Thượng tọa Thích Đức Thiện: Cầu an là việc làm ý nghĩa, đem lại bình yên hạnh phúc cho mỗi người

29/11/2023 14:02:39 629 lượt xem

Bình an, hạnh phúc đều là những khao khát mà ai trong chúng ta cũng đều mong cầu, đặc biệt trong những ngày Tết khi khắp nơi không khí xuân ngập tràn.

Trong thời kỳ hiện đại như hiện nay, người ta thường dành thời gian để mong cầu hạnh phúc, bình an cho bản thân và gia đình. Để tạo điều kiện cho chúng ta thể hiện lòng thành kính, nhiều chùa đã tổ chức các khóa lễ cầu an – hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, góp phần làm cho tâm hồn trở nên thanh tịnh, lạc quan và tìm thấy an nhiên trong cuộc sống.

Thượng tọa.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam từng chia sẻ: “Trong Phật giáo, việc cầu an vẫn được khuyến khích bởi tinh thần của nhà chùa là phục vụ chúng sinh. Khi việc cầu an hàng năm đã trở thành nhu cầu của người dân thì tôn giáo với chức năng của mình, thỏa mãn nhu cầu của người dân, đem lại sự bình an cho mọi người, cho xã hội. Phật giáo chỉ nghiêm cấm những hành vi tổ chức lệch chuẩn tâm linh hay các nghi thức dịch vụ”.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hiện nay, tại các tự viện, chùa đều được hướng dẫn cụ thể để tổ chức khóa lễ cầu an theo đúng quan niệm Phật giáo, mang đúng ý nghĩa “Cầu An“, trang nghiêm, tiết kiệm, tránh những hành vi tổ chức lệch chuẩn tâm linh hay các nghi thức dịch vụ, không đúng chính pháp của Phật giáo và dễ bị xã hội hiểu lầm và nghĩ lệch lạc. 

Bên cạnh việc mong muốn nhận được sự may mắn thông qua việc cầu nguyện, nhiều người cũng quan tâm đến cách để lời cầu nguyện của bản thân trở nên hiệu quả. Quan trọng nhất vẫn chính là sự nỗ lực cá nhân. Không nên nghĩ rằng số phận của chúng ta hoàn toàn do ảnh hưởng của một lực lượng siêu nhiên nào đó. Phật giáo mang lại cho chúng ta một nguồn sáng và nghi lễ cầu an là hướng dẫn để chúng ta tự nỗ lực, chứ không phải chờ đợi may mắn từ bên ngoài.

Thượng tọa.Thích Đức Thiện trong một buổi lễ cầu an đầu năm.

Phật dạy rằng: “Cuộc sống thường thay đổi, mỗi người đều trải qua khó khăn và không ai có thể tránh khỏi. Không có con đường nào luôn suôn sẻ”. Phật giáo mang lại sức mạnh và năng lượng cho chúng ta. Bất kỳ tình huống nào cũng có giải pháp, với Phật pháp là hướng dẫn. Điều này là tinh thần chung của các lễ cầu an.

Sau 3 năm đồng hành cùng người dân trong đại dịch Covid-19 tại hơn 30 điểm chùa từ Bắc vào Nam tạo điểm tựa tâm linh vững chắc cho gần 50 nghìn người Việt ở khắp mọi miền tổ quốc, Đại lễ “Cầu An Trực Tuyến” của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên đã trở thành một sự kiện mang tính biểu tượng được mong chờ mỗi dịp Tết đến, xuân về. 

Năm Giáp Thìn 2024, lấy cảm hứng từ quan niệm “Gieo nhân nào, Gặt quả nấy” của Luật nhân quả trong Phật giáo, Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên tổ chức Đại lễ Cầu An Trực Tuyến năm 2024 với chủ đề: “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên”. 

Mời Quý Phật tử đăng ký Cầu An Trực Tuyến ngay tại đường link dưới đây, và cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên gieo hạt giống an vui đầu năm mới.

Đăng ký cầu an

Quý Phật tử có thể phát tâm công đức cho
Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo thông tin sau:

STK: 12 12 12 5577

Tên tài khoản: Văn phòng Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

19 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Lịch phát sóng chương trình Cầu An 2024: ‘Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên’

Cầu An Trực Tuyến 01/02/2024 14:47:58

5 ngôi chùa ‘chắp cánh’ cho hàng ngàn lời cầu an đầu năm Giáp Thìn 2024

Sự kiện 25/01/2024 11:43:44

Những con số ấn tượng sau 3 năm thực hiện “Cầu An Trực Tuyến”

Cầu An Trực Tuyến 27/12/2023 17:04:17

Thượng tọa Thích Minh Quang: ‘Không phải chỉ vào những năm hạn mới cần cầu an’

Cầu An Trực Tuyến 18/12/2023 14:23:12

Sư cô Giác Lệ Hiếu: ‘Chúng ta cần làm phước, đặc biệt trong dịp đầu năm’

Cầu An Trực Tuyến 18/12/2023 14:16:43