Ai đang chuẩn bị động thổ xây nhà xem ngay để có nhiều lợi lạc

21/06/2023 16:03:55 2022 lượt xem

Bạn Phương Linh đặt câu hỏi: Hiện nhà tôi đang xây nhà và chồng muốn mời thầy về cúng lễ động thổ nhưng bản thân tôi cảm thấy việc đó không quá cần thiết. Chương trình có thể giúp tôi thắc mắc này được không?

Trả lời:

Động thổ là một nghi thức thờ cúng thổ địa, thần linh để thông báo việc bắt đầu tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó. Khi động chạm đến đất đai, công trình xây dựng, sửa chữa nhà, làm đường, thi công công trình,… động tới thổ địa, long mạch cần phải dâng cúng và thông báo khẩn cầu trước khi thực hiện.

Đại đức Thích Đạo Thịnh Ủy viên HĐTS, Phó ban Hướng dẫn TƯ GHPGVN, Phó ban Thông tin – Truyền thông TƯ GHPGVN.

Để có thể hiểu rõ hơn về việc có nên làm lễ động thổ trước khi xây nhà hay không ngày hôm nay, hãy cùng chương trình Đâu khó có An Viên được phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên gặp Đại đức Thích Đạo Thịnh để cùng tìm hiểu rõ hơn và áp dụng.

Đại đức Thích Đạo Thịnh chia sẻ: “Theo truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, khi mà gia đình họ xây cất ngôi nhà để ở. Thường thường họ sẽ rất chú trọng các buổi lễ động thổ để mong cho gia sự có cái sự hưng vượng và phát triển. Và đó cũng là nét đẹp văn hóa tốt mang tinh thần uống nước nhớ nguồn của Việt Nam. Nghi lễ rất là đơn giản, thường các quý thầy dặn các Phật tử sắm một mâm lễ hoa quả thành tâm có hương, hoa quả, nến. Thường các chư đức Tăng Ni sẽ trì 3 biến Đại Bi Thập chú, Bát Nhã và niệm Phật 1 tràng,…sau đó hướng dẫn cho gia chủ thực hiện động thổ”. 

Mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ chương trình Đâu khó có An Viên số 101 để lắng nghe và hiểu rõ ràng hơn những chia sẻ của Đại đức Thích Đạo Thịnh về nghi thức động thổ trước khi xây nhà.

36 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Châu (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

31-05-2024 15:00:15

Bạn Hiếu (Hà Nam): Thưa thầy, mỗi ngày trôi qua dù con không làm điều gì sai trái nhưng trong lòng vẫn luôn dằn vặt và khó chịu. Con nên làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ ạ?