Sư cô Giác Lệ Hiếu: ‘Chúng ta cần làm phước, đặc biệt trong dịp đầu năm’

18/12/2023 14:16:43 780 lượt xem

Cầu an không chỉ dừng lại ở tâm hồn, mà còn thể hiện qua hành động từ tâm làm phước. Khi ta chia sẻ, giúp đỡ người khác, ta đang làm cho thế giới xung quanh trở nên ấm áp hơn.

Cầu an cũng là làm phước

Ai cũng nên làm phước trong đời. Nhiều người cho rằng phải có dư của cải thì mới có thể làm phước, tuy nhiên, “phước” có thể được tạo nên ngay từ những việc thiện “0 đồng” trong cuộc sống hàng ngày, những nỗ lực tu tập của chính bạn.

“Cầu an” khiến ta liên tưởng tới việc mong cầu điều tốt về cho bản thân, nhưng thật ra, cũng là một cách làm phước mà con người có thể thực hiện bất cứ lúc nào. 

Sư cô Thích Giác Lệ Hiếu lý giải về điều này như sau: 

“Tất cả những lời cầu khẩn của mình đều là phước. Phải có phước thì những sở cầu mới có thể thành. Bởi vậy chúng ta cần làm phước, đặc biệt trong dịp đầu năm”.

Sư cô Giác Lệ Hiếu.

Trong những lời nguyện của chúng ta, có những mong muốn không chỉ hướng về cá nhân mà còn là về cộng đồng. Đó có thể là lời chúc phúc cho những người gặp khó khăn, là lời cầu mong hòa bình cho thế giới, hay đơn giản là nguyện ước cho tất cả chúng ta có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn. Trong cầu an, ta đang tạo ra những dòng năng lượng tích cực, lan tỏa từ trái tim để chạm đến trái tim khác.

Điều đặc biệt là cầu an không chỉ dừng lại ở tâm hồn, mà còn thể hiện qua hành động từ tâm làm phước. Khi ta chia sẻ, giúp đỡ người khác, ta đang làm cho thế giới xung quanh trở nên ấm áp hơn. Cầu an không chỉ là lời nguyện vô hình mà còn là sự thức tỉnh tình thương, khơi dậy lòng nhân ái và lòng biết ơn.

Vậy, cầu an thế nào cho dày phước báu?

Một lưu ý khi cầu an là sở cầu như ý sở nguyện tòng tâm, luôn đặt chữ “thành tâm” lên đầu. Bên cạnh đó, cần làm phước để những sở nguyện đạt thành.

Bên cạnh đó, cầu an không nhất thiết phải đi chùa, chỉ cần đặt chữ thành tâm và hướng thiện lên đầu. Đạo Phật nặng bởi chữ “Tâm”, bởi thế, luôn làm những điều tốt và có suy nghĩ hướng thiện thì mọi điều tốt đẹp tự nhiên tìm đến.

Sống ở trên đời, ai ai cũng mong cầu bình an, nhưng bình an từ tâm sinh. Để “tâm” không lo lắng, phiền muộn hãy nhớ luôn làm phước phần, bố thí, làm điều thiện, hướng đến điều lành, mọi phiền muộn tự khắc được loại bỏ.

Cầu an đầu năm giúp ước nguyện dễ thành hiện thực.

Chỉ cần thành tâm, chúng ta cầu an vào bất cứ lúc nào cũng có thể tích phước báu. Vậy vì sao sư cô Thích Giác Lệ Hiếu, và rất nhiều nhà tu hành khác đều khuyên nên cầu an vào đầu năm? 

Sở dĩ mọi người thường cầu an vào đầu năm bởi theo quan niệm dân gian, đây là khoảng thời gian thư thái nhất của con người, là lúc mà mỗi người đều suy nghĩ đến điều thiện và tránh xa nghiệp ác. Bởi thế, khi ý niệm cầu an được thắp lên, cùng với Chư Phật mười phương chứng giám thì sẽ dễ đạt thành nguyện hơn.

Trực tiếp đến chùa cầu an cũng được, còn nếu quá bận rộn, hãy để Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên mang mong cầu của bạn tới các chùa trên khắp cả nước qua Cầu An Trực Tuyến – chương trình được mong đợi nhất dịp đầu năm, món ăn tinh thần không thể thiếu của quý Phật tử.

Năm Giáp Thìn 2024, lấy cảm hứng từ quan niệm “Gieo nhân nào, Gặt quả nấy” của Luật nhân quả, Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên tổ chức Đại lễ Cầu An 2024 với chủ đề: “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên”. 

Để ghi danh Cầu An đầu năm cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, mời Quý khán giả đăng ký theo đường link dưới đây:

Đăng ký cầu an

Quý Phật tử có thể phát tâm công đức cho
Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo thông tin sau:

STK: 12 12 12 5577

Tên tài khoản: Văn phòng Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

14 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Lịch phát sóng chương trình Cầu An 2024: ‘Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên’

Cầu An Trực Tuyến 01/02/2024 14:47:58

5 ngôi chùa ‘chắp cánh’ cho hàng ngàn lời cầu an đầu năm Giáp Thìn 2024

Sự kiện 25/01/2024 11:43:44

Những con số ấn tượng sau 3 năm thực hiện “Cầu An Trực Tuyến”

Cầu An Trực Tuyến 27/12/2023 17:04:17

Thượng tọa Thích Minh Quang: ‘Không phải chỉ vào những năm hạn mới cần cầu an’

Cầu An Trực Tuyến 18/12/2023 14:23:12

Niệm Phật cầu bình an cho con: Cách thực hiện, các câu niệm chuẩn

Cầu An Trực Tuyến 04/12/2023 10:02:05