Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.05.2024

15/05/2024 09:15:11 13361 lượt xem

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Các phái đoàn chúc mừng Phật đản PL. 2568; Phật đản – Mùa của yêu thương và hiểu biết; Sắc màu kiệu hoa rước Phật.

Các phái đoàn chúc mừng Phật đản Đức Pháp chủ, Trưởng lão Hòa Thượng Chủ tịch HĐTS

Trước thềm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, nhiều phái đoàn đã tới thăm chúc mừng Phật đản tới chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS.

Sáng nay, 7-4 ÂL (14-5-2024), tại chùa Huê Nghiêm, TP.HCM, Trung tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP đã đến thăm và chúc mừng Đức Pháp chủ – Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568.

Cùng ngày, bà Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN đã đến chùa Huê Nghiêm thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Đức Pháp chủ.

Tại chùa Quốc Ân Khải Tường, Đồng Nai, cũng trong sáng nay, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai; Trung tướng Lê Hồng Nam,  Giám đốc Công an TP.HCM cùng đoàn công tác đã thăm, chúc mừng Phật Đản 2024 đến Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ, Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Thành Ủy Hà Nội chúc mừng Phật đản TƯGH

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 – Dương lịch 2024, sáng nay ngày 14/5, Thành ủy Hà Nội cùng các cơ quan thành phố đã đến thăm, chúc mừng TƯGH tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Trong không khí hoan hỉ, Bà Nguyễn Thị Tuyến, Uỷ viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Phó bí thư thường trực thành uỷ Hà Nội gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới chư tôn giáo phẩm HDTS và chư Tăng Ni, đồng bào phật tử trong và ngoài nước đón một mùa Phật đản an lành, vui tươi, hạnh phúc. Bà tin tưởng chư tôn đức luôn tiếp tục đồng hành cùng TP trong thời gian tới vì mục tiêu chung là phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân Thủ đô.

Trân trọng sự quan tâm của đoàn, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS cảm ơn lãnh đạo thành phố đã đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản.

Tại đây, thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó CT, Tổng thư ký HĐTS cũng thông tin các hoạt động phật sự của các cấp Giáo hội, cảm ơn lãnh đạo TP. Hà Nội đã tạo điều kiện giúp đỡ cho Giáo hội trong thời gian qua.

Cũng vào sáng ngày 14/5, tại chùa Bằng – Linh Tiên Tự, Hà Nội, đoàn lãnh đạo các cơ quan T.Ư và thành phố đã thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó CT HDTS, Trưởng BTS GHPGVN TP. nhân mùa Phật đản. Cảm ơn sự quan tâm, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm gửi lời chúc đến đoàn luôn được an lạc, hanh thông trong công việc.

Hà Nội: Gặp mặt chư Tăng Ni Thủ đô nhân dịp Đại lễ Phật đản 2024

Chiều qua ngày 13/05, Ủy Ban MTTQVN TP. Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt chư tăng ni Thủ đô nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568 – DL.2024.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Lan Hương – chủ tịch UBMTTQVN TP Hà Nội gửi lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe tốt đẹp đến chư Tăng Ni Thủ đô, các tín đồ Phật tử có một mùa Phật Đản an vui, hạnh phúc.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng Phật giáo với tinh thần “Phụng sự đạo pháp – phục vụ dân tộc”; luôn nỗ lực tu dưỡng, học tập, thực hành theo Chánh pháp, cùng chung lòng, chung sức xây dựng và phát triển Thủ đô. Phát biểu đóng góp ý kiến, chư Tôn đức cho biết sẽ tiếp tục phụng đạo giúp đời, tuyên truyền các chính sách, pháp luật đến bà con Phật tử.

