‘Bữa Cơm Cho Em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban’ khép lại bằng chuyến đi mang hạnh phúc tới rẻo cao Sìn Hồ

21/10/2023 09:11:19 589 lượt xem

Sau 2 tháng kêu gọi gây quỹ và nhiều ngày đêm chuẩn bị, đoàn từ thiện Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên đã tổ chức thành công chương trình Bữa Cơm Cho Em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban tại trường PTDTBT THCS Làng Mô (Sìn Hồ, Lai Châu). Chương trình sẽ chẳng thể suôn sẻ diễn ra nếu thiếu đi sự đồng hành của GHPGVN, Ví điện tử MoMo, các nhà hảo tâm, thầy cô giáo trong trường và một “lực lượng” đặc biệt khác…

Giữa cái nắng cháy rám ban trưa nơi rẻo cao Sìn Hồ, đoàn từ thiện Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên tới trường PTDTBT THCS Làng Mô trong sự chào đón nồng hậu của quý thầy cô và gần 400 em học sinh. Trò chuyện với một cô giáo, chúng tôi được biết: Không khí hân hoan ngày hôm nay thực chất đã bắt đầu nhen nhóm từ tận tuần trước, khi các em biết tin sẽ có đoàn từ thiện dưới xuôi lên thăm trường. 

Đoàn chúng tôi chia làm hai nhóm: Một nửa nấu cơm, một nửa soạn và chia quà với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo trong trường. Dù đã chuẩn bị trước tinh thần sẽ phải làm việc cật lực để nhanh chóng chia đủ hơn 300 túi quà cho các em, nhưng chỉ sau một thời gian, những người lớn chúng tôi bắt đầu thấy “đuối” vì mỗi túi đều có rất nhiều quà, và đều cần được sắp xếp thật chỉn chu để trao tặng. 

Lúc này, một lực lượng đặc biệt – chính là các em học sinh đã được huy động để giúp đỡ đoàn.

Ban đầu, các em chỉ tụ thành từng nhóm đứng nhìn đoàn từ thiện dỡ xe tải quà bao gồm đồ ăn, nhu yếu phẩm, văn phòng phẩm, áo phao và chăn ấm từ xa. Đến khi các em được cô giáo giao trọng trách phụ giúp đoàn từ thiện chia quà vào từng túi nhỏ, đoàn chúng tôi từ ngập trong cả núi quà cần xếp bỗng nhiên trở thành…mất việc, vì các em nhanh và hăng hái quá. 

Trong hơn hai tiếng giúp chúng tôi soạn quà ngoài sân, hiếm khi thấy các em lên tiếng nói chuyện hay để lộ ra một tia mệt mỏi nào. Dù túi quà còn nặng hơn nhiều em, nhưng em nào cũng cần mẫn đứng chờ được xách giúp chúng tôi, và lắc đầu khi có ai hỏi: “Có mệt không? Có cần bạn khác vào thay chỗ không cháu?”.

Theo chúng tôi được biết, trẻ em miền núi vốn cần cù và tự lập từ sớm, nên những việc như thế đối với các em cũng không phải là quá nặng. Hơn nữa, các em còn coi việc được cô giáo chọn để giúp chúng tôi phát quà là niềm tự hào. Nhờ có các em, chẳng mấy mà 6 tấn quà chở từ miền xuôi lên đã được chia thành hơn 300 túi quà chỉn chu. 

Không khí trong bếp cũng không kém phần náo nhiệt. Lớp lớp các em nhỏ đứng nép sau cánh cửa nhà ăn nhìn đoàn từ thiện tất bật hấp tôm, nấu canh, chiên chả cốm, xúc xích. Sống trên rẻo cao ở vùng núi xa xôi, những món như tôm, chả cốm đối với các em đều thuộc hàng ‘xa xỉ’ rất khó tìm. 

Bầu trời Sìn Hồ tắt nắng cũng là lúc bếp ăn tắt lửa. Bữa cơm đủ chất, nóng hổi đã hoàn thành và được chia thành từng khay gọn gàng, ngon mắt. Mỗi em còn được thêm một chai nước ngọt để liên hoan.

Sau màn trao chăn thơm, áo ấm và quà cho từng em, bữa cơm các em ngóng trông từ lâu chính thức bắt đầu khi trời đã nhá nhem tối. Từng tốp học sinh xếp hàng ngay ngắn để nhận cơm, ngoan ngoãn ngồi vào vị trí và chờ đến khi cả trường được chia cơm xong mới bắt đầu ăn. 

Bữa cơm diễn ra ngay tại sân trường PTDTBT THCS Làng Mô. Chúng tôi đi dọc các dãy bàn, soi đèn cho các em thêm sáng, dặn các em không được bỏ cơm và nhận về cả chục câu “Con mời cô chú ăn cơm” khi bước qua một bàn khác. 

