Bản tin Bchannel – An Viên 24H 13.04.2024

15/04/2024 14:14:56 33060 lượt xem

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 13.04.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Phân ban Phật tử Dân tộc T.Ư triển khai Phật sự tại khu vực phía Bắc; Nhiều hoạt động trong Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo; Tinh thần nhập thế của nữ giới Việt Nam hiện nay.

CỤM TIN BAN HDPT

Để nâng cao hiệu quả công tác phật sự, vào ngày 12/4, tại Hà Nội, Phân ban Phật tử dân tộc thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH đã họp, triển khai nhiều Phật sự tại khu vực phía Bắc.

Tại đây, Phân ban phân công, ổn định nhân sự tại các tỉnh thành phía Bắc, thống nhất nhiều kế hoạch trọng tâm, trong đó sẽ triển khai thăm và giao lưu đến quý Phật tử đồng bào dân tộc ở khu vực phía Bắc và miền Trung. Dịp này, đoàn đã thăm và báo cáo hoạt động đến TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký về kết quả Phật sự nổi bật gồm: công tác hướng dẫn bà con dân tộc tu tập theo lời Phật dạy ở 18 tỉnh, thành; tặng 35 ngôi nhà Đại đoàn kết cùng nhiều hoạt động an sinh ý nghĩa.

Đáp từ, Thượng tọa.Thích Đức Thiện tán thán công đức của toàn Phẫn, khẳng định các cấp Giáo hội sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để Phân ban phát huy vai trò, nhiệm vụ theo tinh thần đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Cũng trong ngày 12/4, BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu đã họp nhằm định hướng công tác Phật sự trong quý 2/2024. Theo đó, Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức Đại lễ Phật đản vào sáng ngày 14/4 âm lịch; lễ hội Quan Âm Nam Hải diễn ra từ ngày 22 – 24/4 âm lịch, vào ngày 18/4 Âm lịch, khai giảng khoá an cư tại chùa Long Phước, chùa Giác Hoa và chùa Bạch Liên. Trong khoá an cư sẽ lồng ghép, tổ chức khóa bồi dưỡng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn.

Phát huy truyền thống tốt đời đẹp đạo của Ni giới Phật giáo TP. Cần Thơ

Trong khuôn khổ Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, chiều nay ngày 13/4, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, tọa đàm với chủ đề Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra.

Tọa đàm gồm 2 phiên với tổng 15 bài tham luận; tập trung đánh giá những đóng góp của chư Ni TP.Cần Thơ và chư Ni Việt Nam nhằm chia sẻ thông tin, tài liệu, mở rộng góc nhìn và khuyến khích thảo luận về vai trò của chư Ni; đồng thời hệ thống hóa thông tin, làm rõ ý nghĩa và truyền tải thông điệp về những đóng góp, ảnh hưởng của các hoạt động tu tập, hoằng pháp lợi sinh mà chư Ni thực hiện trên cả phương diện lý thuyết và thực tiễn… Từ đó đưa ra kiến nghị phát huy vai trò của Ni giới Việt Nam và chư Ni Cần Thơ trong thời đại mới.

Đây còn là cơ hội để ôn lại hành trạng của chư vị Ni trưởng tiền bối góp công to lớn vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam; đồng thời, lắng nghe ý tưởng của nhân sĩ trí thức, những người đã dấn thân phụng sự cho lý tưởng chân chính, cho hạnh nguyện vị tha.

Dịp này, trong không khí trang nghiêm tại chùa Phước Khánh, Ban tổ chức và Phân ban Ni giới các tỉnh thành dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư tôn đức ni tiền bối hữu công GHPGVN, nguyện noi gương Đức Tổ Ni, dấn thân phụng sự vì đạo vì đời.

Trước đó, phái đoàn chư Tôn đức Ni Ban tổ chức đã đến nghĩa trang liệt sĩ TP.Cần Thơ thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chư vị tiền bối hữu công đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc và nguyện cầu cho Đại lễ được diễn ra thành công tốt đẹp.