Sắc màu kiệu hoa rước Phật

Ngày 8-4, Giáp Thìn, 21 kiệu hoa với chủ đề phong phú do Ban Nghi lễ Phật giáo TP.HCM cùng 19 đơn vị thuộc GHPGVN TP sẽ tháp tùng đoàn rước tôn tượng Đức Phật sơ sinh từ chùa Ấn Quang đến Việt Nam Quốc Tự cử hành Lễ Tắm Phật. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị kiệu hoa được gấp rút thực hiện. Đơn vị nào cũng muốn mang đến đại lễ những kiệu hoa đẹp, hoành tráng nhất để dâng lên Đức Thế tôn.

Từ nhiều ngày nay, chư tôn đức ban Giáo Dục Phật giáo TP.HCM luôn túc trực tại Việt Nam Quốc tự để trang trí kiệu hoa mừng Phật đản. Bên cạnh chủ đề chính là chào mừng Phật đản, kiệu hoa của Ban còn truyền tải tinh thần “Duy tuệ – thị nghiệp” của Đạo Phật. Đây chính là tôn chỉ mà mỗi thành viên Ban Giáo dục Phật giáo Thành phố luôn ý thức nêu cao.

Lễ rước Phật từ tổ đình Ấn Quang đến Việt Nam Quốc Tự được Phật giáo TP tổ chức nhiều năm trước, nhưng năm nay là lần đầu tiên tổ chức rước kiệu với hình thức gánh hoặc xe đẩy không động cơ với lộ trình trên. Chính vì thế, Chư Tăng Ni, Phật tử ai cũng dốc tâm, dốc sức để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này. Lễ rước kiệu hoa không chỉ thể hiện tấm lòng, dâng lên kính mừng đản sinh mà còn là dịp để lan tỏa, quảng bá ngày lễ trọng đại đến tất cả người dân.

Không khí Phật đản đã tràn ngập khắp các tự viện TP.HCM. Không khí ấy lại càng rộn ràng, tưng bừng hơn tại Việt Nam Quốc tự khi kiệu hoa tập trung về đây để chuẩn bị cho lễ rước ngày mai. Một mùa Phật đản nữa lại về trên TP phương nam sôi động với những kiệu hoa rực rỡ nhất, trang nghiêm nhất.

Bảy đóa sen “nở” giữa đại ngàn

“Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc Ba ngàn thế giới đón Như Lai”. Trong lịch sử Phật giáo có ghi lại sự kiện vô cùng đặc biệt khi Đức Phật vừa đản sinh, Ngài đã bước đi bảy bước, mỗi bước đều có hoa sen nở dưới chân. Nhân đại lễ Phật đản 2024, Chùa Phước Quang, xã Nhân Cơ huyện Đắk R’lấp hạ thủy 7 đóa sen mừng ngày lễ trọng này.

Bảy đóa sen “nở” trên hồ Nhân Cơ đoạn đường từ Quốc lộ 14 đi vào xã Nhân Đạo, huyện Dak Rlap. Hoạt động này được chùa Phước Quang tổ chức từ năm 2023 và đến nay được các Phật tử và người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Với ý nghĩa cung nghinh bảy bước chân đản sanh của Đức Phật, tác phẩm sắp đặt văn hóa Phật giáo do các phật tử chùa Phước Quang thực hiện, tạo điểm để các phật tử và người dân làm nơi tham quan, check in nhân dịp đại lễ Phật đản năm 2024.

Đây là một trong những hoạt động Phật sự mở đầu Tuần lễ Phật đản năm 2024 – tại huyện Đắk R’lấp diễn ra từ ngày 15 đến 22/5 (nhằm ngày mồng 8 đến Rằm tháng 4 năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động ý nghĩa. Bảy đóa sen “nở” trên hồ Nhân Cơ còn gửi gắm ước nguyện mang bình an hạnh phúc đến với tất cả mọi người.

