Thượng tọa Thích Minh Quang: ‘Không phải chỉ vào những năm hạn mới cần cầu an’

18/12/2023 14:23:12 918 lượt xem

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng mong cầu sự bình an, nhưng bình an từ đâu mà đến thì ít ai lý giải được. Đến với bài viết này, cùng lý giải cầu an là gì và làm cách nào để được an dưới chia sẻ của Thượng tọa Thích Minh Quang.

“Cầu an là hoạt động cần thiết mỗi dịp Tết đến xuân về”

Thượng tọa Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Chánh Văn phòng I TW GHPGVN hiện đang là phó trụ trì chùa Tam Chúc và Bái Đính, đồng thời cũng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Là người chủ trì nhiều khoá lễ Cầu an trong năm với sự tham gia của đông đảo quý Phật tử, với thượng toạ Thích Minh Quang, cầu an là hoạt động nhân đạo, thể hiện niềm tin và tín ngưỡng dân gian của mỗi người con dân Việt. 

Thượng toạ Thích Minh Quang

Thượng tọa Thích Minh Quang đã có đôi lời nhắn nhủ tới Quý Phật tử về hoạt động ý nghĩa này: “Cầu an là hoạt động cần thiết mỗi dịp Tết đến xuân về. Không phải chỉ vào những năm hạn mới cần cầu an mà dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn luôn phải hướng thiện, làm điều lành, tránh làm điều ác. Đồng thời chúng ta không nhất thiết phải lên chùa cầu bình an, bạn có thể khởi tâm thiện lành, sẵn sàng làm những điều tốt đẹp giúp đỡ người khác như thế đã là cầu an rồi”.

Cầu an không chỉ để hết bất an

Nhiều người cho rằng chỉ những ai gặp nghịch cảnh, hay bất an trong cuộc sống thì mới cần đến chùa cầu an. Quả thật, khi rơi vào tình huống khó khăn, con người thường tìm cho mình một điểm tựa tâm linh để vững tâm bước về phía trước. 

Thượng toạ Thích Minh Quang: “Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn luôn phải hướng thiện, làm điều lành, tránh làm điều ác”

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, khi những ước muốn cao sang của con người chỉ còn thu về một chữ “an”, Phật giáo đã thể hiện vai trò là điểm tựa tinh thần vững chắc cho toàn dân, xoa dịu nỗi đau, nỗi sợ hãi và tiếp thêm niềm tin, động lực thông qua những khóa lễ cầu an. 

Tới nay, khi đại dịch đã lùi xa, con người quay lại với nhịp sống thường ngày, vì sao hoạt động cầu an vẫn được khuyến khích thực hiện đều đặn hàng năm?

Bởi cầu an đầu năm không chỉ giúp ta vững tâm an trước biến cố cuộc đời, mà việc tụng kinh niệm Phật, phát tâm cúng dường còn là kim chỉ nam nhắc nhở ta sống thiện, làm nhiều điều tốt. Như Thượng tọa Thích Minh Quang đã nói: “Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn luôn phải hướng thiện, làm điều lành, tránh làm điều ác”.

Đây sẽ là những hạt giống mà người cầu an tự tay gieo trồng cho cuộc đời mình. Bởi theo Phật dạy, chúng ta sống nhờ vào phước báu được truyền từ nhiều kiếp, đó sẽ là năng lượng bảo vệ chúng ta. Mỗi việc thiện ta làm, mỗi “tâm lành” ta vun đắp sẽ đều giúp ta tích lũy phước báu. 

Không chỉ phước báu, cầu an còn bồi đắp niềm tin vững chắc vào sức mạnh của những suy nghĩ hướng thiện, làm điều thiện lành. Đến khi chẳng may gặp nghịch cảnh, chính sức mạnh nội tại này sẽ giúp ta nhanh chóng vượt qua. 

Cầu An Trực Tuyến 2024: “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên”

Năm Giáp Thìn 2024, lấy cảm hứng từ quan niệm “Gieo nhân nào, Gặt quả nấy” của Luật nhân quả, Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên tổ chức Đại lễ Cầu An 2024 với chủ đề: “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên”. 

Thượng tọa Thích Minh Quang cũng là 1 trong 6 vị Chư tôn giáo phẩm chủ trì nghi lễ Cầu An trong chương trình Cầu An trực tuyến 2024: “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên” của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. 

Để ghi danh Cầu An đầu năm cùng Thượng tọa Thích Minh Quang và Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, mời Quý khán giả đăng ký ngay tại đây:

Đăng ký cầu an

Quý Phật tử có thể phát tâm công đức cho
Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo thông tin sau:

STK: 12 12 12 5577

Tên tài khoản: Văn phòng Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

23 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Lịch phát sóng chương trình Cầu An 2024: ‘Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên’

Cầu An Trực Tuyến 01/02/2024 14:47:58

5 ngôi chùa ‘chắp cánh’ cho hàng ngàn lời cầu an đầu năm Giáp Thìn 2024

Sự kiện 25/01/2024 11:43:44

Những con số ấn tượng sau 3 năm thực hiện “Cầu An Trực Tuyến”

Cầu An Trực Tuyến 27/12/2023 17:04:17

Sư cô Giác Lệ Hiếu: ‘Chúng ta cần làm phước, đặc biệt trong dịp đầu năm’

Cầu An Trực Tuyến 18/12/2023 14:16:43

Niệm Phật cầu bình an cho con: Cách thực hiện, các câu niệm chuẩn

Cầu An Trực Tuyến 04/12/2023 10:02:05