“Vạn dặm yêu thương” ngát hương Giới – Định – Tuệ

Triển lãm “Vạn dặm yêu thương” nhân Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân ban Ni giới GHPGVN TP. Cần Thơ đăng cai đã chính thức khai mạc sáng nay ngày 13/4. Không gian triển lãm mang đậm đặc trưng vùng sông nước Tây Đô đã để lại ấn tượng đặc biệt với đại biểu, khách mời.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ) những ngày này rực rỡ cờ hoa. Bên cạnh lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư tôn đức Ni Phật giáo Việt Nam thì ai ai cũng mong chờ tham quan các không gian triển lãm văn hóa nghệ thuật “Vạn dặm yêu thương”- trưng bày, giới thiệu tôn vinh hành trạng của Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo – Người khơi nguồn mạch sống tâm linh cho Ni giới. Bên cạnh đó là gương hạnh thập đại đệ tử Ni – những bậc hiền giả xuất chúng thời Đức Phật và chư Ni Phật giáo Việt Nam trong không gian văn hóa miền Tây Nam Bộ.

Công tác chuẩn bị cho triển lãm bắt đầu từ sau Tết Giáp Thìn và tập trung thực hiện trong vòng 2 tháng qua. Đó là biết bao công sức, tâm huyết của chư Tăng Ni, quý Phật tử TP.Cần Thơ kính dâng lên Thánh Tổ Ni. Một không gian chợ nổi đặc biệt trong khuôn viên Thiền viện đã níu chân bao vị khách phương xa.

Từ những nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, gần gũi với người dân miền Tây Nam bộ,… tất cả đã tạo nên không gian triển lãm văn hóa nghệ thuật đa sắc, và gửi gắm tấm lòng của người con Phật xứ Tây Đô đúng như chủ đề “Vạn dặm yêu thương”.

CỤM TIN CHÚC MỪNG CHÔL CHNĂM THMÂY

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, đoàn lãnh đạo ban ngành các địa phương đã thăm, chúc chư tăng, đồng bào Phật tử đón Tết an lành, vui tươi.

Ngày 12/4, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn đã đến thăm, chúc mừng chư tăng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh. Đánh giá cao những đóng góp to lớn, hiệu quả đối với sự phát triển của địa phương, Thượng tướng mong chư Tăng, bà con tiếp tục đồng hành, hỗ trợ lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Tri ân tình cảm của đoàn, Hòa Thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh khẳng định đồng bào Khmer sẽ tiếp tục sống tốt đời đẹp đạo, góp phần chung tay xây dựng quê hương Trà Vinh ngày thêm giàu đẹp.

Cũng trong thời gian này đã diễn ra chương trình “Quân – Dân Sóc Trăng mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024” tại chùa Xẻo Me, thị xã Vĩnh Châu. Sự kiện gồm nhiều hoạt động như: tặng nhà “Đại đoàn kết”; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; tặng học bổng, xe đạp cho học sinh Khmer vùng ven biển; giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian… Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 14/4.

CỤM TIN CHÚC TẾT BUNPIMAY

Cùng thời điểm này, ở Lào cũng đang diễn ra tết cổ truyền Bunpimay. Nhằm chung vui, Phật giáo nhiều tỉnh thành đã có những hoạt động thiết thực diễn ra tại nước bạn.

Trong hai ngày 12-13/4, thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa do Thượng tọa Thích Tâm Định – UV HĐTS, Trưởng BTS dẫn đầu đã thăm chùa Ông Tử Sy Bun Hương, Trụ sở Phật giáo tỉnh Hủa Phăn cùng quý lãnh đạo chính quyền địa phương. Tại đây, đoàn chúc năm mới an lành, thịnh vượng tới chư Tăng và nhân dân trên địa bàn, tặng 7 bộ máy tính, nhu yếu phẩm với tổng giá trị 300 triệu đồng đến trường dân tộc nội trú tỉnh Viêng Xai và Hội chữ thập đỏ tỉnh Hủa Phăn.

