Top 11 món chay cúng đại lễ Vu Lan báo hiếu ý nghĩa
Đối với ngày lễ Vu Lan, mọi gia đình sẽ làm những mâm cúng chay để tưởng nhớ công ơn ông bà tổ tiên và cầu mong bình an, hạnh phúc. Vậy Vu Lan nên thực hiện những món ăn chay nào hấp dẫn và phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số các món ăn chay mùa Vu Lan báo hiếu được ưa chuộng.
Canh chua đậu hũ chay
Vào mùa Vu Lan chay sẽ không thể thiếu món canh chua đậu hũ chay. Món canh chua thanh lọc vị giác, vừa bổ lại vừa ngon miệng vô cùng hấp dẫn thực khách. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt, giòn sần sật của rau củ quả hay mềm dai của miếng đậu hũ.
Nguyên liệu chế biến:
- Đậu hũ 200 gr
- Cà chua 3 quả
- Thơm 30 gr
- Các loại đậu 300g như đậu bắp, đậu rồng
- Rau thơm 20g
- Tắc 3 quả
- Ớt 2 trái
- Gia vị đường, hạt nêm chay, nước mắm chay
- Dầu ăn 10 ml
Chế biến:
Các nguyên liệu nêu trên bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho 100 ml nước vào nồi nấu nước sôi. Sau đó cho đậu đũa và thơm đã cắt miếng vào nấu chung.
Nước canh sôi trở lại thì bạn cho phần khuôn đậu đã chiên, đậu bắp, đậu rồng, cà chua vào nấu chung rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau khi hoàn tất bạn múc canh ra bát và nêm them ngò hành cho thơm.
Canh rau củ chay
Vào lễ Vu Lan ăn chay này bạn hãy chuẩn bị cho mâm cúng tổ tiên món canh rau củ chay thanh mát. Lưu ý bạn hãy lựa chọn những loại rau củ tươi ngon như khoai tây, cà rốt, củ cải, ngô, nấm… để bát canh hấp dẫn với đầy đủ màu sắc. Hơn nữa, các loại rau củ này sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Bắp Mỹ 1 quả
- Khoai tây 1 củ
- Cà rốt 1/2 củ
- Quả su su 1 củ
- Cải xá bấu 1 củ
- Hành boa rô 1 cây
- Nấm cây 1 cây
- Đường
- Hạt nêm chay
Chế biến
Sơ chế các loại rau củ và cắt miếng vừa ăn. Sau đó bạn cho 1 lít nước vào nồi đun sôi và cho cải xá bấu, nấm cây, bắp. Sau 10 phút bạn cho thêm khoai tây, cà rốt, quả su đã cắt khúc vào nồi nấu trong khoảng 15 – 20 phút để nguyên liệu chín đều. Nêm nếm gia vị hạt nêm chay cho nước canh thêm đậm đà.
Chả lụa chay
Chả lụa chay là món ăn bạn có thể chọn trong lễ Vu Lan báo hiếu ăn chay sắp đến. Món ăn này mang hương vị thơm bùi hấp dẫn làm từ tàu hũ ky rất hấp dẫn người dùng.
Nguyên liệu
- Tàu hũ ky tươi 200g
- Tàu lá chuối 1 lá
- Hành tím 3 củ
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị chay thông dụng
Cách chế biến
Tàu hũ ky tươi rửa sạch và luộc khoảng 3 phút, để ráo nước, xé sợi nhỏ và ướp cùng gia vị. Sau đó bạn phi thơm hành tím và giữ lấy phần dầu. Sau đó, bạn cho tàu hũ ky đã ướp ở trên vào một góc của lá chuối, cuộn tròn lại và buộc lại thật chặt. Cuối cùng, bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi và cho chả vào hấp trong vòng 40 phút, tắt bếp, để chả nguội và thưởng thức.
Xem thêm: Ẩm thực trong Phật giáo
Chả lá lốt chay
Món ăn Vu Lan chay tiếp theo bạn có thể thực hiện là chả lá lốt chay. Thay vì sử dụng thịt bò, lá lốt thì bạn có thể thay thế bằng đậu phụ, bắp, nấm mèo,… Món ăn này giúp đa dạng món chay mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu
- Đậu phụ 300 gram
- Lá lốt 20 cái
- Nấm hương 50 gram
- Nấm tai mèo 50 gram
- Hạt nêm chay 10 gram
- Tiêu 10 gram
- Dầu ăn 10 gram
Cách chế biến
Đầu tiên bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu và cắt nhỏ và trộn đều cùng gia vị. Sau đó, bạn trải lá lốt xuống đĩa, cho lượng hỗn hợp đậu phụ và các loại nguyên liệu vừa đủ lên bề mặt lá để cuốn chặt tay.
Tiếp theo, bạn cho chả lá lốt lên chảo, chiên lửa nhỏ để lớp nhân chín đều mà phần lá lốt không bị quá cháy. Cuối cùng bạn tắt bếp và gắp chả ra đĩa để dùng với cơm.
