHPGVN huyện A Lưới, tỉnh TT-Huế đều chuẩn bị chu đáo cho khoá sinh tham dự.

Tuy vậy, khó khăn chung tại các tỉnh vùng cao này là làm thế nào để tiếp cận Phật pháp, mang giáo lý của đức Thế Tôn theo đúng chính pháp đến với đồng bào dân tộc. Đặc biệt ở những tỉnh miền Trung, miền Nam với sự có mặt của cả tổ chức GĐPT thì việc thực hiện các hoạt động tại khoá tu cũng được chư tôn đức khéo léo lồng ghép nhiều chương trình cũng như chuyên đề để phù hợp với từng đối tượng

Khóa tu mùa hè là hoạt động thiết thực được nhiều bạn trẻ và phụ huynh mong đợi. Trước thực tế số lượng khóa tu mở ra ngày càng nhiều, số lượng người tham gia ngày càng đông, đòi hỏi công tác tổ chức phải chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo và vấn đề tăng cường quản lý cũng được các cấp Giáo hội quan tâm.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã ra công văn đề nghị Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN các tỉnh, thành phố lập kế hoạch, đề ra nội dung chủ đề sinh hoạt, có văn bản hướng dẫn các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tổ chức các khóa tu, sinh hoạt hè cho thanh, thiếu niên. Cùng với đó, theo chư tôn đức Tăng Ni, cần sớm ban hành những tiêu chuẩn, quy định cụ thể trong việc tổ chức khóa tu gồm: cơ sở vật chất, số lượng khóa sinh, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân sự,… để các tự viện có thể căn cứ vào đó để triển khai.

Mỗi năm, khoá tu hè sẽ lại có những điều chỉnh, bổ sung đề vừa đảm bảo an ninh, an toàn cho số lượng học sinh tăng theo từng năm, vừa nắm bắt tâm lý lứa tuổi, đáp ứng sự thay đổi của xã hội. Vì vậy, với những thành công đã đạt được thời gian trước và những khó khăn còn tồn tại, mong rằng TƯGH tiếp tục có định hướng để BTS GHPGVN các tỉnh thành, chư Tăng ni mỗi tự viện điều chỉnh, chuẩn bị sẵn sàng cho mảnh vườn ươm tuệ giác màu mỡ hơn, nâng đỡ hạt nhân ái, trí tuệ được nảy mầm nhiều hơn nữa cho mùa hè năm 2024.

CỤM TIN VĂN HÓA

Trong đó vào đêm qua tại Cần Thơ đã diễn ra chương trình nghệ thuật Quân – dân Cần Thơ mừng Chol Chnam Thmay 2024.

Chương trình dài 120 phút với 10 tiết mục văn nghệ ca ngợi quê hương đất nước, người lính và đồng bào Khmer. Phát biểu tại chương trình, Đại tá Trần Quốc Khởi, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ cho biết, Tết quân dân đã giúp Học viện Phật giáo Nam tông Khmer xây dựng các công trình vệ sinh môi trường; tặng 15 căn nhà cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, Ban tổ chức tặng bảng tượng trưng nhà nhân ái, đoàn kết đến các gia đình Khmer còn khó khăn.

Trong khi đó tại Thanh Hóa, Những ngày này, huyện Thọ Xuân đang tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá – Du lịch – Ẩm thực năm 2024. Lễ hội diễn ra trong các ngày từ 13 đến ngày 17/4 nhằm tưởng nhớ, tri ân anh hùng dân tộc Lê Hoàn với các hoạt động như thi cỗ chay tiến Vua, trình diễn các di sản văn hóa trên địa bàn huyện, làm bánh gai, bánh chưng nung, bánh lá răng bừa…các hoạt động văn hóa thể thao khác.

Chiều ngày 11/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh công bố quyết định Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Đom Lơng Néak Tà ( Lơn nét tà)của đồng bào Khmer tỉnh. Đây là lễ hội truyền thống, mang đậm tính dân gian; là nhu cầu thiết yếu trong đời sống tâm linh của cư dân Khmer ở Trà Vinh. Tại buổi lễ, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết lễ hội củng cố bền vững khối đoàn kết cộng đồng tại địa phương.

Tích cực hướng về ngày giỗ tổ Hùng Vương    

Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca 2024 là một trong các hoạt động thu hút đông đảo nhân dân tham gia nhân Lễ hội Đền Hùng.  Thời điểm này, Đoàn văn nghệ quần chúng của các địa phương đang gấp rút tập luyện, hứa hẹn mang tới liên hoan những tiết mục ấn tượng và đặc sắc.

Gần một tháng nay, không quản nắng mưa, đều đặn hàng ngày các thành viên Câu lạc bộ hát xoan xã Phú Nham, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ hăng say tập luyện chuẩn bị cho Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca. Các tiết mục tham dự được CLB lựa chọn và dàn dựng công phu, chú đáo, với sự tham gia của các thành viên ở nhiều lứa tuổi, thể hiện sự trao truyền, tiếp nối giữa các thế hệ trong việc gìn giữ di và phát huy di sản văn hóa của dân tộc.  

