Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024

18/05/2024 11:28:40 2425 lượt xem

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.05.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Khuyến cáo người dân thực hành tín ngưỡng đúng pháp luật; TPHCM: Trang nghiêm tác pháp An cư tại Học viện Phật giáo; Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập ngôi chùa Việt trên đất Thái.

Đức Tăng Thống Myanmar thăm Ban Tôn giáo Chính phủ, TƯGH

Thưa quý vị, hôm nay 17/5, Đức Tăng Thống Phật giáo Myanmar  Sayadaw Sandimar Bhivamsa (Say-a-đo San-đi-ma Bi-Vam-sa) đã đến thăm Ban tôn giáo chính phủ và TƯGH tại Hà Nội.

Đến thăm Ban tôn giáo Chính Phủ, đức Tăng thống PG Myanmar đã bày tỏ niềm vui khi được chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam cũng như trải nghiệm của Ngài những ngày qua về bầu không khí Phật Đản.

Nhân dịp này, Đức Tăng thống cũng chia sẻ về tình hình tôn giáo ở Myanmar và khẳng định, nhà nước cũng như Phật giáo Myanmar luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho Tăng ni các nước tới học tập, trong đó có Tăng ni sinh Việt Nam.

Đáp lời, ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng Ban tôn giáo chính phủ chúc sức khoẻ tới đức Tăng thống và chia sẻ, hiện có khoảng 1000 Tăng ni Việt Nam đang tu học ở Myanmar. Ông Vũ Hoài Bắc hy vọng Chính phủ và Phật giáo Myanmar tạo điều kiện tốt nhất cho Tăng ni Việt Nam tu học; đồng thời mong muốn mối quan hệ hữu nghị giữa PGVN và Myanmar sẽ là nhịp cầu gắn kết nhân dân hai nước, tiếp tục gắn bó, hỗ trợ cùng nhau để củng cố ngôi nhà chung Phật giáo.

Vào buổi chiều cùng ngày, phái đoàn  đến thăm và chúc mừng Phật đản tới chư tôn giáo phẩm TƯGH tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Dũng – Phó Pháp chủ, Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – UVTT HĐCM, Phó chủ tịch TT HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo HĐTS đã thân mật tiếp đoàn. Tại đây, chư tôn đức rất vui mừng đón chào Đức tăng thống và đoàn đến với Việt nam, chúc đoàn có nhiều kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm lần này.

Dịp này, thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS đã thông tin thêm về Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt trong số 4 học viện Phật giáo thì HVPGVN tại Cần Thơ được dành riêng cho chư tăng hệ phái Theravada. Thượng tọa mong rằng chuyến đi lần này sẽ gắn chặt hơn nữa tình cảm Phật giáo giữa 2 quốc gia.

Cũng tại buổi gặp mặt, chư tôn đức cùng phái đoàn đã niêm hương bạch Phật và cử hành nghi thức tắm Phật tại tam bảo chùa Quán Sứ

Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập ngôi chùa Việt trên đất Thái

Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu, vừa có chuyến thăm làm việc tại Thái Lan. Đoàn đã dự Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập Chùa Khánh Thọ, một trong những ngôi chùa Việt cổ đầu tiên được công nhận chính thức và gắn biển tên tiếng Việt tại Thái Lan, tọa lạc tại tỉnh Kan-cha-na-bu-ri.

Chư tôn giáo phẩm của Phật giáo Thái Lan, Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan và đại diện GHPGVN, lãnh đạo tỉnh Kanchanaburi, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng cùng hàng trăm chư tăng, Phật tử kiều bào đã dự lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh các ngôi chùa Việt vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, vừa là nơi bà con kiều bào gửi gắm tình cảm với quê hương, duy trì các phong tục tập quán lâu đời, gắn kết cộng đồng, giáo dục thế hệ trẻ kiều bào về cội nguồn và văn hóa của dân tộc.

Thượng tọa Thích Thanh Huân khẳng định sẽ cùng chư tăng, kiều bào Việt Nam tại Thái Lan duy trì phát triển để trở thành cầu nối văn hóa phật giáo giữa hai dân tộc, nhân dân hai nước.