Nem chay
Nem chay sử dụng các loại nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, miến, rau mùi, hành lá,… thay vì thịt, cá. Đây là món ăn chay Vu Lan báo hiếu với cách chế biến khá đơn giản và dễ dàng.
Nguyên liệu
- Đậu xanh 60g
- Bánh tráng cuốn nem 400g
- Đậu hủ trắng 1 miếng
- Cà rốt 200g
- Khoai môn 400g
- Nấm mèo 30 gr
- Củ sắn 200 gr
- Bún tàu 50 gr
- Chanh
- Ớt hiểm
- Hành lá
- Nước cốt thơm
Chế biến:
Bạn ngâm bún tàu với nước khoảng 10 – 15 phút để bún mềm ra và cắt bún thành các khúc vừa ăn. Sau đó, bạn ngâm bún với nước sôi khoảng 5 phút. Múc đậu hũ vào túi vải dằm nhuyễn ra để ra tô đựng. Đậu xanh ngâm mềm trong nước ấm từ 2 – 3 tiếng, hấp khoảng 15 phút cho đậu chín mềm. Củ sắn, cà rốt, khoai môn gọt thành các sợi nhỏ.
Tiếp theo bạn cho các nguyên liệu như khoai môn chiên, đậu hũ, nấm mèo, cà rốt, củ sắn, đậu xanh, hành phi, hành lá ra khay đựng nêm nếm gia vị, trộn đều. Sau đó, bạn thực hiện gói nem như bình thường và chiên ngập dầu.
Xem thêm: 8 điều nên làm trong ngày đại lễ Vu Lan báo hiếu
Thịt heo quay chay
Đĩa thịt heo quay chay nhìn vàng giòn với hương vị hấp dẫn, mềm và béo ngậy phù hợp cho ngày lễ Vu Lan. Phần da của miếng thịt heo quay chay được làm từ bánh mì, phần mỡ từ bột năng và phần thịt nạc từ sườn non chay. Món thịt heo quay chay da giòn ăn cùng nước tương, dưa giá, cơm hoặc bánh hỏi đều ngon miệng.
Nguyên liệu
- 100gr sườn non chay
- bánh mì
- bột năng
- nước cốt dừa
- bột ngũ vị hương
- dầu điều
- Khuôn hình chữ nhật
Chế biến
Bạn lấy bánh mì cắt dọc, cán phẳng phần vỏ bánh mì và cho vào khuôn hình chữ nhật. Sườn non cắt miếng dày 1.5cm, đem ngâm vào nước, ướp gia vị trong thời gian 15 phút.
Cho nước cốt dừa, bột năng vào đũa khuấy đều đun sôi tạo hỗn hợp sền sệt. Sau đó, bạn cho sườn non chay vào chiên vàng đều hai mặt. Thực hiện phết phần mỡ heo lên trên mặt trong bánh mì, đặt lên đó miếng sườn non heo chay và hấp khoảng 20 phút. Sau đó bạn dùng cọ quét hỗn hợp dầu điều và bột ngũ vị hương lên trên bề mặt da bánh mì nướng lên 5 phút và cắt miếng vừa ăn.
Rau muống xào chao
Rau muống chứa nhiều chất xơ và vitamin cần thiết với vị ngọt và độ giòn tự nhiên, cùng lớp chao áo đều bên ngoài đậm đà, lạ miệng. Món ăn chay đơn giản, dễ thực hiện này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
Nguyên liệu
- Rau muống
- Chao
- Gia vị ăn chay
Chế biến
Làm sạch rau muống, rửa sạch. Sau đó bạn phi tỏi thêm và xào rau muống chín tới. Tiếp theo, bạn cho chao vào đảo liền tay cho chao nóng lên và dậy mùi thì tắt bếp.
Miến xào chay
Một đĩa miến xào chay thanh đạm với các loại nấm, đậu hũ, cà rốt sẽ là món ăn Vu Lan chay rất thích hợp. Món ăn này chứa rất nhiều chất xơ, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Miến 150 gr
- Chả chay
- Đậu hủ chiên
- Cà rốt 1/2 củ
- Cải thìa 50gr
- Nấm mèo khô 30gr
- Hành tím 10gr
- Nấm đông cô khô 30gr
- Nước tương
- Hạt nêm chay
- Bột ngọt
- Muối
- Đường
Chế biến
Sơ chế các loại nguyên liệu thành miếng vừa ăn. Thực hiện ướp miến với dầu ăn, nước tương và trộn đều và để miến thấm gia vị. Sau đó, bạn phi thơm hành tỏi băm nhỏ và phần chả lụa chay, đậu hũ, cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo đảo đều. Tiếp theo, bạn cho gia vị vừa ăn vào, xào chín tới miến và tắt bếp.
Cháo nấm chay
Cháo nấm chay có mùi hương thơm phức và nóng hổi mềm mịn rất thích hợp vào mùa Vu Lan an chay. Cháo thì tơi mềm, sánh mịn đậm đà gia vị, kết hợp với các loại nấm giòn giòn ngọt ngọt.
