Bản tin Bchannel – An Viên 24H 26.06.2024

27/06/2024 09:53:36 1282 lượt xem

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 26.06.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Chư Tôn Giáo phẩm đại biểu Quốc hội góp ý Luật Di sản sửa đổi; Lý tưởng phổ hiền Bồ Tát; “Sĩ tử” – Hành trình chinh phục tri thức.

Chư Tôn Giáo phẩm đại biểu Quốc hội góp ý Luật Di sản sửa đổi

Sáng 26/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH, Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội và Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS, Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng trong việc sửa đổi Luật Di sản.

Phát biểu góp ý kiến, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định Phật giáo Việt Nam tự hào với nhiều di tích lịch sử tôn giáo chứa đựng tích hợp nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và tư liệu. Chính vì vậy, Hòa thượng đề nghị Luật Di sản văn hóa cần quy định cụ thể và rõ ràng hơn các yếu tố của Di tích hỗn hợp: nhận diện di tích về xếp hạng; chính sách đặc thù cho người đại diện, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích; cơ chế trong bảo vệ sưu tầm kiểm kê di vật, cổ vật tại di tích.

Cũng trong phiên thảo luận sáng nay, Thượng tọa.Thích Đức Thiện nhận định: Việc tách di sản tư liệu thành một loại di sản mới phù hợp với các chương trình của UNESCO; thể hiện trách nhiệm, sự đóng góp và cam kết của Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng. Đồng thời, đề nghị Ban soạn thảo cần có các quy định cụ thể cho các trường hợp di sản văn hóa tôn giáo, di tích văn hóa là cơ sở tôn giáo do các tổ chức tôn giáo trực tiếp quản lý, sử dụng và là đại diện cho chủ sở hữu. Đặc biệt, Thượng tọa.Thích Đức Thiện đề nghị Chính phủ cần có chiến lược “hồi hương cổ vật”, đưa các di vật, cổ vật có nguồn gốc Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Ban Hoằng pháp – Ban Kinh tế Tài chính TƯGH cúng dường các trường hạ Tây Nam Bộ

Kết thúc chuyến thăm, cúng dường trường hạ tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên- miền đông, hôm nay ngày 26/06, đoàn ban Hoằng pháp T.Ư và Ban Kinh tế Tài chính trung ương tiếp tục đến thăm, thuyết giảng và cúng dường trường hạ an cư tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ là Tiền Giang và Đồng Tháp.

Tại chùa Vĩnh Tràng, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Ban Chức sự và hơn 500 hành giả An cư đã cung đón phái đoàn và báo cáo về việc tu tập, thực hành quy củ thiền môn mùa tịnh tu. Đại diện phái đoàn thăm hỏi, tặng quà lưu niệm và gửi phần tịnh tài cúng dường và có thời pháp ngắn chia sẻ đến hành giả an cư.

Tại tỉnh Đồng Tháp, chiều nay 26/06, đoàn  đã đến chùa Bửu Quang (TP. Sa Đéc) nhằm thăm hỏi và nắm bắt tinh thần tu học của chư Tăng Ni. Dịp này, đại diện BTS giới thiệu về tình hình sinh hoạt, tu học của chư Tăng Ni tại các trường hạ những ngày vừa qua. Theo đó, các hành giả luôn đoàn kết, hòa hợp, tích cực tu học và sinh hoạt theo đúng thời khóa quy định.

Thơm ngát hương từ bi

Không riêng ở Dak Lak, mà Phật giáo các tỉnh thành trên cả nước cũng đang tổ chức nhiều khóa tu mùa hè với nội dung phong phú, đa dạng. Không chỉ nâng cao về điều kiện cơ sở vật chất; các thời khóa, chương trình học cũng được chú trọng; mang đến nhiều trải nghiệm bổ ích cho trẻ.

Các kỹ năng về phòng chống đuối nước…

Cách thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn,…

Thực hành phòng cháy chữa cháy,…

Những kiến thức không được quan tâm nhiều nhưng lại cực kì cần thiết. Và tại khóa tu mùa hè tại chùa Phúc Long (huyện Thanh Trì, Hà Nội) năm nay; BTC đã lồng ghép để khoá sinh nâng cao nhận thức, rèn luyện thực hành.

“Hô hấp nhân tạo thì thở vào hay thở ra”, “Khi phát hiện cháy sẽ làm gì”, “Tim nằm ở đâu trên cơ thể người”,… – Những câu hỏi tưởng đơn giản nhưng vẫn nhiều bạn trả lời sai; điều này cho thấy việc thiếu kỹ năng sống ở trẻ.