Cùng thời gian này, tại tỉnh Khăm Muộn, đoàn Chư Tăng, Phật Tử TP.Đà Nẵng đã cùng đón Tết cổ truyền Bun Pi May với người dân Lào, thực hiện nhiều nghi thức cúng dường Tam bảo, cầu nguyện quốc thái dân an, dự Lễ Đặt Bát Hội đến 1000 Chư Tăng, Lễ Buộc chỉ cổ tay chúc phúc cầu an. Qua đó, chúc chư Tăng và đồng bào Phật tử Lào mừng năm mới tràn đầy sức khỏe, hỷ lạc.

Truyền cảm hứng Phật pháp cho người khuyết tật

Người khuyết tật là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi. Khiếm khuyết trên cơ thể không chỉ suy giảm, ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày mà còn khiến họ tự ti, mặc cảm bản thân, không dám hòa nhập với mọi người xung quanh. Để giúp người khuyết tật vượt qua những trở ngại và sống hạnh phúc, một khóa tu đặc biệt đang được tổ chức tại chùa Long Hưng, Hà Nội.

Cũng giống như bao người khuyết tật, lần đầu tiên đến với khoá tu dành cho những hoàn cảnh đặc biệt, anh Nguyễn Đình Thanh, tại thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cũng đã gặp không ít mặc cảm về khiếm khuyết cơ thể. Thế nhưng, được chư tôn đức trò chuyện, hướng dẫn niệm Phật và lắng nghe pháp thoại, học giáo lý đã giúp anh Thanh và hàng trăm người khuyết tật hiểu được giá trị cuộc sống, sống lạc quan, trân trọng những gì đã và đang có.

Cùng với anh Thanh, gần 200 khoá sinh có hoàn cảnh đặc biệt được tham dự khoá tu “Sống trong chính pháp” tại chùa Long Hưng, Hà Nội. Mỗi người khi đến đây đều có nỗi đau, câu chuyện riêng. Thế nhưng, lần đầu tiên họ được truyền cảm hứng về giá trị cuộc sống, tìm về an lạc, và nuôi dưỡng ý chí về tinh thần “thân khuyết, tâm không khuyết”.

Tổ chức khóa tu dành riêng cho người khuyết tật chắc chắn gặp nhiều khó khăn. Nhưng chư tôn đức đã dành hết tâm huyết để thực hiện, giúp cho những người thiếu may mắn có điều kiện tu tập. Từ đó, vận dụng các tư tưởng giáo dục của Phật giáo vào cuộc sống, vượt qua mặc cảm, nỗ lực vươn lên, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Trong 3 ngày, hơn 200 người khuyết tật ở khắp các tỉnh thành được hướng dẫn niệm Phật, đêm hội hoa đăng, nghe pháp thoại, học giáo lý… Chính sự gần gũi, tình cảm yêu thương đã tạo ra sức lan tỏa, sự gắn kết, nâng cao đời sống tinh thần cho những người có hoàn cảnh đặc biệt.

Ni lưu giới đức, tâm đức, tuệ đức

Tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam là trong một trong những đặc điểm nổi bật đã có từ rất sớm trong lịch sử. Nữ giới Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần đó trong những điều kiện mới của xã hội Việt Nam hiện nay, góp phần tích cực phục vụ phát triển đất nước. Đặc biệt ở thành phố Cần Thơ – địa phương đăng cai tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo năm 2024; trải qua những năm tháng khó khăn cho đến hôm nay; Ni giới TP luôn phát huy hết mình tinh thần nhập thế, đưa đạo vào đời; bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Tấm baner được chùa Phước An (quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ) đặt ở vị trí rõ nhìn nhất trong phòng khám có nội dung “Hỗ trợ miễn phí”. Cứ như vậy 24 năm nay, Ni sư Thích Nữ Từ Tâm cùng các cộng sự làm việc bằng cả cái tâm; hay còn được biết đến là vị “lương y không lương”.