Những ánh mắt háo hức trước khay đồ ăn thơm ngon, nụ cười hồn nhiên khi chúng tôi tới hỏi thăm đã xua tan đi hết thảy những mệt mỏi do đường xa, do làm việc cật lực nhiều ngày đêm của cả đoàn. Đối với mỗi chúng tôi, đây có thể không phải lần đầu đi từ thiện. Nhưng đối với các em, đây là lần đầu tiên được nhận một túi quà toàn đồ dùng mới, thiết thực và được thưởng thức một bữa cơm đủ đầy, chan chứa tình thương từ đồng bằng xa xôi như thế.

Chúng tôi trong mắt các em hôm ấy giống như những “siêu anh hùng”. Nhưng sắc áo cam của đoàn Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên sẽ chẳng thể lên tới rẻo cao Sìn Hồ chỉ sau 2 tháng kêu gọi ủng hộ nếu thiếu đi sự đồng hành của Ví điện tử MoMo trong việc lan tỏa chương trình và trở thành phương tiện quyên góp nhanh – thuận tiện cho các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước. 

“Bữa tiệc” khép lại bằng màn giao lưu văn nghệ giữa đoàn từ thiện và các em học sinh. Cuối chương trình, trong ánh sáng lập loè của vài ngọn đèn ít ỏi trên sân khấu, các em học sinh đồng loạt giơ tay vẫy chào đoàn từ thiện rất lâu. Chúng tôi lên xe ra về trong sương đêm lạnh giá của miền núi, nhưng trong lòng ngập tràn hạnh phúc và nỗi xúc động khó nói thành lời.

Chương trình từ thiện “Bữa Cơm Cho Em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban 2023” đã chính thức khép lại. Một lần nữa, Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên xin chân thành cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Ví điện tử MoMo trong suốt hành trình. 

Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới hơn 12 ngàn nhà hảo tâm đã quyên góp cho chương trình thông qua Ví điện tử MoMo. Mong rằng trong tương lai, những dự án thiện nguyện, nhân văn do Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên kết hợp cùng Ví điện tử MoMo sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Quý vị, để chúng tôi có thể mang cơm no, áo ấm và niềm vui tới nhiều nơi hơn nữa.  

21 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Thư cảm ơn về việc chung tay ủng hộ chương trình từ thiện “Bữa cơm cho em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban”

Bữa cơm cho em 06/09/2023 09:39:31

Thư cảm ơn về việc chung tay ủng hộ chương trình từ thiện “Bữa cơm cho em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban”

Bữa cơm cho em 06-09-2023 09:39:31

Hành trình từ thiện "Bữa cơm cho em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban" do Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng kênh truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên và ví điện tử MoMo đã kết thúc giai đoạn kêu gọi ủng hộ với hàng nghìn lượt chia sẻ, phát tâm vào tài khoản của chương trình.
377 lượt xem 0 Bình luận

Thông báo gia hạn chương trình “Bữa cơm cho em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban”

Sự kiện 14/06/2023 14:57:20

Thông báo gia hạn chương trình “Bữa cơm cho em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban”

Sự kiện 14-06-2023 14:57:20

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng kênh truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên và ví điện tử MoMo đồng hành với Phật tử cũng như mạnh thường quân khắp cả nước trong hành trình từ thiện thường niên nhằm trao những bữa cơm yêu thương tới trẻ em vùng cao. Chương trình “Bữa cơm cho em 2023 – Nụ Cười Hoa Ban” sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 31/07/2023 (14/06 ÂL).
719 lượt xem 0 Bình luận

Những đứa trẻ địu bó rơm to hơn cả người và bữa cơm với âu rau rừng luộc nơi rẻo cao Sìn Hồ

Bữa cơm cho em 29/05/2023 08:05:44

Những bữa cơm chưa tới 7.000 đồng của học sinh nơi rẻo cao Sìn Hồ

Bữa cơm cho em 23/05/2023 02:26:41

Lan tỏa tinh thần Phật đản 2023: Sẻ chia thương yêu mang bữa cơm tới trẻ em vùng cao

Bữa cơm cho em 18/05/2023 02:49:20

Lan tỏa tinh thần Phật đản 2023: Sẻ chia thương yêu mang bữa cơm tới trẻ em vùng cao

Bữa cơm cho em 18-05-2023 02:49:20

Nhằm hưởng ứng và lan tỏa tinh thần Phật đản, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng kênh truyền hình Bchannel - BTV9 An Viên và ví điện tử MoMo đồng hành với Phật tử cũng như mạnh thường quân khắp cả nước trong hành trình từ thiện thường niên nhằm trao những bữa cơm yêu thương tới trẻ em vùng cao.
2619 lượt xem 0 Bình luận