Diễn ra trong 7 ngày, khóa tu mùa hè chùa Phúc Long duy trì các thời khóa từ 5h sáng đến 21h30 mỗi ngày. Không điện thoại, không thiết bị điện tử – các khóa sinh dễ hòa nhập với môi trường tập thể, biết thêm nhiều điều, cả về kiến thức xã hội và giáo lý Phật đà.

Với chủ đề “Thơm ngát hương từ bi”, BTC hi vọng sau khóa tu, những hạt mầm từ bi sẽ từ từ nảy chồi trong tâm hồn con trẻ. Từ đó; các em biết sẻ chia, biết yêu thương và quý trọng nhiều hơn.

Lý tưởng phổ hiền Bồ Tát

Bồ tát Phổ Hiền là một trong những vị đại Bồ tát trong niềm tin Phật giáo. Nếu như Bồ tát Văn Thù đại biểu cho trí tuệ và sự chứng đức của chư Phật thì Bồ tát Phổ Hiền đại biểu cho lý, định, hạnh, nắm giữ lý đức, định đức và hạnh đức của chư Phật.

Tứ Đại Bồ Tát, hay còn được gọi là Tứ Đại Quan Âm, là bốn vị Bồ Tát quan trọng trong Phật Giáo Đại Thừa, bao gồm Địa Tạng Vương Bồ Tát, Quán Thế Âm Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát. Tương truyền, đạo tràng của các vị nằm ở Trung Hoa là những ngọn núi cao như Ngũ Đài Sơn của bồ tát Văn Thù, núi Nga My của bồ tát Phổ Hiền, núi Phổ Đà của bồ tát Quán Âm hay núi Cửu Hoa Sơn là nơi đạo tràng của Địa tạng vương Bồ Tát.

Vậy nên, khi Phật giáo Đại thừa phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam thì những địa danh của nước ta trùng tên với tứ thánh tích bên Trung Hoa thường được các tổ thờ cúng vị bồ tát tương ứng. Ví như chùa Hương với ngọn núi Phổ Đà, chư tổ đã dẫn dụ ý đó để thờ ngài Quán Âm bởi tên gọi ngọn núi này trùng với Phổ Đà Sơn. Và tại huyện Thanh Oai, Hà Nội…cũng có một ngôi chùa mà khi bước chân vào sẽ thấy đâu đâu cũng là hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát và địa danh nơi chùa tọa lạc cũng có phần tương đồng với đạo tràng của Ngài bên Trung Hoa.

Chùa Nga My Thượng hiện duy trì tu tập theo lối siêng năng thực hành. Học theo công hạnh của bồ tát Phổ Hiền, chùa đã thành lập rất nhiều câu lạc bộ với nhiều nhiệm vụ khác nhau và thường xuyên có những đóng góp cho xã hội.

Vậy, vì sao mà các Phật tử chùa Nga My Thượng lại siêng năng thực hành đến như vậy, xin quay trở lại với Ngài Phổ Hiền, vị bồ tát mà họ noi theo để tìm hiểu Ngài là ai và lý tưởng của Ngài là gì. Trước hết, Ngài là vị Bồ tát Đẳng giác có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới, tùy mong cầu của nhân sanh mà hóa độ. Ngài là một trong những vị Bồ tát quan trọng trong Phật giáo Đại thừa.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát thường được tạc bên phải Đức Phật Thích Ca cùng với Văn Thù Sư Lợi Bồ tát bên trái, tạo thành bộ Tam tôn. Ngài thường hiện thân với vương miện và y trang đầy ắp châu báu, cưỡi voi trắng 6 ngà. Pháp khí của ngài chính là viên bảo châu, thường cầm nơi tay trái hoặc tay phải cầm hoa sen, trong hoa là viên bảo châu.

Bản thân hai chữ Phổ Hiền – tôn danh của Ngài cũng là mang nhiều ý nghĩa. Phổ là biến khắp, phổ thí quần sinh, đồng sinh Phật quốc. Hiền, không nằm ngoài sự từ tâm và cũng là điều căn bản để tu tập Pháp môn của Ngài.