Được Sở Y tế thành phố Cần Thơ cấp Giấy phép hành nghề từ tháng 11 năm 2014 khám chữa bệnh đa khoa về y học cổ truyền, tổ chức khám bệnh từ thiện cấp thuốc miễn phí; đến nay cơ sở vật chất của phòng khám chùa Phước An ngày càng khang trang, hoàn thiện, và mở cửa thứ 3, 4, 5 hằng tuần.

Không chỉ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bà con; mà Ni giới Phật giáo Cần Thơ còn đau đáu với hạnh nguyện vun bồi mầm xanh, nuôi dạy trẻ mồ côi. Nằm bên cầu Rạch Ngỗng, quận Ninh Kiều, chùa Bửu Trì được nhiều người nhắc đến với cái tên kỳ lạ chùa “mồ côi”. Gần 20 năm qua, đây là nơi tiếp nhận trẻ em bị bỏ rơi; và cũng từ nơi đây, biết bao thế hệ đã trưởng thành. Bên cạnh bổn phận là người xuất gia, chư Ni còn mang trọng trách lớn lao là người mẹ.

Vô vàn việc làm thiết thực của Ni giới xứ Tây Đô nhằm cải thiện đời sống bà con, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ở trong và ngoài TP đã được BTS GHPGVN TP cũng như chính quyền địa phương ghi nhận. Và hương lành bay xa, cứ thế tiếp nối tạo nên sự lan tỏa tích cực.

An sinh xã hội chỉ là một trong những khía cạnh thể hiện Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức của Ni giới Phật giáo Cần Thơ. Được thành lập từ năm 2009, Phân ban Ni giới GHPGVN TP trải qua 15 năm. Biết bao khó khăn, nhọc nhằn đã trải qua; tinh thần nhập thế của chư Ni được thể hiện rõ nét thông qua các hoạt động hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, hướng người dân sống thiện lành, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Với những hoạt động sáng tạo, hiệu quả, Ni giới TP. Cần Thơ đã và đang có nhiều đóng góp to lớn vào sự phát triển của địa phương nói chung và Phật giáo xứ Tây Đô nói riêng. Điều này khẳng định rõ nét tinh thần nhập thế, Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức của Ni giới Phật giáo Việt Nam; từ đó thắp lên ngọn lửa hào khí hạnh nguyện vì đạo, vì đời.

Thắp sáng ước mơ mầm non xứ ấn

Không chỉ hoạt động mạnh mẽ ở trong nước; ngày nay, Ni đoàn Phật giáo đã lan khắp thế giới, trong đó Ni đoàn Việt Nam tự hào bởi có số lượng lớn và chất lượng cũng rất đáng khâm phục, với phần đông chư Ni tham gia tích cực trong các lĩnh vực hoằng Pháp, giáo dục, từ thiện, bảo vệ môi trường, v.v… Và tại Ấn Độ – cái nôi của đạo Phật, Ni giới PG Việt Nam đã thành lập được 3 ngôi trường mang tên Kiều Đàm Di, với hạnh nguyện thắp sáng ước mơ cho thế hệ mầm non nơi đất Phật.

Đây là ngôi trường Kiều Đàm Di ở Bodh Gaya, bang Bihar, Ấn Độ.

Tôn giả Kiều Đàm Di – vị Ni trưởng đầu tiên trong lịch sử Phật giáo. Tên của ngôi trường – cũng là hạnh nguyện của Ni giới Phật giáo Việt Nam, gieo những ước mơ cho trẻ em Ấn Độ, với việc dạy học miễn phí hoàn toàn. 