TPHCM: Trang nghiêm Tác pháp An cư tại Học viện Phật giáo

Sáng nay, ngày 17/05 (nhằm ngày 10/4AL), gần 1000 Tăng Ni sinh Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP.HCM cơ sở II tu học nội trú đã cùng chư tôn đức Hội Đồng Điều Hành, Ban Quản Viện tác pháp an cư kiết hạ Phật lịch 2568. Quang lâm chứng minh và chủ trì buổi lễ có Đức Pháp Chủ – Đại Lão Hòa thượng. Thích Trí Quảng.

Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức niêm hương bạch Phật của Đức Pháp Chủ, sau đó chư hành giả cùng đảnh lễ Tam Bảo, trì tụng Đại Bi chú và tác pháp sám hối an cư.

Sau các nghi lễ, Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã giáo giới đến toàn thể chư hành giả nhân ngày đầu khai khóa an cư, nhắc nhở trong 3 tháng tới cần luôn nghiêm trì “rèn luyện” bốn oai nghi đi đứng nằm ngồi. Tinh tấn chuyên tâm tu tập thiền quán, nương theo các thời khóa từ đó mà giới định tuệ phát sinh.

Năm nay, Đạo tràng An cư Kiết hạ HVPGVN tại TP.HCM có tổng số hành giả Tăng Ni tu tập nội trú gần 1000 vị.

Hội thảo khoa học Phật giáo và quyền con người

Chiều 17/5, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Trần Nhân Tông tổ chức hội thảo khoa học Phật giáo và quyền con người. Hội thảo thu hút sự quan tâm của chư tôn đức, Giáo sư, Tiến sĩ uy tín nhằm thảo luận những vấn đề liên quan đến nhân quyền, trong triết lý của Phật giáo để xây dựng văn hóa nhân quyền ở Việt Nam.

Hội thảo được chia làm 2 phiên, xoay quanh những giá trị nhân quyền trong giáo lý của Phật giáo; Vận dụng để xây dựng văn hóa nhân quyền ở Việt Nam… thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và đại biểu tới từ nhiều cơ sở học thuật, cơ quan, tổ chức, đơn vị. Ban tổ chức đã nhận 33 bài tham luận, làm rõ những giá trị trong giáo lý và văn hóa Phật giáo, góp phần xây dựng và thúc đẩy Văn hóa nhân quyền ở Việt Nam một cách thiết thực, bền vững.

Các tham luận tại hội thảo sẽ được chọn lọc, biên tập và xuất bản thành sách để làm tư liệu học thuật. Qua đó, phục vụ hoạt động giảng dạy, nghiên cứu của các cơ sở học thuật và làm tài liệu tham khảo cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội trong việc xây dựng, thực hiện chính sách, pháp luật về quyền con người và về Phật giáo ở nước ta.

Giáo lý đạo Phật chứa đựng những giá trị và tiêu chuẩn sâu sắc về tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm nhân quyền. Vì vậy, việc nghiên cứu làm rõ những giá trị, tiêu chuẩn là cần thiết, có ý nghĩa thực tiễn trong việc thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật về nhân quyền; góp phần xây dựng văn hóa nhân quyền ở nước ta trong tương lai.

Không khí Phật đản qua lăng kính Phật tử trẻ

Trên khắp mọi miền Tổ quốc, các Phật tử đang vô cùng hân hoan, rước Phật vào lòng theo những cách rất riêng. Đối với các Phật tử trẻ – thế hệ tương lai, Phật đản trong họ cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trong chuyên mục tiêu điểm hôm nay, kính mời quý vị cùng đến với cảm xúc, câu chuyện, niềm hân hoan đón mừng ngày Đức Thế tôn đản sinh qua góc nhìn của những thanh thiếu niên Phật tử.

Những ngày tháng 4 âm lịch thiêng liêng, các tự viện trên địa bàn TP.HCM ngập tràn cờ hoa, đèn lồng, băng rôn… kính mừng Phật đản. Với một chiếc xe máy, một chiếc máy ảnh và một lòng chí thành chí kính nhất tâm hướng Phật, hành trình lưu giữ những khoảnh khắc đặc biệt của Phật tử Tịnh Đức, chính thức bắt đầu.

