Cầu an hiểu sao cho đúng?

12/01/2024 10:29:14 189 lượt xem

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa Quý thầy, gần đến giai đoạn cuối năm, con thấy mọi người quan tâm nhiều hơn tới việc cầu an đầu năm. Con cũng hay đi chùa đầu năm, nhưng không biết đó có phải là hành động cầu an không? Cầu an nên hiểu thế nào cho đúng? Rất mong được Quý thầy giải đáp! 

Cầu an đầu năm là nghi lễ truyền thống lâu đời của người Việt. Cầu an gọi đầy đủ là cầu quốc thái dân an cho mưa thuận gió hoà, cho mùa màng được tốt tươi, cho người người được ấm no, cho xã hội được an bình. 

Theo quan niệm của nhà Phật, lễ cầu an còn là một nghi lễ quan trọng, thiêng liêng nơi mỗi người thành tâm sám hối tội lỗi, bỏ ác làm lành. Xét trên góc nhìn văn hoá, đầu năm đi chùa quỳ dưới chân Tam Bảo, dưới chân chư Phật để nói lên ước nguyện của mình là một sinh hoạt văn hoá rất đáng trân trọng. 

Thế nhưng cầu an không chỉ dừng lại ở những lời nguyện cầu. Quan trọng nhất vẫn là cách ta sống và hành xử sau đó. Bởi theo luật nhân quả, đây là những cái “nhân” để ta tạo ra những kết quả tốt đẹp ở hiện tại và mai sau.

Ai ai trong chúng ta cũng đều muốn hướng tới những điều thiện lành, tốt đẹp trong cuộc sống. Điều thiện lành ấy phải bắt nguồn từ nhiều yếu tố – được Đại đức Thích An Đạt giải đáp chi tiết trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 37.

Cũng trong chương trình, Đại đức Thích An Đạt cũng giải đáp về một số quan niệm thường thấy xoay quanh nghi lễ cầu an đầu năm như sắm lễ, cách cầu an tại gia…Mời Quý khán giả lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Đại đức Thích An Đạt tại:

Năm Giáp Thìn 2024, lấy cảm hứng từ quan niệm “Gieo nhân nào, Gặt quả nấy” của Luật nhân quả, Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên tổ chức Đại lễ Cầu An 2024 với chủ đề: “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên”.

Trong đạo Phật, Luật nhân quả là kim chỉ nam quan trọng hướng con người đến lối sống lương thiện ngay từ trong suy nghĩ. Cầu An là một hình thức gieo “Tâm Lành”, để đổi lấy “An Nhiên”. Không chỉ cho hạnh phúc, an ổn của riêng mình, mà “Tâm Lành” bạn khởi hôm nay còn góp phần không nhỏ vào sự “An Nhiên” của gia đình, cộng đồng, xã hội.

Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên mong rằng, thông qua Đại lễ Cầu An Online 2024: “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên”, chúng tôi có thể giúp Quý Phật tử khởi thật nhiều “tâm lành” đầu năm mới, mang “an nhiên” đến cho Quý vị và cả cộng đồng.

  • Thời gian bắt đầu đăng ký: 11/01/2024 (mùng 01/12/2023 ÂL)
  • Thời gian phát sóng số đầu tiên: 10/02/2024 (mùng 01/01/2024 ÂL)
  • 6 buổi lễ cầu an sẽ được phát sóng trực tiếp trên các nền tảng số của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên: Fanpage, YouTube, TikTok

Mời Quý Phật tử đăng ký cầu an trực tuyến ngay tại đây, và cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên gieo hạt giống an vui đầu năm mới.

Đăng ký cầu an

Quý Phật tử có thể phát tâm công đức cho
Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo thông tin sau:

STK: 12 12 12 5577

Tên tài khoản: Văn phòng Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

 

9 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Đức Phật Di Lặc là ai?

Đức Phật Di Lặc là ai?

01-03-2024 11:33:20

Bạn Tiến: Đa phần mọi người mến mộ đạo Phật đều biết đến Đức Phật Di Lặc. Tuy nhiên, để hiểu rõ về ngài cũng như đại nguyện của ngài thì không phải ai cũng nắm rõ. Mong Thầy giải đáp cho chúng con hiểu hơn về vị Bồ tát Di Lặc?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

21-02-2024 17:39:34

Bạn Hiếu (Hà Nội): Người xưa thường nói với nhau rằng "Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên" với ý nghĩa nếu như sinh con trai tuổi Thìn thì vẹn toàn tài sắc nhưng nếu con gái sinh vào năm này thì tình duyên lận đận, vận mệnh bấp bênh thưa thầy liệu điều này có đúng không?

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

21-02-2024 17:35:13

Bạn Hạnh (Nam Định): Những ngày đầu xuân năm mới, khi tới vãn cảnh chùa con thường thấy câu chúc "Mừng Xuân Di Lặc" được treo khắp nơi. Con không hiểu rõ tại sao lại là mừng xuân Di Lặc mà không phải bất kỳ một ngài nào khác?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

10-02-2024 09:49:39

Bạn Vân (Hải Phòng): Mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chúc Tết một cách đúng đắn và theo đúng chánh pháp. Mong thầy có những chỉ dẫn để chúng con nắm rõ?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

05-02-2024 17:18:37

Bạn Lương (Hà Nội): Khi đi chùa chúng ta có thể công đức bằng hương, bằng hoa hay bằng trái cây nhưng hiện nay con thấy rằng mọi người thay bằng sắm lễ sẽ đổi tiền lẻ để đặt lên ban hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy thưa thầy đi chùa theo cách này đã đúng chưa?