Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06/06/2024 10:17:24 68 lượt xem

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm “Tứ Vô Lượng Tâm” trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là “Chữ Hỷ” trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với “Chữ Hỷ” trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Trả lời:

Tứ Vô Lượng Tâm là bốn tâm vô biên, vô lượng đây còn được gọi là bốn phạm trú vì khi tu tập thành tựu được bốn tâm này sẽ giúp chúng ta có đời sống phẩm hạnh cao cả và thanh tịnh.

Tứ Vô Lượng Tâm chính là tâm từ, tâm bi, tâm hỷ và tâm xả. Đây chính là bốn đề mục để tu tập thiền định Sắc giới để thành tựu các trạng thái tâm thanh cao, lìa bỏ đời sống dục vật chất hay một cách khác sẽ thoát khỏi tâm tham, sân đang ẩn chứa trong suy nghĩ lần hành động.

Tuy nhiên, có rất nhiều người đang chưa hiểu rõ được “chữ Hỷ” trong Tứ Vô Lượng Tâm và “chữ Hỷ” trong hoan hỷ.

Đại đức Thích Chánh Thuần – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên, chúng ta có cơ duyên được gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của Đại đức Thích Chánh Thuần – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN về chủ đề “Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại”.

Đại đức Thích Chánh Thuần chia sẻ: “Hỷ trong hoan hỷ và hỷ trong Tứ Vô Lượng Tâm có điều giống và có điều khác. Hoan hỷ nói đến trạng thái cảm xúc an vui, an lành. Còn hỷ trong Tứ Vô Lượng Tâm cũng là niềm vui, hạnh phúc nhưng mang ý nghĩa rộng lớn bởi đó là tâm không chỉ làm nhỏ hẹp mà là tâm vô lượng. Niềm vui không chỉ cho cho cá nhân, bản thân mà luôn suy nghĩ cho chúng sinh muôn loài. Vui với niềm vui của bản thân vẫn chỉ dừng lại ở trạng thái cảm xúc muốn chuyển từ trạng thái cảm xúc thành tâm vô lượng cần phải gắn liền với giá trị con người và cộng đồng. Việc thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại không khó, ở mọi ngóc ngách trong cuộc sống chúng ta gạt bỏ việc làm xấu, gạt bỏ suy nghĩ ác đó cũng chính là cách để chúng ta thực hành đơn giản nhất”.

Để hiểu rõ hơn về “Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại” qua lời chia sẻ của Đại đức Thích Chánh Thuần, mời quý vị và khán giả đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 148:

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Châu (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

31-05-2024 15:00:15

Bạn Hiếu (Hà Nam): Thưa thầy, mỗi ngày trôi qua dù con không làm điều gì sai trái nhưng trong lòng vẫn luôn dằn vặt và khó chịu. Con nên làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ ạ?

Cuộc sống bế tắc nên đối mặt hay lùi bước?

Cuộc sống bế tắc nên đối mặt hay lùi bước?

31-05-2024 14:58:42

Bạn Tú (An Giang): Thưa Thầy, con đang mắc kẹt trong những suy nghĩ bộn bề của công việc và cuộc sống, mối quan hệ gia đình không được suôn sẻ. Con cảm thấy bế tắc ngay trong chính cuộc sống của mình. Con phải làm sao thoát khỏi cuộc sống bế tắc, thưa Thầy?