Mỗi góc máy, khuôn hình đều được Phật tử Tịnh Đức căn chỉnh kỹ càng, đem lại những tác phẩm nhiếp ảnh ấn tượng. Bức ảnh tưởng chừng tĩnh tại, nhưng lại sinh động lạ thường và truyền tải nhiều thông điệp nhân văn, tôn vinh Đức Phật và không khí Đản sinh của Ngài. Cuộc sống vô thường chảy trôi, nhưng phút giây và khoảnh khắc này sẽ cô đọng và tồn tại mãi mãi qua những tấm hình.

Cộng đồng Phật tử trẻ tại TP.HCM đang có những cách khác nhau để hướng về Phật đản, cúng dường Đức Thế Tôn. Tại chùa Giác Ngộ, những ngày qua, rất đông các bạn trẻ đến trợ duyên cùng Chư tôn đức, làm đèn lồng, giúp tự viện khoác lên khung cảnh tươi mới và rực rỡ. Lễ đài tắm Phật cũng được thiết trí trang nghiêm, sẵn sàng cho ngày lễ trọng.

Thông qua công tác chuẩn bị, các bạn Phật tử trẻ càng hiểu hơn trách nhiệm và vai trò của mình đối với các Phật sự, ra sức phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, đóng góp cho sự thành tựu chung của Đại lễ. Cùng với đó, những triết lý đạo Phật như thấm nhuần một cách tự nhiên, giúp các bạn hiểu nhiều ý nghĩa sâu sắc của sự kiện Đức Thế tôn ra đời.

Không khí Phật đản đang rộn ràng trong trái tim của những Phật tử trẻ, những cánh tay nối dài của Chư tôn đức, dốc lòng và nhiệt tâm phụng sự. Đây chính là thế hệ tương lai, gìn giữ và phát triển Đạo pháp ngày một xương minh, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong đời sống xã hội.

Thiếu nhi vui rước Phật đản sinh

Đại lễ Phật đản thông qua các lăng kính, góc nhìn khác nhau cũng để lại những cảm xúc riêng biệt. Để đưa tinh thần Phật đản đến gần hơn với người dân, đặc biệt là các em nhỏ; chùa Phước Quang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông năm nay tiếp tục tổ chức lễ rước Đức Phật đản sinh cho các em thiếu niên nhi đồng; mang lại không khí rộn ràng nơi làng quê yên bình.

Hàng trăm em nhỏ đã có mặt tại chùa Phước Quang, xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Không giống ngày thường các em đến chùa, mà hôm nay bạn nào cũng mặc đồ thật đẹp, đầu đội vòng hoa, tay ôm hình mẫu Đức Phật đản sinh với dòng chữ “Mừng Phật ra đời”. Việc tổ chức Lễ Phật đản cho các em thiếu niên nhi đồng tại chùa Phước Quang được duy trì nhiều năm nay, mang đến niềm vui, sự háo hức cho các em mỗi dịp tháng 4 về.

Chư tôn đức cùng các em nhỏ rước Phật qua các thôn. Đoàn rước đi đến đâu là không khí rộn ràng đến đấy. Có thể nhiều bạn còn chưa biết Phật là ai, Phật ra đời từ đâu, khi nào; nhưng vẫn dành cho Ngài sự tôn kính đặc biệt; và thấy thích thú khi tham gia hoạt động như vậy.

Không quá cầu kỳ, lễ rước Phật dành cho các em thiếu nhi là mô hình hay, nên được nhân rộng. Nếu có ai hỏi các em rằng “Phật đản trong mắt em là gì” thì chắc là những hình ảnh tươi đẹp này. Bên cạnh đó, đến chùa ngày này, các bạn nhỏ còn được thưởng thức buffet chay, gieo duyên lành lối sống xanh.

Tuổi thơ của các bạn nhỏ là những năm tháng tươi đẹp đáng nhớ nhất. Đạo Phật chẳng ở đâu xa mà gần gũi ngay xung quanh. Chính những hoạt động ý nghĩa như này đã nhen nhóm ươm mầm búp sen non, để lớn lên các em trở thành người có ích, làm điều tốt đẹp cho cuộc đời.

