Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07/06/2024 10:55:28 57 lượt xem

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Trả lời:

Theo nghĩa đen “chữ Hộ” có nghĩa là bảo hộ giúp đỡ, chữ Niệm có ý nghĩa là ý niệm về tinh thần. Khi ghép hai chữ thành hộ niệm mang ý nghĩa cơ bản là giúp bảo hộ về mặt tinh thần, tư tưởng cho mọi người. Tuy nhiên, ngày nay hộ niệm thường nghĩ đến việc trợ niệm giúp đỡ cho người sắp mắt.

Thế nhưng để thực hiện phương pháp hộ niệm cho người sắp mất sao cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm rõ. Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về phương cách thực hiện hộ niệm trong chương trình Đâu Khó Có An Viên chúng ta có cơ duyên được gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ sâu sắc của Thượng tọa Thích Minh Thuận – Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ về vấn đề này.

Thượng tọa Thích Minh Thuận – Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ

Thượng tọa, Thích Minh Thuận chia sẻ: “Phương pháp hộ niệm chư tổ đã dạy chúng ta cần phải tuân theo tối thiểu bốn quy tắc sau. Thứ nhất là không được di chuyển thân thể người bệnh vì người bệnh khi lâm chung hấp hối thân thể đau đớn, tinh thần tán loạn nên lúc đó chúng ta không nên đụng chạm sẽ khiến người thân thêm đau đớn, tinh thần thêm tán loạn dẫn đến việc oán hận chúng ta khiến người thân dễ đọa vào điều xấu. Thứ hai, mọi người không nên than khóc khi người thân mất sẽ khiến người mất sinh tâm quyến luyến gia đình, con cái. Đặc biệt là với người trẻ mất điều này sẽ khó khăn trong quá trình tái sinh về cảnh giới an lạc mà họ định trước. Thứ ba, không nên gây ồn ào quá mức khiến người mất không tập trung định hình cho kiếp sống tương lai của mình. Thứ tư, niệm Phật trang nghiêm vì người lâm trung luôn tin tưởng vào Phật pháp mong muốn có người đến tụng kinh, trì niệm để hồi hướng công đức”.

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

3 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Châu (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

31-05-2024 15:00:15

Bạn Hiếu (Hà Nam): Thưa thầy, mỗi ngày trôi qua dù con không làm điều gì sai trái nhưng trong lòng vẫn luôn dằn vặt và khó chịu. Con nên làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ ạ?

Cuộc sống bế tắc nên đối mặt hay lùi bước?

Cuộc sống bế tắc nên đối mặt hay lùi bước?

31-05-2024 14:58:42

Bạn Tú (An Giang): Thưa Thầy, con đang mắc kẹt trong những suy nghĩ bộn bề của công việc và cuộc sống, mối quan hệ gia đình không được suôn sẻ. Con cảm thấy bế tắc ngay trong chính cuộc sống của mình. Con phải làm sao thoát khỏi cuộc sống bế tắc, thưa Thầy?