Mang mùa Phật đản trọn vẹn đến nơi vùng cao

Mỗi khi mùa Phật đản về thì cũng là lúc những người con Phật hân hoan đón mừng ngày hội lớn của Phật giáo. Tuy vậy, ở những nơi vùng sâu vùng xa, khi nỗi lo cuộc sống quá lớn thì mong ước được đón Phật đản của bà con nơi đây lại càng xa vời. Từ thực trạng này, Giáo hội các cấp đã có những việc làm kịp thời với mong muốn mang một mùa Phật đản trọn vẹn đến với người dân.

Trong khi không khí rộn ràng của mùa Phật đản đang len lỏi qua từng ngõ phố tại TT-Huế, thì tại căn nhà nhỏ ở vùng cao huyện A Lưới, bà Nguyễn Minh Nguyệt vẫn cặm cụi thu gom từng cây tre, cây củi để kịp mang xuống dưới xuôi bán hàng trước trời tối. Tất cả điều này đều để cố gắng sửa chữa ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng

Thấu hiểu được điều này, với mong muốn lan toả tấm lòng sẻ chia nhân mùa Phật đản, Ban từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh TT-Huế, khởi công xây dựng 05 nhà Đại đoàn kết dành cho 05 hộ gia đình đồng bào khó khăn.

Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn là việc làm có ý nghĩa thiết thực, đặc biệt trong mùa Phật đản này. Mỗi ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng thể hiện cho truyền thống đoàn kết, gắn bó, tương trợ nhau của người Việt Nam, mang đến mùa Phật đản thật trọn vẹn đến.

Phật đản – Mùa của yêu thương và hiểu biết

Không khí Phật đản đang rộn ràng khắp các tự viện, lan tỏa tới từng gia đình tại khắp các vùng miền trên cả nước. Dịp này, nhiều chương trình thuyết giảng đã được tổ chức, giúp những người con Phật thêm hiểu về ý nghĩa của sự kiện Đức Phật ra đời. Từ giác ngộ, từ thấm nhuần tinh thần từ bi, rất nhiều chương trình yêu thương, nhiều hoạt động từ thiện nhân văn đã được thực hiện như những đóa hoa từ bi mừng Khánh đản. Chuyên mục tiêu điểm hôm nay, xin được phác thảo một vài nét trong bức tranh đẹp “hiểu và thương” mùa Phật đản.

Ngày Đức Phật ra đời là một trong 4 sự kiện vĩ đại, đánh dấu sự thị hiện của một đấng Đại giác ngộ trên thế gian. Chính vì thế, trong không khí những ngày tháng 4 âm lịch, Chư Tăng ni đã tổ chức nhiều chương trình thuyết giảng, lan tỏa ý nghĩa ngày Khánh đản, tìm hiểu những lời dạy của Ngài để làm lành lánh dữ, vượt qua được những khổ đau phiền não trong cuộc sống, hướng đến niềm an vui trong cuộc đời này.

Trong không khí hân hoan của những ngày tháng 4 âm lịch, hàng nghìn Phật tử đã được quy y Tam bảo, dâng lời phát nguyện để chính thức trở thành người con của Phật, nương nhờ Tam bảo và giáo pháp của Đức Phật. Không những vậy, nghi thức Tắm Phật diễn ra thiêng liêng, trang trọng; mang ý nghĩa gột rửa những lỗi lầm, hướng tới cuộc sống thanh tịnh và an lành. Lời dạy của Đức Phật chẳng hề xa xôi mà rất gần gũi, thiết thực từ những điều giản dị nhất.

Cũng trong niềm hoan hỷ đón mừng ngày Khánh đản thiêng liêng, chư Tăng giáo đoàn VI hệ phái Khất sĩ tại TP.HCM đã tự tay làm những chiếc đèn lồng hoa sen, cờ Phật giáo, băng rôn để dành tặng cho người dân và Phật tử. Đại lễ Phật đản không chỉ dừng lại là một lễ hội của cộng đồng Phật giáo, mà người người, nhà nhà đều có thể lan tỏa những triết lý cao đẹp của Đức Phật, vì hạnh phúc của số đông.