Với tấm lòng từ bi và sự quyết tâm nỗ lực, ngôi trường được Ni trưởng Thích Nữ Khiết Minh – Trụ trì chùa Kim Liên (quận 4, TP.HCM) đứng ra vận động xây dựng. Mỗi sáng trước khi vào lớp, giáo viên và học sinh đều trang nghiêm trước sân trường, tuyên đọc Quy y Tam bảo và đạo đức căn bản trong nhà Phật; sau đó, thực tập thiền ở lớp hoặc sân trường.

Với 3 ngôi trường Kiều Đàm Di – ở Vaishali, Bodhgaya và Kolhua; nỗi trăn trở lớn của Ban Giám hiệu nhà trường là còn rất nhiều bé muốn được cắp sách đến trường nhưng khả năng về cơ sở hạ tầng cũng như nhiều điều kiện khác không đủ. Và để duy trì được việc dạy và học trong suốt những năm qua, đó không phải là điều dễ dàng với quý Ni.

Chư Ni không chỉ lo chu toàn về cơ sở vật chất; mà từ đồng phục quần áo, giày dép, sách vở cũng đều đầy đủ. Ghé thăm cơ sở Vaishali, hạnh phúc biết bao khi các em còn được trang bị cả máy chiếu, máy tính, loa để cải thiện chất lượng dạy và học. 

Những hoạt động của Trường Kiều Đàm Di Việt Nam là việc làm thiết thực, thể hiện tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam, và cũng là nhịp cầu để gắn kết tình hữu nghị thân ái giữa hai nước Việt Nam – Ấn Độ. Chắc chắn, hình ảnh hiền hòa, bi mẫn của chư Ni Việt Nam đã, đang và sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Ấn Độ, đặc biệt là với những em học sinh được chăm sóc, dạy dỗ trong tình thương yêu của chư Ni.

CỤM TIN VĂN HÓA

Vừa qua, tờ Daily Mail của Anh vừa dẫn lời các chuyên gia bình chọn Ninh Bình đứng vị trí thứ 4 trong “Top 10 kỳ quan mới thế giới ít đám đông” dựa trên các tiêu chí về vẻ đẹp, sự tráng lệ và mức độ gây ấn tượng với du khách.

Du lịch Tràng An là điều bí mật của du lịch Việt Nam. Đây là Di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á. Là nơi văn hóa giao thoa với sự kỳ diệu, bí ẩn và hùng vĩ của tự nhiên gồm khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư… Nơi đây hấp dẫn du khách bởi tuyệt cảnh non nước hữu tình, những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, những lễ hội độc đáo và đặc sắc.

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm ngày thống nhất đất nước, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM vừa đề xuất bắn pháo hoa tại 16 điểm từ 21h đến 21h15 ngày 30/4; kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa. Nếu được phê duyệt, sự kiện 30/4 năm nay sẽ có số điểm bắn pháo hoa kỷ lục, trải dài trên các di tích lịch sử của Thành phố và dọc tuyến sông Sài Gòn.

Còn tại Hải Dương, trong sáng ngày 13/4, UBND Thị xã Kinh Môn phối hợp cùng Thiền phái Tào động Việt Nam đã trang trọng tổ chức khai hội truyền thống chùa Nhẫm Dương và tưởng niệm 320 năm ngày thánh tổ Quốc sư Đạo nam Thông giác Thủy Nguyệt nhập niết bàn. Diễn ra từ ngày 13-14/4, sự kiện sẽ có nhiều nghi thức tâm linh cùng các hoạt động văn nghệ thể thao, giúp nhân dân địa phương tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha.

Hà Nội: Lễ hội chùa Thầy đón nhận danh hiệu Di sản văn hoá phi vật thể

Tối ngày 12/4, tại Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt chùa Thầy (huyện Quốc Oai, Hà Nội), hàng vạn nhân dân, phật tử từ các nơi tham dự khai hội chùa Thầy và khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch, Xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024 đã diễn ra với chủ đề “Quốc Oai – khơi nguồn di sản”.