Tạng kinh ghi lại, để tán thán công đức thù thắng của Như Lai trong Hải ấn Tam Muội, Bồ Tát Phổ Hiền đã tuyên nói với đại chúng và Thiện Tài Đồng Tử tại Hội Hoa Nghiêm rằng: “giả như hết thảy chư Phật trong mười phương có cùng diễn thuyết liên tục trải bất khả thuyết Phật sát vi trần số kiếp cũng không thể nói hết được công đức của Như Lai, nếu muốn thành tựu công đức này, phải nên tu mười đại hạnh nguyện. ”

Vì vậy mà xưa nay, chư Tăng Ni, Phật tử đều đưa Phổ Hiền thập hạnh vào nội dung thời khóa buổi sớm mỗi ngày nhằm nhắc nhở con đường tu hành. Nếu so với các vị bồ tát khác, hạnh nguyện của Ngài Phổ Hiền có thể không nhiều bằng nhưng không vì lẽ đó mà công đức của Ngài kém hơn.

Thực hành theo thập hạnh Phổ Hiền chính là quá trình để người tin Phật, học Phật và thành Phật. Trong quá trình đó, hàm chứa đầy đủ các pháp môn tu chứng của Phật Giáo.

Mười Đại Hạnh của Bồ Tát Phổ Hiền vô cùng rộng lớn nhưng có thể chia thành 4 quá trình: Bắt đầu từ kính ngưỡng Phật tiến đến tán thán và cúng dường là tiền đề và cơ sở của Phổ Hiền thập nguyện. Sau đó, bỏ ác hướng thiện, là động cơ để từ việc kính ngưỡng sang học hạnh của Phật. Những thiện hạnh tiếp theo là thỉnh pháp, học pháp và hộ pháp. Sau cùng là vì lợi ích chúng sinh, thể hiện tâm từ Bi quảng đại và tâm Bồ Đề.

Và điều đặc biệt, Hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát đại diện cho những phương tiện lớn lao và vĩ đại. Người ta thường có câu nếu thấy Phổ Hiền Bồ Tát sẽ thấy được chân lý. Vì vậy nên những ảo tưởng, ảo vọng là không có thật, chúng ta cần tránh xa để trở về với chân lý. Và đó cũng chính là câu trả lời cho lý do vì sao Phật tử chùa Nga My Thượng đã luôn siêng năng thực hành như vậy.

Từ đó có thể thấy, lý tưởng của Phổ Hiền Bồ tát là giúp chúng sinh tìm ra chân lý từ những hành động thực tiễn. Bởi có thực hành, có trí tuệ để nhìn vào chân lý mới có thể giác ngộ như Đức Phật, gạt bỏ mọi vô minh.

“Thắp sáng niềm tin”

Ngày 26/06, kỳ thi THPT Quốc gia 2024 chính thức diễn ra. Thấu hiểu được những lo lắng, hồi hộp của các em học sinh, chư tăng tại tịnh xá Ngọc Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ cầu nguyện, thắp hoa đăng nhằm động viên tinh thần, tiếp sức giúp các em an tâm, vững tin khi bước vào cột mốc quan trọng này.

Ngay từ chiều tối, 150 sĩ tử trên địa bàn huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã vân tập về tịnh xá Ngọc Thạnh. Trên tay các em là những con hạc giấy mang theo ước nguyện, gửi gắm tình cảm của mình với cha mẹ, thầy cô. Dịp này, đại đức trụ trì đã có bài pháp ngắn, đánh thức lòng từ bi và trí tuệ nội tâm của mỗi em.

Tại buổi lễ, chư tôn đức đã hướng dẫn các em thực hành phương pháp tạo sự bình tĩnh, tự tin trước khi bước vào phòng thi, thắp hoa đăng cầu nguyện kỳ thi thành công tốt đẹp.

Thông qua buổi lễ, ban tổ chức mong muốn các em thắp sáng ý niệm về lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô, quốc gia, xã hội để trở thành công dân tốt, thiện lành, có ích cho xã hội.

Tuyên Quang: Xuất quân “Tiếp sức mùa thi 2024”

Ngày 26-6, tại chùa An Vinh (TP. Tuyên Quang), Tỉnh đoàn phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ xuất quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024.

Hơn 200 Tăng Ni, phật tử và trên 800 đoàn viên, thanh niên đã có mặt tại chùa An Vinh, TP. Tuyên Quang để tham dự Lễ xuất quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024.

Vật phẩm được chia, bàn giao cho 7 đoàn để tham gia phục vụ gần 8.000 suất ăn cho các thí sinh tại 22/29 điểm thi trên địa bàn tỉnh. Tất cả sẵn sàng nhằn tiếp thêm động lực cho thí sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách hiệu quả nhất.