Đức Phật đản sinh mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì Ngài đã mang đến ý niệm xã hội bình đẳng và đem lại hòa bình cho nhân loại. Những lời dạy vàng ngọc của Đức Phật đã thanh tịnh tâm thức; chuyển hóa tam độc tham, sân, si thành tam vô lậu học giới, định, tuệ. Chính vì thế, trên tinh thần hân hoan đón mừng đức Thế Tôn đản sinh, chư tôn đức Giáo đoàn VI, hệ phái Khất sĩ đã khuyến khích Phật tử tôn trí tôn tượng Đức Phật đản sanh, thiết trí vườn lâm-tỳ-ni và thực hiện nghi lễ Tắm Phật tại tư gia, cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình.

Trời càng về tối, những chiếc đèn lồng hoa sen như bừng sáng cả một góc phố, với hình ảnh Đức Phật đản sinh trang nghiêm. Để rồi mỗi khi nhìn thấy hình ảnh ấy, người dân và Phật tử như ôn lại những giá trị đạo đức nhân bản của đạo Phật, góp phần tạo nên một mùa Phật đản của sự yêu thương và hiểu biết, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, nghĩa tình.

Bên cạnh việc lắng nghe, tìm hiểu lời Phật dạy, nhiều cá nhân, tổ chức cũng có những cách để thực hành nhằm xây dựng thế giới an bình, thông qua những giải pháp thiết thực. Tập trung góp phần đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, nơi chủ yếu là người đồng bào dân tộc sinh sống, những con đường đều phải lội qua sông, qua suối. Giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, vất vả, đến mùa mưa lũ hầu như không thể đi lại được.

Hòa chung không khí kính mừng Phật đản, 50 người nghèo, người cao tuổi was trên địa bàn TP. Vũng Tàu có hoàn cảnh khó khăn bị các bệnh về mắt đã được chư tôn đức, các phật tử, nhà hảo tâm tổ chức khám sàng lọc và mổ mắt miễn phí tại Bệnh viện Mắt tỉnh. Từ những hành động nhỏ bé ấy của những người con Phật trên khắp cả nước, đã tạo nên đại lễ ý nghĩa, đầy sâu sắc, để niềm vui và hạnh phúc nhân rộng hơn.

Ngày Đại lễ Phật đản cũng là dịp cùng nhau ôn lại cuộc đời cao thượng, những lời dạy vô ngã vị tha, đầy thương yêu và trí tuệ, của Đức Phật, cùng nhau thực hành, gieo trồng “Chân – Thiện – Mỹ” trong mỗi con người, góp phần mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng xã hội, từ đó giúp chữa lành những đau khổ, thúc đẩy xây dựng môi trường sống lành mạnh, lan tỏa tình yêu thương và ước nguyện đời sống an lạc, hạnh phúc.

“Phiên chợ từ tâm” hỗ trợ 500 công nhân bến tre

Chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2568, Tiểu ban Hướng Dẫn Phật tử Ni giới Trung ương phối hợp Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bến Tre và các đơn vị tổ chức chương trình “Phiên chợ Từ Tâm và Buffet chay” kết nối yêu thương dành cho 500 công nhân khó khăn, đang lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Một siêu thị mua sắm không đồng tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh Bến Tre được dựng nên với rất nhiều mặt hàng dành tặng cho 500 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, với tổng trị giá 250 triệu đồng. Ai nấy đều hào hứng chọn những món đồ cần thiết, tuy nhiên vẫn xếp hàng tuần tự.

Trong không khí rộn ràng, hàng trăm công nhân còn được thưởng thức trên 35 món ẩm thực Buffet chay nhân Tuần lễ Phật Đản. Món nào cũng hấp dẫn, mang đậm hương vị miền Tây. Qua đó, gieo duyên ăn chay, lan tỏa lối sống xanh đến tất cả bà con.