Không khí luyện tập chuẩn bị cho Liên hoan đang nóng dần, bởi tần suất luyện tập tăng cao. Tuy phải cân đối giữa công việc và thời gian tập luyện, nhưng các Đoàn văn nghệ quần chúng đều hào hứng, phấn khởi. Tất cả mong muốn đem đến cho du khách trẩy hội Đền Hùng những tiết mục thật ấn tượng và đặc sắc.

Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca diễn ra từ ngày 13/4 đến ngày 18/4 (nhằm từ mùng 5 đến mùng 10/3 âm lịch) có 13 đoàn văn nghệ quần chúng đại diện cho 13 huyện, thành thị tham gia. Thông qua đó, phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, đồng thời tạo không khí sôi nổi, náo nhiệt trong những ngày diễn ra lễ hội, thu hút đồng bào và du khách thập phương về với Đất Tổ.

“Sống lại” chiến dịch Điện Biên Phủ qua những thước phim

70 năm đã trôi qua, thế nhưng những bộ phim về đề tài chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã đưa đến cho khán giả những cái nhìn chân thực, xúc động về những con người đã làm nên lịch sử dân tộc Việt Nam. Đã có nhiều bộ phim tài liệu và phim điện ảnh được thực hiện thành công về đề tài Biên Phủ, nhưng năm nay, lần đầu tiên hãng phim hoạt hình Việt Nam đã góp sức với hai tác phẩm. 

Lần đầu tiên hãng phim hoạt hình Việt Nam thực hiện hai bộ phim hoạt hình cắt giấy “Lời hứa Điện Biên” và “Chiếc xe thồ Điện Biên”. Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà đã ấp ủ và hoàn thành 2 kịch bản phim trong vòng 2 năm. Vì là phim hoạt hình, mục đích phục vụ các cháu thiếu niên nhi đồng, nên khi viết chị không đi sâu miêu tả cảnh chiến tranh khốc liệt mà chỉ muốn nhắc tới giai đoạn lịch sử của dân tộc, để các em không quên quá khứ oai hùng của cha anh.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là đề tài rất quen thuộc nhưng không dễ để có được những bộ phim truyện, những thức phim tài liệu hay phim hoạt hình hấp dẫn sống động. Học lịch sử qua phim thật sự vẫn là thách thức với các nhà làm phim Việt Nam. Nhưng dẫu có khó, các nhà làm phim luôn trăn trở tìm cách thể hiện mới, cho ra đời những tác phẩm về đề tài Điện Biên Phủ nói riêng và lịch sử cách mạng nói chung.

“Hoa ban đỏ”, “Ký Ức Điện Biên”, “Đường lên Điện Biên”, “Điện Biên Phủ cuộc chiến giữa hổ và voi” và đến nay là phim hoạt hình “Chiếc xe thồ Điện Biên”, “Lời hứa Điện Biên”. Dù được thể hiện bằng ngôn ngữ điện ảnh, tài liệu hay hoạt hình; đều là những thước phim làm sống lại những tháng ngày khoét núi ngủ hầm đầy gian khó mà lẫy lừng của quân dân ta trên mặt trận Điện Biên.

Mời quý vị theo dõi chi tiết bản tin Bchannel – An Viên 24H ngày 12.04.2024:

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

6 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024

Bản tin 24h 18/05/2024 11:28:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024

Bản tin 24h 18-05-2024 11:28:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Khuyến cáo người dân thực hành tín ngưỡng đúng pháp luật; TPHCM: Trang nghiêm tác pháp An cư tại Học viện Phật giáo; Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập ngôi chùa Việt trên đất Thái.
2357 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 16.05.2024

Bản tin 24h 17/05/2024 09:50:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 16.05.2024

Bản tin 24h 17-05-2024 09:50:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 16.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Các cơ quan, ban ngành TƯ chúc mừng TƯGH nhân mùa Phật Đản PL.2578; Hân hoan đón mừng Phật Đản bên sông Cà Ty; Nhớ mùa Phật Đản năm xưa.
2425 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.05.2024

Bản tin 24h 16/05/2024 09:25:56

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.05.2024

Bản tin 24h 16-05-2024 09:25:56

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Lãnh đạo TP.HCM thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản; Hòa hợp, gắn kết Phật giáo Việt Nam và Myanmar; Trang nghiêm tắm Phật dọc mảnh đất hình chữ S.
4746 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.05.2024

Bản tin 24h 15/05/2024 09:15:11

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.05.2024

Bản tin 24h 15-05-2024 09:15:11

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Các phái đoàn chúc mừng Phật đản PL. 2568; Phật đản - Mùa của yêu thương và hiểu biết; Sắc màu kiệu hoa rước Phật.
13361 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 07.05.2024

Bản tin 24h 08/05/2024 09:00:32

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 07.05.2024

Bản tin 24h 08-05-2024 09:00:32

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 07.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Điện Biên: Nhiều phái đoàn chúc mừng kỷ niệm 10 năm BTS GHPGVN tỉnh; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Phật giáo; Hà Nội: Trang nghiêm tưởng niệm cố Trưởng lão Hoà thượng Kim Cương Tử.
1470 lượt xem 0 Bình luận