Tại buổi lễ, UBND huyện Quốc Oai và xã Sài Sơn đã đón nhận Quyết định công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia “Lễ hội truyền thống chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai”. Lễ khai mạc và các hoạt động trong chương trình Lễ hội chùa Thầy được kỳ vọng là sản phẩm văn hóa nghệ thuật, du lịch độc đáo, mang đến một sự lựa chọn mới trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Tại sự kiện năm nay, đông đảo nhân dân được thưởng thức màn trình diễn 200 drone với chủ đề “Quốc Oai – vươn tầm cao mới.” Qua đó, tạo điểm nhấn cho chương trình, tôn vinh giá trị văn hóa của huyện Quốc Oai và xứ Đoài. Lễ hội chùa Thầy và Tuần lễ Văn hóa, Du lịch, Xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai diễn ra đến hết ngày 16/4.

Nắng nóng chưa từng có sẽ bao trùm Đông Nam Á

Thế giới đang đứng trước lằn ranh rất mong manh của khủng hoảng khí hậu. Và theo những số liệu mới được công bố, khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ các hình thái thời tiết cực đoan.

Thế giới vừa trải qua tháng 3 nóng nhất trong lịch sử, đánh dấu chuỗi 10 tháng liên tiếp đều thiết lập những kỷ lục nhiệt độ mới. Với nền nhiệt bình quân đạt 14,14 độ C, mức nhiệt này đã cao hơn 1,58 độ c so với mức trung bình của năm 1850. Điều này dự báo năm 2024 sẽ có mùa hè nóng nhất trong lịch sử với nhiều kỷ lục về nhiệt độ bị xô đổ.

Đáng lưu ý, khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề khi liên tục có các đợt nắng nóng kéo dài, cường độ nhiệt cao. Nhiều khả năng mức nhiệt sẽ lên tới 42 độ C ở 1 số địa phương. Theo các chuyên gia, việc gia tăng nền nhiệt toàn khu vực là sự kết hợp nhiều yếu tố bao gồm biến đổi khí hậu do con người gây ra và hiện tượng El Nino.

Việt Nam tiếp chạm kỷ lục về nắng nóng do biến đổi khí hậu

Theo quy luật thời tiết của nước ta thì dù chưa bước vào mùa hè nhưng nắng nóng gay gắt đã xảy ra ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân. Và số liệu quan trắc của các cơ quan khí tượng ở trong và ngoài nước đều thống nhất, mùa hè năm 2024 sẽ tiếp tục thiết lập nhiều kỷ lục về nền nhiệt mới tại Việt Nam.

Ngày 5/4 vừa qua, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông. Nguyên nhân là bởi trong nhiều tháng qua, địa phương đang trải qua đợt hạn hán và nắng nóng gay gắt với mức nhiệt lên đến 38 – 39 độ C khiến toàn bộ ao, hồ chứa nước ngọt đều cạn kiệt. Và dù không gay gắt như Tiền Giang nhưng đây cũng là tình trạng chung ca nhiều tỉnh thành Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Khác với mọi năm, mùa hè năm nay đến sớm hơn 1 tháng rưỡi so với quy luật. Điều này do ảnh hưởng của El nino và biến đổi khí hậu đã khiến nền nhiệt có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ. Đó là lý do của nhiều hình thái thời tiết cực đoan đã xảy ra thời gian qua như mưa đá ở vùng trung du phía Bắc và hạn hán ở khu vực phía Nam.

Một mùa hè được dự báo rất gay gắt đang ở phía trước. Và điều này có thể sẽ tiếp diễn trong nhiều năm vì sự nóng lên của toàn cầu. Bởi vậy, ngăn chặn biến đổi khí hậu hoặc phải trả giá đắt trong tương lai là việc mà mỗi người phải luôn ghi nhớ, bởi cái giá phải trả không thể đong đếm.