Cũng tại chương trình, đã nghiêm trang diễn ra nghi thức Mộc dục trước Kim thân sơ sinh Đức Thích Ca Mâu Ni Phật; thể hiện lòng thành kính, nguyện cầu thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Công bố bảo vật Quốc gia đối với mộc bản chùa Dâu

Ngày 13/5, Phật giáo tỉnh Bắc Ninh thị xã Thuận Thành tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận bảo vật Quốc gia đối với mộc bản chùa Dâu và khai hội chùa Dâu năm 2024.

Mộc bản chùa Dâu được khắc vào thời Lê Trung Hưng và Tây Sơn kéo dài đến thời Nguyễn. Chữ khắc trên mộc bản đều là chữ Hán cổ, chữ Nôm và được khắc ngược (âm bản). Các ván in được khắc kiểu chữ chân phương dễ đọc, đường nét mềm mại, có tính thẩm mĩ cao. Mộc bản chùa Dâu mang nhiều giá trị về lịch sử; Phật giáo; ngôn ngữ và nghệ thuật thư pháp… Việc công nhận bảo vật quốc gia là căn cứ pháp lý quan trọng thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với những giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, nghệ thuật. Đồng thời tạo cơ sở pháp lý để bảo tồn và phát huy giá trị bảo vật lâu dài.

Lễ hội chùa Dâu năm 2024 diễn ra từ ngày 13 – 15/5 (nhằm ngày 6 – 8/4 âm lịch) với các nghi thức tế lễ truyền thống và các hoạt động phần hội như: Hát Quan họ trên thuyền, trình diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống ca trù, trống quân, hát chèo, hát văn…; giao lưu văn nghệ quần chúng, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian…

Mời quý vị theo dõi chi tiết bản tin Bchannel – An Viên 24H ngày 14.05.2024:

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

2 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024

Bản tin 24h 18/05/2024 11:28:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024

Bản tin 24h 18-05-2024 11:28:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Khuyến cáo người dân thực hành tín ngưỡng đúng pháp luật; TPHCM: Trang nghiêm tác pháp An cư tại Học viện Phật giáo; Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập ngôi chùa Việt trên đất Thái.
2355 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 16.05.2024

Bản tin 24h 17/05/2024 09:50:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 16.05.2024

Bản tin 24h 17-05-2024 09:50:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 16.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Các cơ quan, ban ngành TƯ chúc mừng TƯGH nhân mùa Phật Đản PL.2578; Hân hoan đón mừng Phật Đản bên sông Cà Ty; Nhớ mùa Phật Đản năm xưa.
2424 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.05.2024

Bản tin 24h 16/05/2024 09:25:56

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.05.2024

Bản tin 24h 16-05-2024 09:25:56

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Lãnh đạo TP.HCM thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản; Hòa hợp, gắn kết Phật giáo Việt Nam và Myanmar; Trang nghiêm tắm Phật dọc mảnh đất hình chữ S.
4745 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 07.05.2024

Bản tin 24h 08/05/2024 09:00:32

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 07.05.2024

Bản tin 24h 08-05-2024 09:00:32

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 07.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Điện Biên: Nhiều phái đoàn chúc mừng kỷ niệm 10 năm BTS GHPGVN tỉnh; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Phật giáo; Hà Nội: Trang nghiêm tưởng niệm cố Trưởng lão Hoà thượng Kim Cương Tử.
1468 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 04.05.2024

Bản tin 24h 07/05/2024 10:29:41

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 04.05.2024

Bản tin 24h 07-05-2024 10:29:41

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 04.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Điện Biên: Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư chúc mừng nhân kỷ niệm 10 năm BTS GHPGVN Tỉnh; T.T Huế: Họp Ban tổ chức các chương trình tham gia tuần lễ Festival Huế 2024; Để Luật Di sản văn hóa không còn những "khoảng trống" pháp lý.
52178 lượt xem 0 Bình luận