Mùa Phật đản đong đầy yêu thương

Trong niềm vui chung mừng Đại lễ Phật đản, Phật giáo các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa nhằm sẻ chia đến những hoàn cảnh khó khăn. Tiếp theo chương trình, mời quý vị đến với mùa lễ lan toả tình yêu thương tại huyện Ba Vì, Hà Nội.

Lần đầu tiên, hàng chục các em nhỏ của 7 trường tiểu học trên địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội được dự buổi lễ Phật đản trang trọng, ý nghĩa như thế này. Dù còn nhỏ, chưa hiểu được những ý niệm thâm sâu của ngày lễ, nhưng các em đã cảm nhận được tình cảm, tấm lòng từ bi, yêu thương từ mọi người. 50 em nhỏ khó khăn đã được trao tặng những chiếc xe đạp mới. Món quà chia sẻ phần nào khích lệ, động viên các em có thêm động lực để cố gắng học giỏi, trở thành công dân tốt, có ích gia đình và xã hội.

Mùa phật đản lan tỏa yêu thương là thông điệp BTS GHPGVN huyện Ba Vì, Hà Nội hướng tới. Bên cạnh hoạt động thiện nguyện, để giúp bà con, phật tử vùng sâu vùng xa, BTS huyện long trọng tổ chức Đại lễ tại chùa Lai Bồ. Trong niềm hoan hỉ, nhiều bà con khắp nơi tề tựu về đây, điều này đã nói lên tấm lòng thành kính tri ân Đức phật nhân mùa đản sinh. 

Mùa Phật đản cũng là dịp nhiều người phát tâm làm việc thiện, giúp ích cho đời dù chỉ là những việc nhỏ nhất. Tấm lòng thiện nguyện này làm ấm áp hơn với người cho, người nhận để ai cũng thấy được an vui… Có thể nói, lễ Phật đản như nhắc nhở mỗi người hướng về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, xây dựng một xã hội hòa bình, hạnh phúc, an lạc đúng như ý nguyện lúc đản sinh của Ngài.

Mời quý vị theo dõi chi tiết bản tin Bchannel – An Viên 24H ngày 17.05.2024:

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.06.2024

Bản tin 24h 21/06/2024 09:23:43

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.06.2024

Bản tin 24h 21-06-2024 09:23:43

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Nét trang nghiêm, tịnh nghiệp nơi đạo tràng An cư; Tọa đàm văn Phật giáo quốc tế tại Bắc Kinh, Trung Quốc; Tăng Ni dốc lòng vì sự nghiệp giáo dục.
4253 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.06.2024

Bản tin 24h 20/06/2024 09:05:23

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.06.2024

Bản tin 24h 20-06-2024 09:05:23

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Thượng tọa. Thích Đức Thiện tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi); Tinh thần dấn thân phụng sự của tu sĩ trẻ; Thanh tịnh nếp sống An cư
3156 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.06.2024

Bản tin 24h 18/06/2024 09:23:54

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.06.2024

Bản tin 24h 18-06-2024 09:23:54

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 17.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lễ Phật cây lưu niệm tại chùa Trúc Lâm Đảo Trần; Quảng Ninh: Khai pháp khoá an cư kiết hạ 2024; Việt Nam và những nỗ lực bảo tồn di sản phi vật thể.
1431 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.06.2024

Bản tin 24h 17/06/2024 08:31:43

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.06.2024

Bản tin 24h 17-06-2024 08:31:43

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 15.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Chủ tịch nước gặp người có uy tín trong đồng bào dân tộc; Thái Bình: Nhiều Chư Tôn Đức được bầu vào Uỷ ban MTTQVN tỉnh khóa XIX; Phật giáo qua nghệ thuật.
1445 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.06.2024

Bản tin 24h 15/06/2024 10:17:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.06.2024

Bản tin 24h 15-06-2024 10:17:40

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 14.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Trà Vinh: Khai mạc khoá huân tu mùa hạ PL. 2568 - DL. 2024; Quảng Ninh: Bế mạc trại sáng tác nhận thức Phật giáo qua nghệ thuật; Nâng cao chất lượng các khoá tu mùa hè.
2445 lượt xem 0 Bình luận