Xem thêm: Lễ Vu Lan nên tặng gì cho bố mẹ? Top 8 món quà ý nghĩa sâu sắc
Nguyên liệu
- Gạo nếp 50g
- Gạo tẻ 100g
- Đậu xanh 100g
- Nấm bào ngư 50g
- Nấm hương 10 gr
- Nấm rơm 50 gr
Chế biến
Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, ngâm với nước 10 phút. Sơ chế các loại nấm rồi rửa lại cùng nước sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, xào nấm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cháo nấm chay sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, vị ngọt thanh tự nhiên và các loại nấm dai sần sật rất ngon miệng.
Mực chiên xù chay
Bạn có thể làm món mực chiên xù chay từ hành tây, nấm bào ngư, khoai lang, khoai tây,… tùy ý. Nguyên liệu chính được tẩm bột chiên xù, chiên vàng rất thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Đây là món ăn Vu Lan chay thơm ngon mà bạn có thể chuẩn bị vào ngày lễ ý nghĩa này.
Nguyên liệu
- Khoai lang 300g
- Chả sữa 150 gr
- Bột chiên giòn 50 gr
- Bột xù 50 gr
- Tương ớt 100 gr
- Hạt nêm chay 10 gr
- Đường 10 gr
- Dầu ăn 200 ml
- Hành 10 gr
- Nước 100 ml
Chế biến
Luộc khoai lang, bóc vỏ, nghiền nhuyễn và cho gia vị vào. Chả sữa cắt khúc nhỏ, phần đuôi cắt sợi để giống râu mực. Cho muỗng canh khoai trộn lên tay, ép mỏng ra và đặt phần chả sữa lên để cuốn lại chặt. Sau đó, bạn cho bột chiên giòn trộn nước đều và cho bột chiên xù ra dĩa.
Trước tiên, bạn nhúng mực chay qua bột chiên giòn và giữ cho phần râu mực khô. Sau đó, lăn qua phần bột chiên xù để bột phủ hết mực. Thực hiện chiên mực chiên xù vàng đều bắt mắt.
Bánh trôi nước tạo hình hoa sen
Hoa sen là biểu tượng của Đức Phật, người dân Việt Nam. Do đó, bánh trôi hoa sen là biểu tượng của sự thanh cao, tinh khiết và hướng về cội nguồn với lòng biết ơn. Hình ảnh bánh trôi hoa sen trong ngày lễ Vu Lan chay chính là cách tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục cha mẹ đã khuất.
Nguyên liệu
- Bột nếp: 250g
- Lá nếp: 30g
- Thanh long đỏ
- Đỗ xanh 150g
- Đường trắng 100g
- Nước chan
- Đường phèn 200g
- Nước 400ml
- Gừng
- Lá nếp 20g
Chế biến
Pha chế các màu của bánh trôi hình hoa sen từ lá nếp ( màu xanh), thanh long ( màu đỏ), hạt dành dành (màu vàng),..
Thực hiện đồ chín đỗ trộn với 100g đường, trộn bột với các màu sắc ở trên tùy ý. Sau đó thực hiện tạo hình hoa sen theo khuôn với tỷ lệ vỏ bánh 30g, nhân 15g. Cho nhân bánh vào giữa phần vỏ, nặn tròn, cho vào khuôn ấn mạnh để tạo thành phẩm là lá, nụ, hoa và đài sen.
Xem thêm: Lễ Vu Lan nên đi chùa nào? Top 10 ngôi chùa ở Hà Nội và TPHCM
Sau đó thực hiện sôi nước để luộc bánh, đun lá nếp và đường phèn và gừng đập dập chan vào bát bánh vừa luộc để thưởng thức.
Trên đây là các món ăn mùa Vu Lan chay được ưa chuộng bởi dễ làm, hương vị hấp dẫn. Đừng quên tham khảo thêm nhiều món ăn ngon khác để bày biện cho ngày lễ Vu Lan và tưởng nhớ công ơn cha mẹ.
Tin liên quan
03 món cuốn chay mát lành, thanh nhẹ đón hè
Sống khỏe 22/03/2024 16:05:30
03 món cuốn chay mát lành, thanh nhẹ đón hè
Sống khỏe 22-03-2024 16:05:30
04 món chay cho bữa sáng thơm ngon, đủ chất
Ẩm thực 07/03/2024 16:45:24
04 món chay cho bữa sáng thơm ngon, đủ chất
Ẩm thực 07-03-2024 16:45:24
Thời tiết thất thường, ăn chay thế nào cho đủ chất?
Ẩm thực 06/03/2024 16:09:05
Thời tiết thất thường, ăn chay thế nào cho đủ chất?
Ẩm thực 06-03-2024 16:09:05
Nấm kho tiêu xanh – Thêm vị ấm nồng cho mâm cơm ngày Tết
Sống khỏe 27/01/2024 11:09:36
Nấm kho tiêu xanh – Thêm vị ấm nồng cho mâm cơm ngày Tết
Sống khỏe 27-01-2024 11:09:36
Làm bánh chưng chay cho ngày Tết an yên, sum vầy
Ẩm thực 26/01/2024 16:54:11
Làm bánh chưng chay cho ngày Tết an yên, sum vầy
Ẩm thực 26-01-2024 16:54:11
40 lượt thích 0 bình luận