Phật giáo thủ đô tham gia phòng chống biến đổi khí hậu

Những hình thái thời tiết cực đoan trong thời gian qua đều có 1 nguyên nhân chung là sự nóng lên của toàn cầu do biến đổi khí hậu. Bởi thế, để ngăn chặn cơn thảm họa sắp chực chờ, việc tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho người dân là điều mà toàn xã hội đang thực hiện. Trong hành trình đó, GHPGVN luôn đi đầu nâng cao nhận thức phòng chống biến đổi khí hậu cho cộng đồng. Và câu chuyện tại TP.Hà Nội sau đây là 1 ví dụ.

Với tâm nguyện lan tỏa nhận thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ, từ năm 2015, chư tôn đức chùa Pháp Vân, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội đã tổ chức CLB Môi trường Xanh với lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên, sinh viên đến đến từ các trường Đại học. Việc làm này đã giúp chùa được lựa chọn vào 1 trong 3 mô hình điểm của Phật giáo cả nước tham gia công tác bảo vệ môi trường.

Không chỉ lan tỏa tinh thần gìn giữ môi trường đến giới trẻ, ở tất cả các tự viện trên địa bàn Thủ đô, chư tôn đức đều tích cực hướng dẫn quý Phật tử hướng đến cuộc sống xanh như: tiết kiệm điện, không sử dụng đồ nhựa và hạn chế việc đốt vàng mã trong sinh hoạt tín ngưỡng, giảm thiểu lượng C02 xả thải ra môi trường.

Kiến tạo điều tốt đẹp là hạnh nguyện của những người con Phật. Và trong hành trình đó, việc nâng cao nhận thức của người dân phòng chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường dù chỉ là 1 việc làm nhỏ, thường ngày của chư tôn đức Tăng Ni nhưng cũng đủ minh chứng cho mục tiêu Phật giáo đồng hành vì một Việt Nam xanh.

Mời quý vị theo dõi chi tiết bản tin Bchannel – An Viên 24H ngày 13.04.2024:

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024

Bản tin 24h 18/05/2024 11:28:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024

Bản tin 24h 18-05-2024 11:28:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Khuyến cáo người dân thực hành tín ngưỡng đúng pháp luật; TPHCM: Trang nghiêm tác pháp An cư tại Học viện Phật giáo; Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập ngôi chùa Việt trên đất Thái.
2355 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 16.05.2024

Bản tin 24h 17/05/2024 09:50:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 16.05.2024

Bản tin 24h 17-05-2024 09:50:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 16.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Các cơ quan, ban ngành TƯ chúc mừng TƯGH nhân mùa Phật Đản PL.2578; Hân hoan đón mừng Phật Đản bên sông Cà Ty; Nhớ mùa Phật Đản năm xưa.
2424 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.05.2024

Bản tin 24h 16/05/2024 09:25:56

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.05.2024

Bản tin 24h 16-05-2024 09:25:56

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Lãnh đạo TP.HCM thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản; Hòa hợp, gắn kết Phật giáo Việt Nam và Myanmar; Trang nghiêm tắm Phật dọc mảnh đất hình chữ S.
4746 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.05.2024

Bản tin 24h 15/05/2024 09:15:11

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.05.2024

Bản tin 24h 15-05-2024 09:15:11

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Các phái đoàn chúc mừng Phật đản PL. 2568; Phật đản - Mùa của yêu thương và hiểu biết; Sắc màu kiệu hoa rước Phật.
13361 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 07.05.2024

Bản tin 24h 08/05/2024 09:00:32

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 07.05.2024

Bản tin 24h 08-05-2024 09:00:32

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 07.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Điện Biên: Nhiều phái đoàn chúc mừng kỷ niệm 10 năm BTS GHPGVN tỉnh; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Phật giáo; Hà Nội: Trang nghiêm tưởng niệm cố Trưởng lão Hoà thượng Kim Cương Tử.
1468 lượt xem 0 Bình luận