Cầu an hiểu sao cho đúng?

12/01/2024 10:29:14 622 lượt xem

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa Quý thầy, gần đến giai đoạn cuối năm, con thấy mọi người quan tâm nhiều hơn tới việc cầu an đầu năm. Con cũng hay đi chùa đầu năm, nhưng không biết đó có phải là hành động cầu an không? Cầu an nên hiểu thế nào cho đúng? Rất mong được Quý thầy giải đáp! 

Cầu an đầu năm là nghi lễ truyền thống lâu đời của người Việt. Cầu an gọi đầy đủ là cầu quốc thái dân an cho mưa thuận gió hoà, cho mùa màng được tốt tươi, cho người người được ấm no, cho xã hội được an bình. 

Theo quan niệm của nhà Phật, lễ cầu an còn là một nghi lễ quan trọng, thiêng liêng nơi mỗi người thành tâm sám hối tội lỗi, bỏ ác làm lành. Xét trên góc nhìn văn hoá, đầu năm đi chùa quỳ dưới chân Tam Bảo, dưới chân chư Phật để nói lên ước nguyện của mình là một sinh hoạt văn hoá rất đáng trân trọng. 

Thế nhưng cầu an không chỉ dừng lại ở những lời nguyện cầu. Quan trọng nhất vẫn là cách ta sống và hành xử sau đó. Bởi theo luật nhân quả, đây là những cái “nhân” để ta tạo ra những kết quả tốt đẹp ở hiện tại và mai sau.

Ai ai trong chúng ta cũng đều muốn hướng tới những điều thiện lành, tốt đẹp trong cuộc sống. Điều thiện lành ấy phải bắt nguồn từ nhiều yếu tố – được Đại đức Thích An Đạt giải đáp chi tiết trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 37.

Cũng trong chương trình, Đại đức Thích An Đạt cũng giải đáp về một số quan niệm thường thấy xoay quanh nghi lễ cầu an đầu năm như sắm lễ, cách cầu an tại gia…Mời Quý khán giả lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Đại đức Thích An Đạt tại:

Năm Giáp Thìn 2024, lấy cảm hứng từ quan niệm “Gieo nhân nào, Gặt quả nấy” của Luật nhân quả, Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên tổ chức Đại lễ Cầu An 2024 với chủ đề: “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên”.

Trong đạo Phật, Luật nhân quả là kim chỉ nam quan trọng hướng con người đến lối sống lương thiện ngay từ trong suy nghĩ. Cầu An là một hình thức gieo “Tâm Lành”, để đổi lấy “An Nhiên”. Không chỉ cho hạnh phúc, an ổn của riêng mình, mà “Tâm Lành” bạn khởi hôm nay còn góp phần không nhỏ vào sự “An Nhiên” của gia đình, cộng đồng, xã hội.

Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên mong rằng, thông qua Đại lễ Cầu An Online 2024: “Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên”, chúng tôi có thể giúp Quý Phật tử khởi thật nhiều “tâm lành” đầu năm mới, mang “an nhiên” đến cho Quý vị và cả cộng đồng.

  • Thời gian bắt đầu đăng ký: 11/01/2024 (mùng 01/12/2023 ÂL)
  • Thời gian phát sóng số đầu tiên: 10/02/2024 (mùng 01/01/2024 ÂL)
  • 6 buổi lễ cầu an sẽ được phát sóng trực tiếp trên các nền tảng số của Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên: Fanpage, YouTube, TikTok

Mời Quý Phật tử đăng ký cầu an trực tuyến ngay tại đây, và cùng Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên gieo hạt giống an vui đầu năm mới.

Đăng ký cầu an

Quý Phật tử có thể phát tâm công đức cho
Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo thông tin sau:

STK: 12 12 12 5577

Tên tài khoản: Văn phòng Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

 

15 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tại sao khi lễ Phật phải chắp tay?

Tại sao khi lễ Phật phải chắp tay?

17-07-2024 15:34:55

Bạn Thắng (Vĩnh Phúc): Bạch Thầy, con có một thắc mắc nho nhỏ mong được quý Thầy giải đáp giúp con. Bản thân con cũng chưa được học Phật mà chỉ tín tâm với Phật, mùng 1 và ngày Rằm hay những dịp lễ, Tết con cũng thường lên chùa nhưng con luôn thắc mắc là tại sao mỗi lần lễ Phật hay đi lễ chùa đều phải chắp tay. Điều này có ý nghĩa gì không hay chỉ là một hành động bình thường thể hiện sự thành kính với Đức Phật.

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Kiên (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?