Hòa thượng Thích Thiện Nhơn: Cầu an không chỉ là nét đẹp văn hóa, mà còn là phần quan trọng trong cuộc sống

29/11/2023 14:06:02 579 lượt xem

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã có những chia sẻ về việc tổ chức nghi lễ cầu an đầu năm để tất cả các chùa thực hiện và mọi người có cơ hội gửi gắm những cầu nguyện của mình mong muốn một năm mới hạnh phúc, bình an.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chia sẻ về cầu an

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có những lời chia sẻ về việc tổ chức nghi lễ cầu an trong dịp Tết cổ truyền. Hòa thượng khẳng định cầu an không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn là phần quan trọng trong cuộc sống.

Theo Hòa thượng, lễ cầu an, mong muốn hạnh phúc, sức khỏe, bình an trong dịp đầu năm là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam và trở thành nhu cầu tất yếu của xã hội. Trong thời đại phát triển như hiện nay với nhiều lo toan của cuộc sống, việc mưu cầu sức khỏe, bình an càng trở nên ý nghĩa và quan trọng hơn bao giờ hết. 

Cầu An có giống với dâng sao giải hạn không?

Lễ cầu an còn khuyến khích người dân phải biết tu nhân tích đức, bỏ điều ác, làm điều lành.

Nghi lễ cầu an và dâng sao giải hạn khá giống nhau nhưng hiện nay phổ biến hơn vẫn là “lễ cầu an” bởi đây là nghi lễ thuộc về Phật giáo. Lễ cầu an được tổ chức đầu năm tại các chùa, là nơi có cảnh trí yên tĩnh càng tăng thêm tính hiệu quả cho ý nghĩa của nghi lễ. Đức Phật Dược Sư Quang Vương Như Lai với hạnh nguyện cứu khổ độ sanh, tiêu trừ bệnh tật tai ương cho chúng sinh nên đàn cầu an đầu năm còn được gọi là Đàn Dược Sư. 

Bên cạnh đó, khi thực hiện nghi lễ này đồng nghĩa với việc hướng chúng ta đến với những điều an lành và sống đúng theo lời Phật dạy. Khi các chư Tôn đức Tăng Ni thực hiện nghi lễ cầu an còn khuyến khích người dân biết tu tập tích đức, bỏ điều ác làm nhiều điều thiện, trau dồi trí tuệ và phát huy công việc của mình, sống hòa hợp với mọi người.

Trong khi đó, tục dâng sao giải hạn có nguồn gốc Trung Quốc, xuất phát từ quan niệm mỗi năm, con người sẽ ứng với một sao chủ trong 9 ngôi sao cửu diệu. Cuộc đời con người phải trải qua các sao Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Kế Đô, La Hầu, Thái Bạch, Thổ Tú, Vân Hán, Thủy Diệu. Trong đó, Thái Dương, Thái Âm là những sao tốt, còn La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch là những sao xấu, được cho là sẽ làm hại đến sức khỏe, tiền tài, vận mệnh con người. Để hóa giải những sao chiếu mệnh xấu, nhiều người đã chọn dâng sao giải hạn. Tuy nhiên, chưa một nhà thiên văn học nào chứng minh có sự xuất hiện của 9 ngôi sao ấy trên bầu trời, vì thế dâng sao giải hạn chỉ là nghi lễ tâm linh nhằm đem lại sự an tâm.

Cầu An 2024 có gì mới? 

Chủ đề của Đại lễ Cầu An năm 2024 là “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên”.

Năm Giáp Thìn 2024, theo triết lý “Gieo nhân nào, Gặt quả nấy” của Luật nhân quả, kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên tổ chức Đại lễ Cầu An Trực Tuyến với chủ đề: “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên”.

Nghi lễ cầu an hàng năm của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên đều được chủ trì bởi chư Tôn đức Giáo phẩm thuộc Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam như Hòa Thượng Thích Thọ Lạc, Hòa thượng Thích Minh Quang,.. Nghi lễ được diễn ra tại nhiều ngôi chùa lớn từ Bắc vào Nam. 

Đặc biệt, nhân dân, Phật tử có thể tham dự cầu an trực tuyến dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị đồ dâng lễ, bởi tất cả đều được Ban tổ chức chuẩn bị đầy đủ tại điểm cầu an theo đúng chuẩn nghi thức Phật giáo. 

Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên ứng dụng hình thức đăng ký trực tuyến để nhân dân, Phật tử ở mọi miền tổ quốc đều dễ dàng ghi danh và phát tâm cúng dường trước và trong khi diễn ra buổi lễ. 

Đặc biệt, thông qua hình thức cầu an trực tuyến tạo điều kiện cho nhân, quý Phật tử là người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài cũng có thể hướng về gia đình, quê hương. Dù ở bất kỳ nơi đâu vẫn có thể cầu an cho bản thân, người thân tại ngôi chùa trên đất Việt. 

Để tìm kiếm sự an lành và hạnh phúc, việc cầu nguyện có nhiều hình thức linh hoạt. Ngay cả khi không thể đến chùa, mọi người vẫn có thể cầu an tại nhà, đặc biệt là từ những sự kiện quan trọng đầu năm. Mời Quý Phật tử đăng ký Cầu An Trực Tuyến ngay tại đường link dưới đây, và cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên gieo hạt giống an vui đầu năm mới.

Đăng ký cầu an

Quý Phật tử có thể phát tâm công đức cho
Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo thông tin sau:

STK: 12 12 12 5577

Tên tài khoản: Văn phòng Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

22 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Lịch phát sóng chương trình Cầu An 2024: ‘Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên’

Cầu An Trực Tuyến 01/02/2024 14:47:58

5 ngôi chùa ‘chắp cánh’ cho hàng ngàn lời cầu an đầu năm Giáp Thìn 2024

Sự kiện 25/01/2024 11:43:44

Những con số ấn tượng sau 3 năm thực hiện “Cầu An Trực Tuyến”

Cầu An Trực Tuyến 27/12/2023 17:04:17

Thượng tọa Thích Minh Quang: ‘Không phải chỉ vào những năm hạn mới cần cầu an’

Cầu An Trực Tuyến 18/12/2023 14:23:12

Sư cô Giác Lệ Hiếu: ‘Chúng ta cần làm phước, đặc biệt trong dịp đầu năm’

Cầu An Trực Tuyến 18/12/2023 14:16:43