Tại chương trình, Tỉnh đoàn đã tặng Bằng khen đến BTS GHPGVN tỉnh có thành tích xuất sắc trong chương trình Tiếp sức mùa thi.

“Sĩ tử” – Hành trình chinh phục tri thức

Ngày 25/6, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Nhau Studio khai mạc triển lãm tranh “Sĩ tử”. Đây được xem như lời cổ vũ tinh thần tới các sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển Đại học trong 2 ngày 27 và 28/6.

69 bức tranh của 7 họa sĩ từ hai bộ môn Màu nước ứng dụng và Giải phẫu học nghệ thuật khắc hoạ hành trình dùi mài kinh sử, chinh phục tri thức của các sĩ tử. Từ những giây phút “Ăn học”, “Ca cuối cùng”, “Nằm mê cũng thấy đang học”, đến vô số những lời ước nguyện, mục tiêu mà các sĩ tử hướng đến có thể thấy sự vất vả, chăm chỉ và cả áp lực các em phải trải qua l.

Các trường trung học phổ thông, trung tâm luyện thi hay hình bóng những người thầy, dụng cụ học tập đều được các hoạ sĩ vẽ trực họa chân thực, đầy cảm xúc. Vã giữa guồng quay hối hả, đầy căng thẳng đó, thì tác phẩm của Thảo Vân lại như luồng gió mát lành, thư thái. Sĩ tử được Vân khắc hoạ là học viện của các trường Phật học. Và dù chư tăng ni trẻ đang trên con đường hướng đến kỳ thi vào HVPGVN tại HN, hay hệ thạc sĩ, tiến sĩ Phật học thì họ đều an yên, hạnh phúc.

“Sĩ Tử” là món quà đặc biệt, thẻ hiện sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng, xã hội đến các học sinh. Triển lãm không chỉ động viên, cổ vũ tinh thần, mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực trong suốt 12 năm đèn sách của các em để thấy không có con đường nào là duy nhất, không có cổng trường đại học nào là bắt buộc phải đi qua. Chỉ cần các em luôn chăm chỉ, tích cực và hạnh phúc thì thành công vẫn nằm trong tầm tay.

Mời quý vị theo dõi chi tiết bản tin Bchannel – An Viên 24H ngày 26.06.2024:

Đón xem các thông tin, chương trình hấp dẫn khác của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên trên kênh YouTube.

11 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 23.07.2024

Bản tin 24h 24/07/2024 11:47:56

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 23.07.2024

Bản tin 24h 24-07-2024 11:47:56

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 23.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: TƯGH gửi thư chia buồn về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; Hà Nội: Đoàn Ủy Ban MTTQVN TP dự Lễ tưởng niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Hà Nội: Đoàn Ủy Ban MTTQVN TP dự Lễ tưởng niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
1145 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 22.07.2024

Bản tin 24h 23/07/2024 11:24:38

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 22.07.2024

Bản tin 24h 23-07-2024 11:24:38

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 22.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Phật giáo các địa phương tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; TP.HCM: Lễ truy niệm, phụng tống kim quan cố Hòa thượng.Thích Huệ Trí; Kết quả ban đầu triển khai thí điểm Hệ thống Dữ liệu Tăng Ni, Phật Tử.
5254 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.07.2024

Bản tin 24h 22/07/2024 08:46:04

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.07.2024

Bản tin 24h 22-07-2024 08:46:04

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 20.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Thông cáo đặc biệt về lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; TP.HCM: Lễ nhập kim quan cố Hòa thượng.Thích Huệ Trí; Tăng Ni trẻ vun bồi đạo hạnh.
3526 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.07.2024

Bản tin 24h 20/07/2024 09:15:45

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.07.2024

Bản tin 24h 20-07-2024 09:15:45

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 19.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; TP.HCM: Trang nghiêm tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng. Thích Thiện Hào; Lời dạy của Đức Phật về 5 đức của người thuyết pháp
1445 lượt xem 0 Bình luận

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 18.07.2024

Bản tin 24h 19/07/2024 14:22:58

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 18.07.2024

Bản tin 24h 19-07-2024 14:22:58

Bản tin Bchannel – An Viên 24H 18.07.2024 cùng một số nội dung chính đáng chú ý trong ngày: Đức Pháp chủ thăm BTS GHPGVN tỉnh và HVPGVN tại Huế; Những người Phật tử hướng về Tứ Trọng Ân; Trách nhiệm tự hoàn thiện bản thân của Tăng Ni trẻ
5440 lượt xem 0 Bình luận